Thứ Sáu, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy tinh thần tự lực vươn lên của người dân Củ Chi

MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo

(Thanhuytphcm.vn) - Một điểm sáng, một thành tựu đáng tự hào và nguồn động viên lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân huyện trong nhiệm kỳ qua đó chính là kết quả thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững. Từ nhiều cách làm sáng tạo, không ngừng đổi mới, bước đi sát hợp, chương trình đã đạt nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng. Củ Chi đã về đích sớm 2 năm chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Nhiều giải pháp thực hiện

Ngay sau khi TPHCM triển khai thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 với sự chuyển đổi cách tiếp cận giảm nghèo từ đơn chiều (tính trên thu nhập bình quân) sang đa chiều (dựa trên thu nhập và 5 chiều dịch vụ xã hội cơ bản), toàn huyện đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khác nhau nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững.

Huyện đã tổ chức khảo sát, điều tra hộ nghèo theo cách tiếp cận giảm nghèo mới. Ban Giảm nghèo bền vững huyện và 21 xã thị, trấn thường xuyên được củng cố, kiện toàn kịp thời để thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững một cách hiệu quả. Các xã, thị trấn thành lập 399 tổ tự quản giảm nghèo, từ đó, mỗi thành viên trong tổ đã tích cực nâng cao trách nhiệm, tận tình, hỗ trợ kịp thời cho người nghèo. Xã, thị trấn tổ chức tốt việc điều tra, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, thực hiện xây dựng lộ trình thoát nghèo cho từng hộ nghèo cụ thể.

Phát huy sức mạnh của 3 lực lượng (bản thân đối tượng, cộng đồng và Nhà nước), huyện đã đề ra nhiều chính sách, chế độ hỗ trợ phát triển kinh tế như: hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Từ nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo, cuối năm 2018 đã hỗ trợ 2.346 hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế với hơn 58 tỷ 852 triệu đồng. Bên cạnh đó là các chính sách như giảm học phí cho 8.325 lượt học sinh, cấp 76.948 thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng 85 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Từ việc thực hiện các mô hình giảm nghèo gắn với từng hoàn cảnh của các hộ nghèo đã phát huy hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững. Từ năm 2016 đến 2018, huyện đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 7,66% đầu năm 2016 xuống còn 0,36% cuối năm 2018, tỷ lệ giảm 7,3% đạt tiêu chí về giảm hộ nghèo hàng năm. Đến hết năm 2018, huyện Củ Chi đã hoàn thành chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020.

Từ sự thành công về đích sớm 2 năm chương trình giảm nghèo cho thấy, muốn giảm nghèo bền vững cùng với sự hỗ trợ kịp thời của hệ thống chính trị, mạnh thường quân, phải phát huy nội lực ý chí thoát nghèo của những người nghèo. Chính vì vậy, các tổ giảm nghèo, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tìm hiểu, động viên, khơi dậy ý chí lao động gắn với từng điều kiện hoàn cảnh, khả năng phù hợp của hộ nghèo. Qua đó, không để hộ nghèo ỷ lại, trông chờ hỗ trợ của Nhà nước mà phải tự vươn lên thoát nghèo.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, chuẩn nghèo của Thành phố được nâng lên 28 triệu đồng/người/năm. Mức chuẩn hộ cận nghèo là 36 triệu đồng/người/năm. Với mức chuẩn nghèo, cận nghèo như trên, đầu năm 2019, toàn huyện có 3.423 hộ nghèo (chiếm khoảng 2,58%) và 4.799 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 3,61% tổng hộ dân). Huyện tập trung hỗ trợ người nghèo về mặt nghề nghiệp, giáo dục, nhà ở, bảo hiểm xã hội. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội như: hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, chi phí khám, chữa bệnh, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên.

Chương trình Giảm nghèo bền vững được lồng ghép với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm đẩy mạnh khả năng huy động nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa thực hiện các giải pháp hỗ trợ người nghèo. Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo của huyện, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Nhờ đó, số hộ nghèo còn lại đến nay là 283 hộ (chiếm tỷ lệ 0,21%), hộ cận nghèo còn lại 1.573 hộ (chiếm tỷ lệ 1,18% so tổng số hộ dân).

Những mô hình hay

Qua các hoạt động giảm nghèo, mỗi địa phương, cấp hội đã có những mô hình, cách giảm nghèo hay, hiệu quả. Một trong những mô hình đoàn kết giúp nhau đang mang lại hiệu quả lớn đó là mô hình trao bò giống cho hội viên nghèo tại xã Phạm Văn Cội. Từ 2016 đến nay, xã đã bàn giao 14 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo. Một trong những hộ thoát nghèo từ mô hình này chính là hộ ông Lâm Hồng Việt ở ấp 1. Từ con bò giống được trao tặng, cùng sự chịu khó, cần cù lao động, quyết tâm vượt khó, hộ ông đã vươn lên thoát nghèo. Ông phấn khởi cho biết: “Cũng nhờ mô hình trao bò giống, gia đình tôi có con bò để chăn nuôi. Giờ đây gia đình đã có các con bò con, sau khi bán cũng giúp gia đình có thêm thu nhập”.

Cũng thoát nghèo từ mô hình bò giống này, ông Nguyễn Hòa Ninh ở ấp 3 chia sẻ: “Được xã cho cái cần câu là con bò giống, qua 5 năm, gia đình nuôi và trả được con bò con cho xã để người nghèo khác nuôi, hiện nay, tôi đã lời được 1 con bò mẹ và 4 con bò con. Giờ kinh tế gia đình từng bước ổn định. Tôi thấy mô hình rất hay, giúp tôi và nhiều hộ thoát nghèo”.

Hộ ông Lâm Hồng Việt, ấp 1, xã Phạm Văn Cội thoát nghèo nhờ mô hình trao bò giống Hộ ông Lâm Hồng Việt, ấp 1, xã Phạm Văn Cội thoát nghèo nhờ mô hình trao bò giống

Với phương châm “Cho cần câu chứ không cho con cá” đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Hiện nay, các cấp hội đều triển khai thực hiện mô hình trao phương tiện sinh kế, một trong những mô hình hiệu quả giúp hội viên giảm nghèo. Các phương tiện được trao tặng dựa trên nguyện vọng, hoàn cảnh thực tế của từng cá nhân hộ nghèo như: máy may, xe bánh mì, xe nước mía, xe gắn máy…. Nhờ đó, họ đã có cơ hội mưu sinh phù hợp với bản thân, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Huỳnh Văn Sơn, ấp Đồng Lớn, xã Trung Lập Thượng đã được hỗ trợ công cụ sản xuất sinh kế. Ông chia sẻ: “Tôi được hỗ trợ công cụ sản xuất là máy phun thuốc trừ sâu, đối với nhiều người nó không lớn nhưng với hoàn cảnh khó khăn của tôi thì đây là điều tôi mong muốn. Với máy phun thuốc trừ sâu này không những hạn chế được sâu bệnh gây ra trên hoa màu mà còn giúp tăng năng suất, có thu nhập hơn”.

Là hộ nghèo nhiều năm liền của xã, anh Nguyễn Vinh Tông, ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức được hỗ trợ thoát nghèo với mức thu nhập hiện nay bình quân 130 triệu đồng/năm. “Gia đình tôi thoát nghèo là nhờ sự quan tâm của Nhà nước, tạo nguồn vốn để tôi phát triển kinh tế gia đình. Tôi nghĩ, với sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân mình phải chịu khó, chăm chỉ làm ăn sẽ thoát nghèo, có cuộc sống ổn định” - anh Nguyễn Vinh Tông chia sẻ.

Với sự đoàn kết sáng tạo, công tác giảm nghèo đa chiều của huyện đã mang lại thành công. Thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi đạt được qua 5 năm thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững đã khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành linh hoạt, chủ động của chính quyền và ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân. Chắc chắn sự đồng lòng, chung sức, tận tâm, tận lực của cả hệ thống chính trị, tinh thần tự lực vươn lên của người dân Củ Chi, huyện nhà sẽ hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và tiếp tục phát triển hơn nữa để cùng hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thu Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo