Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đại biểu cắt băng khởi động dự án

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ khởi động dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME). Dự án do USAID tài trợ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, đại diện nhiều bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tham dự sự kiện. 

Đánh giá cao việc triển khai dự án, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ gắn kết quả quá trình cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể với việc nghiên cứu và cải cách theo ngành, cũng như gắn kết với chỉ đạo cải cách của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Thông qua cải cách về thể chế, về cơ chế chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian, chi phí chính thức, không chính thức cho doanh nghiệp, sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra sự thay đổi căn bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo dự án có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cả nước có khoảng 730.000 doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 98%. Đóng góp của khu vực tư nhân là rất lớn, là động lực phát triển trong 10 năm tới. Tuy nhiên, năng lực, khả năng tích tụ vốn đầu tư, đổi mới và ứng dụng công nghệ mới, công nghệ cao còn hạn chế, khả năng tiếp cận đất đai, thị trường gặp nhiều khó khăn, thiếu khả năng liên kết giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ, giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, do vậy, không tạo thành một cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế phát tiển không bền vững, không huy động được hết các nguồn lực. Vì vậy, dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa là rất quan trọng trong nâng cao khả năng, năng lực kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa để đủ sức tham gia vào chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò rất quan trọng đối với tương lai kinh tế của Việt Nam, đóng góp tới 45% GDP, tạo ra 63% việc làm, nhưng có ít doanh nghiệp được kết nối vào chuỗi cung ứng quốc tế và trong nước. Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhận định, Việt Nam cần phát triển có chiều sâu các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì họ là xương sống của tăng trưởng kinh tế, và như vậy mới cải thiện được thu nhập cho người lao động và chủ doanh nghiệp. Hoa Kỳ cam kết hợp tác giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam thích ứng với nền kinh tế toàn cầu. Thông qua dự án, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam tăng cường các kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực và nhận thức của các doanh nghiệp. 

Theo Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, khi tham gia dự án, doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp đầu chuỗi quan tâm tìm kiếm chuỗi cung ứng trong nước và tăng hàm lượng nội địa hóa sản phẩm; tiếp cận với quy trình, thủ tục đấu thầu mua sắm của doanh nghiệp đầu chuỗi; được hỗ trợ kỹ thuật về nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp đầu chuỗi. Doanh nghiệp đầu chuỗi được kết nối với các nhà cung cấp là doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam đã được đánh giá về khả năng cung ứng và hiểu về nhu cầu của doanh nghiệp đầu chuỗi; được cung cấp thông tin chi tiết hơn về dòng sản phẩm, khả năng, năng lực, năng suất của nhà cung cấp và điểm mấu chốt là giảm chi phí khi kết nối với các nhà cung cấp trong nước.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo