Thứ Hai, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Thủ lĩnh thanh niên Hóc Môn tham gia xây dựng địa phương từ những việc làm nhỏ nhất

Anh Trần Yên Quốc (phải) trao rau củ cho người dân khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh

(Thanhuytphcm.vn) - Với mong muốn cống hiến sức trẻ, làm điều có ích cho xã hội nên từ năm 2018, anh Trần Yên Quốc (sinh năm 1995) đã tham mưu cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hóc Môn thành lập Đội Giúp dân huyện do anh làm Đội trưởng với 10 thành viên.

Đội đã thực hiện nhiều hoạt động hữu ích, như hỗ trợ người dân vá xe, thay ruột xe miễn phí, sửa chữa xe và giúp người dân về nhà an toàn, nhất là vào ban đêm; sơ cấp cứu, đưa người bị tai nạn giao thông nhập viện và giữ hiện trường, đồng thời báo cho cơ quan chức năng xử lý; giúp đỡ, tìm người thân thất lạc và đưa về nhà; hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện... Đến nay, Đội đã giúp đỡ hơn 1.000 trường hợp vá xe, thay ruột xe miễn phí, hỗ trợ hơn 500 ca tai nạn giao thông, đưa nạn nhân đến bệnh viện an toàn, giúp đỡ 14 trường hợp tìm người thân và đưa người đi lạc về nhà…

Trước tình hình tội phạm trên địa bàn, anh Trần Yên Quốc cùng đồng đội đã tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” như tham gia tuần tra, truy đuổi các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, thông tin đến công an và cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm... Nhờ đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 100 vụ việc, trong đó bắt được hơn 30 đối tượng vi phạm pháp luật giao cho lực lượng chức năng xử lý, tìm được 17 xe máy bị trộm và nhiều điện thoại di động trả cho bị hại, truy bắt 3 đối tượng trộm ô tô…

Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh đã cùng Đội Giúp dân thực hiện các công tác hỗ trợ an sinh và phòng chống dịch, thông qua nhiều hoạt động. Anh đã chủ động kết nối, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân ở 10 khu nhà trọ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Anh cùng đồng đội đã tích cực hỗ trợ Hội Liên hiệp Thanh niên huyện phát túi an sinh, tham gia chuyển sách giáo khoa cho học sinh kịp năm học mới, trực các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Trước tình hình các chợ không hoạt động, người dân gặp khó khăn khi mua rau, nông sản, trong khi nông dân không bán được sản phẩm, anh đã tham mưu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện thực hiện Chương trình “Đi chợ tại nhà”. Cách làm là Đội Giúp dân chủ động nhận đơn đặt rau từ người dân, liên hệ nhận rau tại vườn từ các hợp tác xã rau xã Xuân Thới Sơn và Đông Thạnh, qua đó đã cung cấp 1.200 đơn hàng bằng giá nhà vườn đến người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Tận dụng hiệu quả lan tỏa của mạng xã hội, anh đã đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các chương trình hỗ trợ người dân của Thành đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP trên Fanpage Đội Giúp Dân Huyện Hóc Môn với hơn 60.000 người theo dõi và 30.000 người thích trang. Qua trang, Đội đã hỗ trợ kịp thời cho hơn 400 trường hợp người dân có thắc mắc, khó khăn cần giúp đỡ.

Anh Trần Yên Quốc chia sẻ: “Sau thời gian hỗ trợ phòng chống dịch, các thành viên trong Đội lại tiếp tục công việc như trước, ban ngày làm việc chuyên môn, tối đến thì chia nhau tuần tra khắp các tuyến đường trên địa bàn huyện từ 19 giờ - 24 giờ hằng ngày, giúp đỡ các trường hợp khó khăn, nguy cấp”.

Sau thời gian gắn bó với công tác đoàn và các hoạt động xã hội, anh Trần Yên Quốc và Đội Giúp dân đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM và huyện Hóc Môn biểu dương. Mới đây, anh được Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP tuyên dương là gương “Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu” năm 2021.

Quỳnh Thy

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo