Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại phiên toà

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM; bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương và 8 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư bào chữa.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục kêu oan, phản bác cáo trạng.

Trước đó trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát, đại diện Ngân hàng Agribank cho biết: nhà đất 57 Cao Thắng được bị cáo Dương Thị Bạch Diệp thế chấp cho khoản vay 8.700 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm. Sau đó, Công ty Diệp Bạch Dương của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có gửi Agribank 2 văn bản là biên bản họp hội đồng thành viên và đơn xin mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng để cập nhật lại thông tin.

Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng khẳng định Trung tâm Thông tin Tài nguyên môi trường và đăng ký nhà đất có cập nhật lại nội dung nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank khi ra sổ mới.

Phủ nhận lời khai của đại diện Văn phòng đăng ký đất đai và ngân hàng Agribank, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định Công ty Diệp Bạch Dương không có đơn yêu cầu đăng ký thế chấp. Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng lời khai của các đại diện trên là không đúng sự thật. Tuy nhiên khi được luật sư hỏi “không thế chấp tại sao giấy tờ lại nằm trong ngân hàng?”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp giải thích quanh co và nói các văn bản “đều là giả mạo”. Theo bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, vào thời điểm trên con gái bị cáo là Nguyễn Thị Châu Hà không có mặt tại Việt Nam.

Thừa nhận việc đem nhà đất công sản tại số 185 Hai Bà Trưng thế chấp cho ngân hàng Phương Nam khi chưa giải quyết xong các vấn đề liên quan đến nhà 57 Cao Thắng với Agribank là sai, nhưng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp phản đối cáo trạng khi quy kết mình là lừa đảo.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp trình bày công ty của bị cáo đã xây nhà 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM như cam kết, vướng mắc pháp lý đang được giải quyết thì không thể quy kết là lừa đảo. “Bị cáo sai nhưng bị cáo nghĩ cái sai của bị cáo không phải là lừa đảo. Bị cáo không lừa đảo, từ nhỏ đến lớn bị cáo chưa biết lừa đảo ai hết” – bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bày tỏ.

Theo cáo trạng, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM được UBND TPHCM giao quản lý sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng, Quận 3 làm trụ sở làm việc, nơi biểu diễn nghệ thuật.

Năm 2008, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với bị cáo Vy Nhật Tảo, nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng với tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Trong quá trình hoán đổi 2 tài sản, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian dối, cung cấp bản photo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng cho Ban Chỉ đạo 09 TPHCM thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng ký giao dịch bảo đảm, trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TPHCM. 

Cáo trạng xác định, Nhà nước đã mất quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng và không xác lập được quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất đối với tài sản 57 Cao Thắng. 

Với hành vi này, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp chiếm đoạt tài sản của Nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị 186 tỷ đồng.

Ngày 17/3, phiên tòa xét tiếp tục phiên xử các  bị cáo còn lại.

M. Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo