Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Thực hiện triệt để các biện pháp giãn cách, ngăn chặn nguồn lây

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại một cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 24/7, đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn TPHCM. Chủ trì tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Tại Trung tâm Báo chí TP, tham dự có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Đảm bảo thật nghiêm giãn cách nhà với nhà, người với người

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP  Dương Anh Đức cho biết, sau 15 ngày TP thực hiện Chỉ thị 16 tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, số ca vẫn rất cao, có ngày ghi nhận hơn 5.000 ca, trung bình 3.000 ca/ngày. Dù các biện pháp đã được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ nhưng với tính chất của biến chủng delta thì cần nhiều biện pháp hơn nữa, nghiêm hơn nữa để đưa TP dần trở lại trạng thái bình thường mới. TP kêu gọi mọi người nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thành ủy, UBND TP, để thật sự siết chặt kỷ cương và có biện pháp cụ thể để cải thiện tình hình phòng chống dịch bệnh.

Theo đồng chí Dương Anh Đức, khi Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường các biện pháp thực hiện Chỉ thị 16, UBND TPHCM đã nhanh chóng ban hành văn bản chỉ đạo khẩn, kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc, siết chặt kỷ cương, có biện pháp cụ thể để cải thiện tình hình. Đối với khu phong tỏa, theo nguyên tắc phải đảm bảo thật nghiêm giãn cách nhà với nhà, người với người, nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ trường hợp cấp cứu y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua, thực tế vẫn ghi nhận có tình trạng người dân ở trong các khu phong tỏa không thực hiện đầy đủ các nguyên tắc về cách ly, dẫn đến tình trạng số lượng ca F0 ở trong khu phong tỏa chiếm số lượng đa số trong các trường hợp F0 phát hiện hàng ngày ở TPHCM. Lãnh đạo TP tin rằng người dân mong muốn việc phong tỏa chấm dứt càng sớm càng tốt. Nhưng việc này chỉ có thể chấm dứt khi tình hình cải thiện. UBND TPHCM đã cân nhắc, thực hiện biện pháp nghiêm ngặt hơn trước đây để có thể nhanh chóng cải thiện tình hình.

Về huy động các nguồn lực xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP trân trọng sự đóng góp của các nhà hảo tâm. TP tri ân, cảm kích tất cả đóng góp và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ này.

Trước thông tin về việc TP cho Vingroup mượn 5.000 liều vaccine, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Tập đoàn Vingroup hiện nay đang huy động một lực lượng rất lớn hỗ trợ TP trong công tác chống dịch. Đây cũng là một trong những đơn vị tài trợ cho việc chống dịch Covid-19 cho cả nước cũng như TPHCM; trong đó có bao gồm việc hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 rất lớn, hỗ trợ máy thở chức năng cao - một trong những loại thiết bị mà các bệnh viện đang rất cần. Ngoài việc hỗ trợ về trang thiết bị y tế thì Vingroup còn hỗ trợ lực lượng không nhỏ cho TP thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Vingroup có tiêu chuẩn vaccine nhưng do điều kiện nên chưa có sẵn  tại TP nên đã đề nghị TP mượn 5.000 liều vaccine để tiêm khẩn cấp cho lực lượng chống dịch tại TPHCM, bao gồm lực lượng ở khâu: logistics, trực tiếp làm xét nghiệm,…

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết, xét nhu cầu thực tế, TP đã giải quyết cho Vingroup mượn trước vaccine để kịp thời thực hiện tiêm vaccine, được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng phục vụ trực tiếp cho hoạt động chống dịch của TP. Trong trường hợp các đơn vị khác cũng có nguyện vọng mượn vaccine, dựa theo nhu cầu và năng lực thực tế của TP, nếu việc đó có lợi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP thì TP sẽ làm, với điều kiện TP có nguồn vaccine.

Chung sức, hợp tác để sớm kết thúc giai đoạn khó khăn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, tính từ 31/5 đến nay, TP đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã theo các cấp độ khác nhau. Từ theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 10 của UBND TP và tinh thần Chủ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và bây giờ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường siết chặt hơn, nâng cao hơn. Nhưng tình hình dịch tại TP vẫn chưa dừng lại và đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, bên cạnh nguyên nhân  khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường, có nguyên nhân chủ quan rất đáng chú ý, đáng phân tích. Đó là ở nhiều địa bàn, nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm, tốt các biện pháp phòng chống dịch ở cả các cấp, ngành, lực lượng thực hiện phòng dịch và cả phía người dân TP. Điểm này phải hết sức nghiêm túc nhìn nhận, phân tích. Ở đây không phải để xác định trách nhiệm mà phải thấy rằng việc này cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta không dừng lại, nếu không làm tốt hơn tình hình dịch sẽ lây lan mạnh hơn, tình hình sẽ xấu hơn, tồi tệ hơn. Đây là một thực tế, là một cảnh báo. Các cấp, các ngành, lực lượng phòng chống dịch và cả người dân TP cần nghiêm túc thực hiện triệt để hơn các biện pháp an toàn phòng chống dịch. “Sau 55 ngày các lực lượng phải căng mình ra, bà con nhân dân đã chịu đựng rất nhiều. Tuy nhiên chúng ta phải cố gắng chịu đựng những khó khăn, bất tiện trên tinh thần đồng lòng chung sức, hợp tác để sớm kết thúc giai đoạn khó khăn này. Phải nhìn vào thực tế để thấy được trách nhiệm của mình và cùng đồng lòng chung sức, hợp tác với nhau để triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới.” – Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Báo chí TP

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, ngay sau 1 tuần TPHCM triển khai thực hiện theo Chỉ thị 16, lúc đó có đề ra 3 tình huống sau khi kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Thực tế, bây giờ TPHCM đang ở tình huống thứ 2. Tức là TPHCM đã lỡ cơ hội để có được tình huống thứ nhất. Tình huống thứ hai là tình hình diễn biến phức tạp và TPHCM tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, nâng cao hơn. Đây là tình huống TPHCM không mong muốn nhưng chúng ta phải đối diện. Đồng chí đề nghị các ngành các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và đặc biệt là người dân TPHCM cần ý thức rất cao, nhìn nhận vấn đề đúng mức phức tạp, nghiêm trọng của tình hình để cùng nhau hành động.

Theo đó, thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly ở nhà. Tuyệt đối không tiếp xúc, chỉ trừ trường hợp cần thiết. Những ngày tới, sẽ có lực lượng công an, quân đội tham gia tuần tra kiểm soát, đảm bảo từng địa bàn thực hiện giãn cách thật nghiêm, ai ở đâu ở đó, nhà nào ở nhà đấy, hạn chế tối đa việc ra đường, không tiếp xúc với bên ngoài. TP sẽ tăng cường biện pháp để thắt chặt việc lưu thông ngoài đường.

Trong hôm nay, hoặc chậm nhất ngày mai, UBND TP sẽ có ban hành quy định cụ thể về đối tượng, nhiệm vụ, thời gian việc di chuyển bên ngoài đường. Cũng có thể giới hạn ở 1 số khung giờ nhất định. Đây là những biện pháp TPHCM sẽ nghiên cứu, triển khai trong thời gian sắp tới. “Rất mong các ngành, các cấp thực hiện nghiêm, đặc biệt là người dân, kể cả là các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ, hiểu, chia sẻ và chấp hành để thực hiện triệt để các biện pháp giãn cách, ngăn chặn sự tiếp xúc, ngăn chặn nguồn lây thì mới giảm được số ca dương tính tăng” – Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng thông tin, thời gian này, TPHCM sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người yếu thế, xử lý tốt hơn các tình huống y tế, các tình huống khẩn cấp khác mà người dân có yêu cầu... TPHCM đã có sự chuẩn bị và tăng cường các lực lượng biện pháp, đáp ứng yêu cầu của người dân trong thời gian thực hiện triệt để việc giãn cách.

Đồng chí cho rằng, chúng ta phải quyết tâm, trên thực tế phải thực hiện nghiêm triệt để các biện pháp theo tình huống 2 để trong 1 – 2 tuần nữa để đảm bảo các biện pháp phát huy trong thực tế. Thước đo là sự ngăn chặn sự lây lan, phát tán dịch bệnh. Lúc đó mới có những tuyên bố kết thúc hay điều chỉnh cấp độ thực hiện. Còn ở đây cũng phải tính tới tình huống nếu tình hình diễn biến xấu hơn, thì chuẩn bị khởi động tình huống 3. Mặc dù chúng ta không mong muốn nhưng phải có ý thức, có sự chuẩn bị. Việc này không chỉ các cơ quan chức năng mà người dân cần ý thức việc này, có tâm thế chuẩn bị. Lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP sẽ quyết tâm, thực hiện đồng bộ, quyết liệt hiệu quả các giải pháp. Nhưng tình hình diễn biến đang phức tạp nên chúng ta phải nghĩ đến các tình huống để chủ động trong chuẩn bị, xử lý những tình huống.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo