Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Thực hiện chính quyền điện tử để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu phát biểu tại buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 7/8, Đoàn giám sát HĐND TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính (CCHC) và Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đối với UBND TP. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; đại diện một số sở, ngành, quận, huyện.

Cần có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nêu nhiều vấn đề và đề nghị UBND TP có nhiều giải pháp trong thực hiện Nghị quyết 54. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước đặt vấn đề: Theo báo cáo của UBND TP về tình hình thực hiện Nghị quyết 54 nêu, từ khi Luật Đất đai 2013 ra đời, trước đây UBND TP trình cho Thủ tướng Chính phủ thông qua chuyển mục đích sử dụng đất trên 10ha đất trồng lúa thì thời gian thực hiện, quy trình thực hiện rất khó khăn. Nhưng khi triển khai Nghị quyết 54, UBND TP trình HĐND TP thì thuận lợi hơn nhiều. Từ đó, rút ngắn thời gian để thực hiện, thuận lợi cho việc triển khai thực hiện thu hồi đất. Tuy nhiên, qua khảo sát tại các đơn vị có những vấn đề dẫn đến tổng thời gian thực hiện chậm, thậm chí chậm hơn trước đây.

Cụ thể, UBND TP trình HĐND TP thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng trên 10ha nhưng đến nay chỉ có 1/32 dự án chỉ thực hiện được bồi thường 100%, còn lại 31 dự án hầu như là “đứng”. Do đó, đề nghị UBND TP cần đánh giá kỹ nguyên nhân khách quan và chủ quan mà 31 dự án còn lại chậm và có giải pháp khắc phục. 

Song song đó, qua kiểm tra ở các quận, huyện, tiếp xúc cử tri người dân phản ánh việc khống chế tỷ lệ chuyển mục đích đất sang đất ở ở các quận, huyện nên đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hướng dẫn thống nhất trên địa bàn TP, cũng như tham mưu cho UBND TP có giải pháp khắc phục vấn đề này.

Đồng thời, hiện nay việc ban hành kế hoạch sử dụng đất hàng năm, qua giám sát TP thực hiện còn trễ dẫn đến hạn chế quyền chuyển mục đích sử dụng của người dân, doanh nghiệp nên đề nghị UBND TP có biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo theo quy định của luật.

Còn Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Cao Thanh Bình cho rằng: Việc thu hút các chuyên gia, nhà khoa học tài năng, một trong những vấn đề TP xác định là nhiệm vụ trọng tâm, trong Nghị quyết 54 cũng cho phép và TP đã ban hành các chính sách thu hút đặc biệt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn chậm. Vì vậy, kiến nghị các cơ quan, đơn vị cần chuyên gia lĩnh vực nào thống kê và chuyển đến cơ quan phụ trách chung. Sau đó, TP thành lập hội đồng rà soát kỹ từng vị trí và mời gọi chuyên gia, nhà khoa học để tuyển chọn kịp thời bổ sung nguồn lực cho TP.

Liên quan đến vấn đề CCHC, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Lê Minh Đức phân tích: Dù TP có đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhưng qua báo cáo tỷ lệ người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Do đó, đề xuất UBND TPHCM cần có nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Chẳng hạn như có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến như giảm lệ phí dịch vụ công trực tuyến cho người dân so với nộp trực tiếp.

Đồng thời, trong CCHC phải có giải pháp làm sao giảm hiện tượng tham nhũng vặt. Bởi lẽ, thực hiện hiện nay ở một số nơi người dân đi làm thủ tục vẫn bị cán bộ, công chức cơ sở… đưa ra một số yêu cầu không đáng làm cho người dân cảm thấy phải có cái gì đó bôi trơn mới nhanh. Cho nên, TP có giải pháp làm sao xóa đi hình ảnh đó, để người dân cảm nhận được cán bộ, công chức phục vụ.

Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Cao Thanh Bình đề nghị trong thời gian tới, TP cần quan tâm làm sao để số lượng người dân đến làm thủ tục hành chính (TTHC) có đánh giá mức độ hài lòng cao hơn. Bởi vì, hiện nay tỷ lệ người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng còn khiêm tốn nên chưa phản ánh tổng thể giải quyết TTHC trên địa bàn TP. Trong đó, chú ý phương pháp, cách để người dân tiếp cận làm sao hết sức minh bạch, công khai, trung thực.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng phát biểu kết luận buổi giám sát. Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng phát biểu kết luận buổi giám sát.

Nhanh chóng xây dựng hồ sơ dữ liệu dùng chung

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết: Về CCHC, dịch vụ công trực tuyến rất tiện ích cho người dân nhưng người dân sử dụng chưa nhiều là do cái này chưa tiện ích cho dân một cách thực sự. Bởi lẽ, trực tuyến chưa nhanh nên người dân chưa làm, còn nếu nhanh rồi thì người dân sẽ sử dụng nhiều, vì dịch vụ công trực tuyến tiện lợi hơn, khỏe hơn, ít tốn thời gian đi lại hơn. Đồng thời, hệ thống cơ sở dữ liệu chưa đủ và chưa đồng bộ. Do đó, trong thời gian tới, thực hiện Chính phủ điện tử, hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất từ trên xuống dưới, hoàn chỉnh thì việc này sẽ đạt kết quả tốt.

Liên quan vấn đề giảm tham nhũng vặt, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng, có nhiều nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới, đó là các TTHC phải công khai, minh bạch, trách nhiệm của cán bộ phải làm gì, dân phải làm gì. Đồng thời, thủ trưởng đơn vị phải trực tiếp kiểm tra, quản lý cán bộ cho tốt và đặc biệt thủ trưởng phải là người làm gương, thực hiện tốt chế độ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại để người dân thực sự tin tưởng. Song song đó, tăng cường kiểm tra, giám sát; giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất của cán bộ, công chức. Thực hiện chính quyền điện tử để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân. 

Về chính sách thu hút nhân tài, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu thừa nhận việc triển khai còn chậm. Tuy nhiên, hiện nay việc tuyển dụng nhân tài không khó,  nhưng sử dụng nhân tài mới là khó. Cho nên, cần phải xem lại điều kiện làm việc, những người cùng phối hợp làm việc, hiệu quả làm việc.

Về Nghị quyết 54, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét lại chuyển mục đích sử dụng đất trên 10ha đất trồng lúa, cũng như có sự kết nối giữa các sở, ngành, quận, huyện để thống nhất các tiêu chí cụ thể trong triển khai thực hiện.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng đề nghị về CCHC phải nhanh chóng xây dựng hồ sơ dữ liệu dùng chung. Bởi lẽ, nếu có các dữ liệu này, các sở, ngành liên thông và người dân không phải cung cấp những giấy tờ cơ bản về hộ khẩu, nhân thân… Về quy trình nội bộ xin ý kiến giữa các sở, ngành trong việc giải quyết hồ sơ TTHC rất chậm nên UBND TP cần quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Về Nghị quyết 54, Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng cho rằng: Việc xây dựng Nghị quyết 54 với mong muốn rằng, TP có nhiều chính sách để TP có thể tự tay quyết được, cố gắng đẩy nhanh phát triển kinh tế, cũng như nguồn lực. Nhưng qua các năm thực hiện chỉ mới thực hiện được một số nội dung như chi thu nhập tăng thêm, phân cấp ủy quyền, các khoản thu về thu phí bảo vệ môi trường nước thải công nghiệp... Do đó, UBND TP nên có báo cáo lộ trình, thể hiện sự quyết liệt trong thời gian ngắn còn lại khi thực hiện Nghị quyết 54.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo