Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Thực hiện những giải pháp phù hợp để ổn định kinh tế - xã hội

Bế mạc phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 43. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp thứ 44 sẽ tổ chức vào tháng 4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ có khá nhiều nội dung cần các cơ quan tích cực chuẩn bị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, xem xét kỹ lưỡng tính cấp thiết cũng như khả năng chuẩn bị một số nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, để Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét quyết định bổ sung hay rút gọn chương trình làm việc tại kỳ họp tới.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Chính phủ chỉ đạo các địa phương hết ngày hôm nay phải rà soát lại tất cả những người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về đang lưu trú, sinh sống trên địa bàn, nắm chắc để ngăn chặn việc dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng; lưu ý cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, những khuyến cáo của ngành Y tế, hạn chế ra đường, tuân thủ không tập trung đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh cần thực hiện những giải pháp phù hợp để ổn định kinh tế - xã hội, nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm nhập mặn, hạn hán, thiếu nước ngọt cho sản xuất của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo đời sống cho dân. Đồng thời, phải tiếp tục chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy nhà nước, không để công việc đình trệ, thay đổi phương pháp làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành, phục vụ cho người dân qua dịch vụ công trực tuyến, hạn chế để tụ tập đông người. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, bộ phận tiếp xúc, giải quyết đơn, thư của người dân, doanh nghiệp phải tiếp tục theo dõi, kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để ách tắc, bức xúc của dân không được giải quyết kịp thời.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Biên phòng Việt Nam; việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016 - 2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ nhà nước, Ủy ban chứng khoán nhà nước và Học viện Tài chính; Xem xét về số lượng Thứ trưởng Bộ Công an theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Thẩm tra dự án Luật Biên phòng Việt Nam, Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội tán thành với sự cần thiết phải ban hành dự án luật này, đồng thời đề nghị Ban soạn thảo rà soát, chỉnh lý dự thảo Luật cho phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tránh chồng chéo với các luật chuyên ngành và bảo đảm tính khả thi.

Đánh giá các nội dung được đề cập trong dự án là toàn diện, kỹ lưỡng, công phu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, dự thảo luật đã quy định rõ các nguyên tắc hoạt động của Biên phòng, trách nhiệm, chức năng nhiệm vụ cụ thể của Biên phòng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thống nhất với quan điểm của Bộ Quốc phòng, xác định Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách quản lý toàn bộ biên giới, còn vấn đề xây dựng biên giới, tình hữu nghị, hợp tác, phát triển, phối hợp xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, cơ sở chính trị trách nhiệm là của nhiều lực lượng, của cấp ủy, chính quyền địa phương, địa bàn các khu vực phòng thủ chứ không chỉ có một mình lực lượng Biên phòng.

Ghi nhận những kết quả trong công tác xây dựng đồn biên phòng, đường tuần tra biên giới phía Bắc và dọc biên giới với Lào, đặc biệt là biên giới Tây Nam, song, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng băn khoăn về chính sách đối với lực lượng Biên phòng, đặc biệt là vấn đề đất ở, đất sản xuất, để đảm bảo gia đình của Bộ đội Biên phòng có thể trụ vững, thực hiện tốt khẩu hiệu “đồn là nhà, biên giới là quê hương”, điều này cần có trách nhiệm của các địa phương.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo