Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Thủ Đức: Tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển

Các tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của Ban Dân tộc TP tại Đại hội

(Thanhuytphcm.vn) -  Sáng 24/7, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số quận Thủ Đức lần thứ II. Tham dự đại hội có các đồng chí: Tăng Cẩm Vinh, Phó Trưởng Ban dân tộc TP; Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức và 100 đại biểu ưu tú đại diện cho 9.120 đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn quận.

Hiện nay trên địa bàn quận Thủ Đức có 29 dân tộc thiểu số sinh sống với 4.629 hộ/9.120 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 1,5% tổng dân số của quận. Trong 5 năm qua, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể quận, các phường luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách và công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số; khích lệ đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đáng chú ý, quận đã triển khai kịp thời các chính sách miễn giảm học phí và giảm đóng góp quỹ xây dựng trường lớp đối với con em đồng bào các dân tộc ở các cấp học phổ thông; hỗ trợ vốn vay từ các nguồn quỹ hơn 2,7 tỷ đồng cho 183 hộ vay giúp các hộ giải quyết việc làm, tăng thu nhập; xây dựng, sửa chữa chống dột 20 căn nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng, hỗ trợ 2 phương tiện sinh kế; cấp 1.975 lượt thẻ BHYT, 254 thẻ tư vấn khám bệnh miễn phí...  Ngoài ra, bằng các giải pháp cụ thể kéo giảm các chiều thiếu hụt, từ năm 2014 đến đầu năm 2019, đã có 81 hộ nghèo, cận nghèo dân tộc thiểu số vượt chuẩn ra khỏi chương trình.

Đại hội cũng đã xác định nhiệm vụ công tác dân tộc giai đoạn 2019- 2024 với mục tiêu chung là tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của Đảng, chủ trương chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc trên các lĩnh vực an sinh xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số; phấn đấu 100% trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trong độ tuổi đi học được đến trường và không có học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn; nâng cao mức sống cho đồng bào dân tộc và quan tâm giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại đại hội, Phó Trưởng Ban dân tộc TP Tăng Cẩm Vinh đã biểu dương những kết quả của quận Thủ Đức đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. Đồng chí Tăng Cẩm Vinh cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền quận Thủ Đức tiếp tục đào tạo cán bộ quy hoạch là người dân tộc thiểu số; nâng cao trình độ dân trí, gắn việc đào tạo nghề với giải quyết việc làm giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững; tổ chức lớp tập huấn về công tác vận động quần chúng cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và kịp thời nêu gương người tốt việc tốt, đồng thời vận động đồng bào tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển và hòa nhập với cộng đồng, góp phần xây dựng quận Thủ Đức ngày càng phát triển văn minh, nghĩa tình.

Đại hội cũng đã hiệp thương 7 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024.

Dịp này, Ban Dân tộc TP tặng giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc; UBND quận Thủ Đức đã tặng giấy khen cho 26 tập thể và 27 cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của quận giai đoạn 2014 -2019.

Hồng Thúy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo