Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Thực hiện nhiều nhiệm vụ bên cạnh công tác phòng chống dịch!

Giải quyết hồ sơ hành chính tại UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. (Ảnh minh họa: Nld.com.vn)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Tại TPHCM hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được đặt lên hàng đầu, do tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Toàn bộ hệ thống chính trị đang tập trung cao độ cho công tác này với nhiều giải pháp, nhiều kịch bản. Chính phủ cũng chỉ đạo sát sao cho công tác phòng chống dịch và có những ưu tiên dành riêng cho thành phố. Bởi với điều kiện đặc thù của TPHCM, nếu tình hình chậm được kiểm soát thì hậu quả có thể rất khó lường, không chỉ riêng với thành phố.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhiều hoạt động khác của thành phố phải được duy trì ở trạng thái bình thường mới và được quan tâm thực hiện chứ không chỉ riêng công tác phòng chống dịch. Chẳng hạn, trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, các nhiệm vụ về phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn an toàn giao thông… cũng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương. Đặc biệt là với tình hình mất việc của một bộ phận người lao động do dịch, các loại tội phạm liên quan đến tài sản (trong đó đáng kể là lừa đảo qua mạng) có thể tiềm ẩn gia tăng. Hay công tác bảo đảm an toàn giao thông cũng cần được chú trọng, bởi dù người dân được yêu cầu hạn chế ra đường nhưng do đường vắng, lực lượng cảnh sát giao thông thưa, có người lơ là việc tuân thủ luật đi đường, có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc…

Hay trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, không thể lấy lý do giãn cách mà chậm trễ hoặc giải quyết không thấu đáo với các yêu cầu hợp pháp, chính đáng. Trong khi lãnh đạo thành phố khuyến khích người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến thì bản thân các cơ quan, các cán bộ công chức phải thực sự bám sát quy trình, thực hiện đúng quy định với tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân. Với các trường hợp giải quyết hồ sơ trực tiếp, cán bộ công chức một mặt bảo đảm phòng chống dịch, mặt khác cũng phải hướng dẫn, giải thích và giải quyết hồ sơ kịp thời.

Thành phố trong thời điểm giãn cách nhưng vẫn duy trì nhiều hoạt động kinh tế, do đó cần được tạo điều kiện hoạt động tốt nhất bên cạnh bảo đảm phòng chống dịch. Các công tác có liên quan như thông quan, vận tải, kiểm dịch… cần được thực hiện thông suốt và tránh phát sinh tiêu cực, trì trệ. Các thủ tục xuất nhập khẩu cũng phải được thực hiện liên tục, đúng quy định với tinh thần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Việc hỗ trợ các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và người bị ảnh hưởng do dịch theo quy định của UBND thành phố cũng cần được giải quyết linh động, phù hợp tình hình thực tế. Trong đó, chủ trương hỗ trợ cho người nghèo, người lao động mất thu nhập do dịch được thành phố rất quan tâm, là giải pháp mang tính nhân văn sâu sắc, do đó phải được tiến hành kịp thời, đúng đối tượng, bảo đảm không có sai sót và không bỏ sót người cần được giúp.

Trong việc thực hiện chủ đề năm 2021 về cải thiện môi trường đầu tư, là nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm “mục tiêu kép” theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương phải thực sự xem trọng và có những giải pháp phù hợp. Cần có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc giãn thuế, miễn giảm thuế theo chủ trương chung cũng phải được thực hiện đầy đủ, khách quan, công bằng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các vấn đề thiết thân đến cuộc sống người dân cần tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trong đó, mùa mưa đã đến, một số loại bệnh dịch có thể phát sinh (đặc biệt là sốt xuất huyết), nên cần chú trọng công tác phòng các loại dịch bệnh này. Tình trạng xả rác bừa bãi, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, ngập úng… ở một số địa bàn cũng cần được tiếp tục xử lý. Một số loại tệ nạn xã hội (nhất là đánh bạc, tụ tập đua xe, sử dụng ma túy, chơi game…) cũng phải được ngăn chặn…

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chi cục Hải quan Công nghệ cao. (Ảnh minh họa: Congluan.vn) Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Chi cục Hải quan Công nghệ cao. (Ảnh minh họa: Congluan.vn)

Trong công tác tuyên truyền, các cơ quan truyền thông, chính quyền các địa phương nên quan tâm việc vận động, định hướng tư tưởng cho người dân theo hướng minh bạch thông tin nhưng không làm hoang mang, hoảng sợ và không tạo ra tâm lý chủ quan, mất cảnh giác. Tình hình trước mắt có nhiều khó khăn nhưng không phải là không thể kiểm soát, chưa có dấu hiệu “vỡ trận”, do đó cần phê phán, phản bác ngay những ý kiến gieo rắc thêm lo lắng trong nhân dân. Ngoài ra, nên động viên người dân thực hiện tiết kiệm, chú trọng lối sống lành mạnh, giữ gìn sức khỏe… để vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa góp phần hạn chế các rủi ro. Bản thân các cơ quan, đơn vị phải triệt để thực hiện tiết kiệm, cắt giảm tối đa các hoạt động chưa cần thiết, không cần thiết, tập trung nguồn lực để chăm lo cho người lao động, đóng góp để nhập vaccine, phục hồi sản xuất sau dịch và đầu tư vào các công trình, dự án thiết yếu phục vụ nhân dân. Đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa công nghệ vào các mặt lĩnh vực để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác.

Trong lúc này, trách nhiệm của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức là rất nặng nề. Việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, sự hy sinh của cán bộ, đảng viên là rất quan trọng, cả trong nhận thức và hành động, cả trong phát ngôn lẫn sinh hoạt, cả ở cơ quan lẫn nơi cư trú. Đặc biệt, trong việc sử dụng mạng xã hội, mỗi hình ảnh, mỗi thông tin, mỗi bài viết phải luôn chú ý tính có ích và tuyệt đối tránh tạo ra năng lượng tiêu cực cho người đọc. Do đó, vai trò quản lý, giám sát, định hướng của tổ chức đảng ở từng cơ quan, đơn vị là rất quan trọng, để bảo đảm mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đoàn kết, đồng lòng và phát huy vai trò của mình để cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Đó là cách để thành phố sớm vượt qua khó khăn này!

Trúc Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo