Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Tiếp tục các chuyến bay quốc tế chở công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, cách ly sau khi nhập cảnh

Thủ tướng chủ trì họp chiều 10/7

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo tình hình phòng chống dịch, đưa ra các quyết sách, xử lý các vấn đề phát sinh.

Tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường thắt chặt và bảo vệ biên giới. Nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, đặc biệt tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép; trốn cách ly; đưa người Việt Nam ở nước ngoài về có những nguy cơ nhất định.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB - XH) Lê Văn Thanh cho biết, hiện đang có 219 người lao động Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo. Cuối tháng 6, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số người lao động cơ quan y tế xét nghiệm Covid-19. Đến nay, tổng số có 112/219 người lao động nhiễm. Hiện tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của Guinea Xích Đạo. Bộ LĐ-TB và XH đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức chuyến bay cứu hộ công dân để đưa toàn bộ số lao động trên về nước, đồng thời đảm bảo cách ly y tế và  điều trị theo quy định. Chi phí chuyến bay do doanh nghiệp và nhà thầu chịu chi phí.

Tại phiên họp, đại diện TPHCM cho biết, TP còn 550 người đang cách ly tập trung, đến nay hơn 3 tháng TPHCM đã không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, hơn 2 tháng trở lại cuộc sống mới. Vấn đề ưu tiên hiện nay của TPHCM là nhanh chóng phục hồi kinh tế với tinh thần quyết liệt, thần tốc. Thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, từ ngày 25/6 đến nay, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, như kiểm soát  chặt chẽ làn sóng lây nhiễm thứ 2, không chủ quan, không buông lỏng, lơ là. Tiếp tục các chuyến bay quốc tế chở công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về, tất cả đều được cách ly sau khi nhập cảnh. Tập trung hỗ trợ các đối tượng khó khăn, đã giải quyết cho 510.000 đối tượng, đạt hơn 94% kế hoạch với tổng kinh phí hơn 560 tỷ đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong TPHCM quyết liệt hơn nữa để cùng đóng góp vào kết quả chung của cả nước. Song song đó làm tốt công tác tiếp đón cách ly đối với đồng bào trở về từ vùng dịch. Thủ tướng khẳng định tinh thần cương quyết không để lây nhiễm trong cộng đồng. Vấn đề quản lý biên giới, thực hiện công tác cách ly không được chủ quan; biên giới phải được kiểm soát tốt, chặt chẽ. Nếu sơ suất một trường hợp có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện 55 chuyến bay với gần 14.000 người Việt Nam về nước an toàn. Bộ Ngoại giao, các đại sứ, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ như tháo gỡ đường bay với Trung Quốc, mở chuyến bay trung chuyển ở Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản...  Đồng thời, tăng chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại nhằm đón công dân Việt Nam, nhà đầu tư, chuyên gia về Việt Nam; đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo lên phương án mở rộng cách ly tập trung, cách ly linh hoạt tại khách sạn của các địa điểm thuận lợi, các nhà khách của công an, quân đội, khách sạn quân sự lên quy mô ít nhất 10.000 người. Bên cạnh địa điểm cách ly quân đội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hà Nội, TPHCM sẵn sàng cung cấp cho ngành y tế, ngành hàng không những địa điểm cách ly dân sự. Các địa phương lớn như Hà Nội, TPHCM sẵn sàng tiếp nhận cách ly, hỗ trợ lực lượng quân đội, ngành du lịch để tạo điều kiện thuận lợi cách ly. Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan; thời điểm xét nghiệm nhanh; đảm bảo tiêu chuẩn.

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo