Chủ Nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất

Quang cảnh phiên họp Chính phủ. (Ảnh VGP)

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là ý kiến phát biểu kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vào chiều 2/12.

Nhấn mạnh trong tháng qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm, ý chí cao, đoàn kết, Chính phủ đã giải quyết công việc kịp thời, đạt nhiều kết quả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phục hồi nhờ nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong nước tăng khá trong mùa mua sắm cuối năm. Sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét hơn khi việc làm lần đầu tiên tăng trưởng 11 tháng. Ngành chế biến, chế tạo tháng 11/2020 tăng 11,9% so với cùng kỳ. Giải ngân đầu tư công tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ với tốc độ giải ngân trong tháng 11 và 11 tháng đầu năm đạt mức cao nhất trong 5 năm qua. 11 tháng đạt gần 80% kế hoạch năm, tăng trên 34 % so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt được kết quả tích cực, hình ảnh và uy tín của Việt Nam được nâng cao. “Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 góp phần phục hồi xuất khẩu sang châu Âu, đặc biệt là Hiệp định RCEP sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng tới, sẽ mang lại nhiều cơ hội xuất khẩu, đầu tư, du lịch, đồng thời là nhân tố quan trọng tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các ý kiến nêu về các rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế - xã hội. Từ bên ngoài, có 3 rủi ro chính là dịch Covid-19 diễn biến khó lường, vẫn chưa kiểm soát tại nhiều nước, nhiều khu vực; căng thẳng thương mại và công nghệ còn leo thang và khó đoán; không chỉ địa chính trị phức tạp mà thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Về dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: việc thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần bảo vệ tốt sức khỏe của người dân, không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu các ngành các cấp, địa phương tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược từng mang lại hiệu quả tốt, đó là kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả; đề cao cảnh giác, thực hiện tốt “5K”, trước hết là khử khuẩn tay và đeo khẩu trang, nhất là những nơi đông người, phương tiện công cộng, nhất là một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, một số TP lớn cần tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc này tốt hơn.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện cách ly xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ, không làm quá rộng mà tê liệt các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong đó, TPHCM cơ bản vẫn hoạt động kinh tế - xã hội như bình thường. Truy vết đến đâu thì xử lý cách ly đến đó. Không hoang mang nhưng không được chủ quan. Thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất. “Phát triển kinh tế để giải quyết việc làm của người dân nhưng mà nếu sa đà về kinh tế mà không chú ý dịch bệnh thì cái giá phải trả rất lớn như nhiều nước đã từng gặp phải”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói và đề nghị kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân, các tổ chức liên quan đến việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh giải ngân tốt nhưng đảm bảo chất lượng công trình không được hình thức, lãng phí. Bên cạnh đầu tư công, phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. “Muốn làm được điều đó thì phải cải cách môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, vừa tận dụng cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh xu thế dịch chuyển vốn đầu tư, chuỗi cung ứng.”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và đề nghị các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ như fintech, mobile money, xác thực điện tử, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo