Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Thúc đẩy hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng

Các chuyên gia trao đổi về giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn thông tin mạng

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/10, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức Hội nghị hợp tác và phát triển sản phẩm dịch vụ an toàn thông tin mạng tại Việt Nam. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số. Việt Nam mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn. Từ nhu cầu này chúng ta sẽ khuyến khích phát triển các sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp về an toàn thông tin mạng đẳng cấp quốc tế.

Theo báo cáo của Gartner, mức chi tiêu cho bảo đảm an toàn thông tin của thế giới năm 2018 là khoảng 114 tỷ USD, dự báo năm 2019 ước đạt 124 tỷ USD. Đặc biệt chi tiêu cho hoạt động sử dụng dịch vụ chiếm hơn 50%. Đánh giá ước lượng, tổng doanh thu thị trường an toàn thông tin năm 2018 tại Việt Nam chỉ vào khoảng 52 triệu USD và chỉ tương đương 0,04% thị trường thế giới. Đây là con số rất khiêm tốn, cho thấy giá trị thị trường an toàn, an ninh mạng của Việt Nam còn rất nhỏ bé qua đó cũng thể hiện mức độ quan tâm, đầu tư.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ TTTT luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số. Bộ cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng để Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an toàn, an ninh mạng.

Chia sẻ những khó khăn trong việc giải quyết và khắc phục các sự cố về an toàn thông tin, Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM Võ Thị Trung Trinh cho biết, thời gian qua TPHCM đã nỗ lực đầu tư cơ sở về hạ tầng thông tin phục vụ cho quá trình chuyển đổi số hướng đến xây dựng chính quyền số của đô thị thông minh. Tuy nhiên, vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, các vi phạm về an ninh thông tin ngày càng phức tạp, tinh vi. Để khắc phục điều này, TP phải tập trung đội ngũ chuyên gia về an ninh thông tin; đầu tư các thiết bị về an ninh thông tin; tăng cường lực lượng chuyên trách về công nghệ thông tin ở các đơn vị quản lý nhà nước; có những quy định, chính sách về an toàn thông tin.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở TTTT TP Võ Thị Trung Trinh cũng cho rằng, việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Do vậy, cần phải tập hợp được lực lượng từ doanh nghiệp, các hiệp hội, trường đại học cũng như đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh thành, các lực lượng an ninh Trung ương và địa phương để có thể phát triển ứng dụng công nghệ thông tin cho TP nhưng vẫn đảm bảo về an toàn, an ninh thông tin.

Tại hội nghị, các chuyên gia và đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ các vấn đề có liên quan đến khung pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển thị trường an toàn, an ninh mạng nội địa, những khó khăn vướng mắc liên quan đến vấn đề này; giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn thông tin mạng trên cơ sở phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý chất lượng đặc thù cho lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.

Nhiều doanh nghiệp cũng chia sẻ về những thuận lợi, thách thức và khó khăn trong nghiên cứu, phát triển, cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng của thị trường Việt Nam và thế giới, các giải pháp tăng cường phát triển sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam, từ khâu tiếp cận nghiên cứu làm chủ công nghệ đến khâu sản xuất, cung ứng ra thị trường trong nước và quốc tế.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo