Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Thực hiện ECMO với một bệnh nhân nhiễm Covid – 19 tại Việt Nam

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, liên quan đến ca bệnh 91 nhiễm Covid – 19 tại Việt Nam (một phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TPHCM) ngày 6/4, bệnh viện đã hội chẩn liên viện với Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy và có chỉ định ECMO (Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) đối với bệnh nhân này.

Theo đó, ê kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân ngay tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP .

Trước đó, ngày 17/3, bệnh nhân bị sốt, ho. Đến chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải. Ngày 18/3, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với Covid-19. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân đã bị sốt cao liên tục, suy hô hấp tăng dần, kết quả chụp X-quang phổi cho thấy phổi bị tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

Bệnh nhân đã được điều trị hỗ trợ hô hấp từ thở oxy mũi, cho thở oxy mask từ ngày 25/3. Ngày 27/3, bệnh nhân được thở CPAP (thở áp lực dương liên tục) và đến ngày 5/4 được thở máy xâm lấn. Kết quả xét nghiệm đến ngày 3/4 cho thấy bệnh nhân vẫn còn dương tính với virus SARS-CoV-2 , lượng virus còn cao.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo