Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Thực hiện các giải pháp hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp nâng cao năng lực hoạt động

Các đại biểu tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp trưng bày tại hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM tại hội thảo mô hình đơn vị sản xuất cơ bản của nông nghiệp TPHCM từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM tổ chức ngày 3/12.

Hình thành mô hình hợp tác xã nông nghiệp

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, đến nay cùng với sự phát của các ngành, các lĩnh vực khác, ngành nông nghiệp TPHCM cũng có bước phát triển đáng kể. Cụ thể, giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2006 - 2010 tăng bình quân 3,85%/năm; giai đoạn 2011 - 2015 đạt 5,57%. Đặc biệt, nhờ vào việc tăng cường chuyển đổi sang các cây trồng vật nuôi có hiệu quả cao, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa nên giá trị sản xuất bình quân đạt 410 triệu đồng/ha/năm… Đời sống, thu nhập của nông dân dần được nâng cao, giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Góp ý cho ngành nông nghiệp TP, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông lâm TPHCM cho rằng: Đến nay, ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn dựa vào hình thức cơ bản là nông hộ cá thể, nhỏ lẻ. Nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp được thành lập nhưng không phát triển hoặc thậm chí phải giải thể, mặc dù có chủ trương của Đảng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, với TPHCM, việc xây dựng và phát triển HTX nông nghiệp là rất cần thiết để thể hiện vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, để thực hiện được điều này, TPHCM cần giải quyết một số vấn đề như: Tuyên truyền nhằm xóa bỏ định kiến của nông dân về HTX; minh bạch tài sản thuộc quyền sở hữu tập thể và tư nhân khi nông dân tham gia vào HTX; HTX tập trung vào giải quyết những thất bại của nông dân; giải quyết rõ ràng tương quan lợi ích giữa nông dân với Ban Giám đốc HTX; xây dựng nhanh một HTX điển hình, chứng minh cho nông dân thấy lợi ích của họ khi tham gia HTX so với cá thể, để từ đó nông dân tự nguyện tham gia vào HTX…

Còn PGS.TS Trần Tiến Khai, Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Kinh tế TPHCM phân tích: Hiện nay, nông nghiệp Việt Nam có 3 điểm yếu là sản xuất nhỏ, manh mún; không đảm bảo an toàn thực phẩm; kênh sản xuất - tiêu thụ không hình thành liên kết dọc hiện đại theo chuỗi giá trị. Do đó, để giải quyết vấn đề này, cần có giải pháp đưa hộ nông dân gắn kết với kinh doanh nông sản; trong đó cần quan tâm đến những mô hình kinh doanh nông sản cho phép nông dân nhỏ vận hành trong thị trường và tham gia vào phát triển chuỗi giá trị thông quan các hoạt động tập thể; hình thành hợp tác xã nông nghiệp.

Một số ý kiến của chuyên gia, đại biểu tại hội thảo cũng đề nghị TP ngoài việc xây dựng mô hình sản xuất cần chú trọng đến xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là đối với những sản phẩm của nông dân, tổ hợp tác, HTX sản xuất theo quy trình sản xuất sạch như VietGAP, GloGAP nhằm giúp các sản phẩm này đủ sức cạnh tranh với thị trường. Mặt khác, có chính sách hỗ trợ cho người nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, cũng như chính sách đãi ngộ đối với các chuyên gia tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp…

Nâng cao giá trị, phát triển bền vững

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM Trần Ngọc Hổ cho biết: Hiện TPHCM đã và đang triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững, góp phần thực hiện thành công chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Theo đó, định hướng phát triển mô hình đơn vị sản xuất nông nghiệp cơ bản trên địa bàn TP từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo là tiếp tục phát triển mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại theo hướng giảm dần hộ có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đồng thời khuyến khích các hộ tham gia vào HTX trở thành thành viên của HTX để họ yên tâm sản xuất.

Mặt khác, TP xác định các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung ổn định, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị; xây dựng chuỗi liên kết giá trị nông sản với nhiều hình thức liên kết đa dạng, linh hoạt phù hợp với lợi thế từng địa bàn, từng vùng sản xuất, tập trung vào lĩnh vực sản xuất giống cây - con chất lượng cao. Bên cạnh đó, xây dựng cửa hàng tiện ích giới thiệu sản phẩm của HTX, thành viên HTX gắn với chương trình mỗi làng một sản phẩm tại 5 huyện ngoại thành; cũng như đề nghị UBND 5 huyện ngoại thành tập trung xây dựng các mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại đã được lựa chọn để làm cơ sở nhân rộng trên các địa bàn nông thôn của TP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội thảo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Qua ý kiến tại hội thảo cho thấy, mô hình phát triển HTX là xu thế tất yếu. Bởi lẽ, theo xu thế thị trường đòi hỏi phải có một tổ chức HTX hoặc mô hình nào đó để tập hợp lại và tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, khi hình thành HTX sẽ đem lại lợi ích cho các hộ cá thể. Hiện nay, TPHCM có 230 tổ hợp tác nên cần phải nâng cấp tổ hợp tác thành lập HTX mới đảm bảo hiệu quả, lâu dài.

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, Liên minh HTX TP, UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích nâng cao nhận thức về lợi ích của các mô hình kinh tế tập thể, đặc biệt là HTX. Đồng thời, các quận, huyện có kế hoạch tổ chức hội thảo mời các HTX hoạt động có hiệu quả báo cáo nhằm nhân rộng các mô hình để giải quyết nhu cầu đầu vào, đầu ra của các hộ chuyên về sản xuất nông nghiệp. Song song đó, tổ chức các chuyến tham quan học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp tốt, mô hình HTX tốt ở các tỉnh để vận dụng vào sản xuất nông nghiệp của TP.

Bên cạnh đó, cần tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ HTX nông nghiệp nâng cao năng lực hoạt động để tham gia hiệu quả chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng dịch vụ đầu vào, tiêu thụ nông sản đầu ra. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP rà soát lại các chương trình liên quan đến phát triển nông nghiệp trên địa bàn TP để xây dựng chương trình phát triển nông nghiệp cho phù hợp với TP; trong đó đặt ra vấn đề phát triển HTX, cũng như đưa ra những công việc phải làm cho từng giai đoạn, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, liên kết trường viện trong phát triển nông nghiệp, chính sách hỗ trợ của TP cho phát triển nông nghiệp…

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).