Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Giải thưởng ĐMST và khởi nghiệp I-Star là một trong các hoạt động truyền thông nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

(Thanhuytphcm.vn) – Thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TPHCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Các hoạt động của hệ sinh thái ngày càng sôi động, quy mô của các thành phần được mở rộng, kết nối trên 40 tổ chức khởi nghiệp sáng tạo; thiết lập nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu 134 phòng thí nghiệm, 626 chuyên gia, 275 tổ chức khoa học công nghệ... Qua đó đã giúp các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp nói chung và doanh nghiệp nói riêng có những chuyển biến rõ rệt về nhận thức, vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Sớm xem xét và ban hành Đề án

Trong giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở các văn bản do Trung ương ban hành để hỗ trợ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TPHCM đã tham mưu, phối hợp tham mưu UBND TP ban hành nhiều chính sách nhằm hình thành hệ sinh thái ĐMST và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phấn đấu xây dựng TPHCM trở thành TP khởi nghiệp ĐMST. Từ các chính sách của TP, Sở KHCN đã chủ động hoàn thiện thiết kế các gói chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo bao gồm các chính sách hỗ trợ hoạt động nghiên cứu phát triển, các chính sách hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp ĐMST.

Cụ thể, thời gian qua, Sở KHCN đã tích cực làm việc với các tổ chức KHCN và doanh nghiệp KHCN để đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm của doanh nghiệp cũng như có căn cứ để tổ chức kết nối doanh nghiệp với trường, viện nhằm xây dựng chương trình nghiên cứu phát triển gắn với thương mại hoá hướng đến sản phẩm mục tiêu cụ thể. Qua đó triển khai được một số nội dung hợp tác như: Đại học Quốc gia TPHCM ký kết với Viện Y dược học cổ truyền TPHCM, Công ty TNHH Hoá dược thiên nhiên, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Bảo Thạch, nghiên cứu phát triển sản phẩm “Màng sinh học dán vết thương và Thuốc tiêm từ nọc ong điều trị bệnh viêm khớp”; Trường Đại học Bách khoa TPHCM ký kết với Công ty Cổ phần Bibica, Công ty TNHH Khoa học Dinh dưỡng Orgalife nghiên cứu phát triển sản phẩm “Thực phẩm ăn kiêng dành cho người tiểu đường và Thực phẩm ăn dặm”...

Các sản phẩm khởi nghiệp thu hút nhiều người tham quan, trải nghiệm tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo năm 2019 Các sản phẩm khởi nghiệp thu hút nhiều người tham quan, trải nghiệm tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo năm 2019

Bên cạnh đó, Sở KHCN xây dựng và ban hành Kế hoạch nhằm thúc đẩy hình thành tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong các trường Đại học; khuyến khích phát triển các Trung tâm tư vấn và hỗ trợ phát triển và các ý tưởng khởi nghiệp tại các vườn ươm, các Trường và các đơn vị tư nhân. Qua đó đã kết nối trên 40 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có trên 50% hình thành từ xã hội hóa; đưa vào hoạt động các mô hình Innovation Lab, Openlab; tổ chức trên 60 cuộc thi với hơn 3.000 dự án và ý tưởng tham gia, trên 200 dự án được chọn để tiếp tục ươm tạo hoặc tham gia Chương trình hỗ trợ về khởi nghiệp sáng tạo…

Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng cho biết, hiện Sở đang hoàn thiện Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TPHCM giai đoạn 2021-2025 với các giải pháp cụ thể: Phát triển hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; Nâng cao năng lực cho các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hình thành các hệ sinh thái ĐMST của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển sản phẩm và thị trường; Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất chất lượng và ĐMST; Thúc đẩy hoạt động ĐMST trong khu vực công; Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế; Truyền thông khởi nghiệp ĐMST.

“Đây là hệ thống các nhiệm vụ hỗ trợ sự gắn kết bền vững và hợp tác cùng phát triển giữa doanh nghiệp, trường – viện, nhà nước, tổ chức hỗ trợ, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp lớn, có năng lực dẫn dắt thị trường và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Hi vọng lãnh đạo TP sẽ sớm xem xét và ban hành đề án nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TP trong thời gian tới” - Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng kiến nghị.

Chưa có cơ quan đầu mối kết nối

Là một trong nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp của TP, Sở Công thương đã xây dựng đề án tổ chức lại “Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp TP” thành “Trung tâm Khởi nghiệp TP” và giao trung tâm tăng cường công tác liên kết với các đơn vị trong hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp. Tháng 10/2017, Trung tâm đã ký kết hợp tác với 38 đơn vị là các thành tố trong hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp như các trường đại học, các tổ chức hỗ trợ.

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Đoàn giám sát làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ

Cạnh đó, để hỗ trợ các đối tượng khởi nghiệp có động lực, có ý chí và kết nối các ý tưởng đến với các nhà đầu tư, các tổ chức uy tín hỗ trợ khởi nghiệp nhằm nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng hiệu quả, hằng năm Sở Công thương cùng tham gia làm Hội đồng giám khảo và tham dự các cuộc thi khởi nghiệp. Đối với các ý tưởng đoạt giải, Trung tâm có chính sách hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ không gian làm việc. Đồng thời định kỳ hàng tháng, Trung tâm tổ chức các lớp đào tạo, các buổi toạ đàm miễn phí để chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát triển doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, Sở Công thương nhận thấy vẫn còn tồn tại một số khó khăn như hiện tại cơ sở vật chất của Trung tâm thực hiện hỗ trợ khởi nghiệp còn hạn chế, không đủ tiềm lực để kêu gọi cộng đồng khởi nghiệp. Sự liên kết giữa các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp chưa chặt chẽ, chưa có cơ quan đầu mối kết nối. Các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp hầu hết thuộc đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, thanh niên lập nghiệp nên còn gặp nhiều hạn chế về kiến thức, tài chính; các cơ chế chính sách hỗ trợ còn chưa phù hợp với đối tượng là cá nhân khởi nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Phương Đông cho rằng trước mắt cần tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong phát triển công nghệ sản xuất mới; có chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp; tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các đơn vị vườn ươm khởi nghiệp; hình thành các Quỹ đầu tư mạo hiểm cho sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp; trên hết là cần một đầu mối kết nối các sở ngành để thực hiện hiệu quả phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Tại các buổi giám sát vừa qua, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước đã ghi nhận các kết quả cùng nhiều ý kiến, góp ý liên quan đến những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp TPHCM. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Triệu Đỗ Hồng Phước cho biết với những ý kiến đóng góp, Ban sẽ ghi nhận và có báo cáo đánh giá việc thực hiện phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn TP trong 3 năm qua, từ đó có các đề xuất, kiến nghị, cùng với TP đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo