Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là tuyến giao thông công cộng kết nối các quận trong Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TP vừa ban hành quyết định duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (Quận 2, 9, Thủ Đức).

Theo đó, phạm vi lập hồ sơ thi tuyển với diện tích hơn 21.172ha. Lý do nghiên cứu, thi tuyển ý tưởng lập quy hoạch nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông TPHCM trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao; các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết Vùng TPHCM.

Cuộc thi tuyển ý tưởng lập quy hoạch nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông TPHCM trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao nhằm giải quyết các thách thức hiện hữu và dự trù phát triển trong tương lai, với 4 nhóm mục tiêu. Đó là TP sáng tạo: Ý tưởng quy hoạch cần tạo ra các trung tâm kinh tế sáng tạo, các khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, hình thành một hệ sinh thái sáng tạo. Các ngành kinh tế và các hoạt động đô thị ở tầm mức trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Về cơ sở hạ tầng đô thị, cần gia tăng kết nối internet vạn vật, sử dụng công nghệ trong quản lý, vận hành tiện ích đô thị và cảnh báo rủi ro cho người dân.

Đô thị vì con người: Các chủ thể tham gia nghiên cứu, sản xuất chất lượng cao tại khu đô thị sáng tạo này được tạo điều kiện sống rất tốt (về nhà ở tại chỗ, dịch vụ chăm sóc y tế, cơ sở giáo dục tốt cho trẻ em…). Giáo dục được chú trọng và đầu tư chất lượng cao; giáo dục tích hợp trong nhiều bối cảnh khác nhau; dịch vụ y tế chất lượng cao; không gian chung của cộng đồng được tạo ra để khuyến khích sự sáng tạo trong đời sống; chăm sóc những nhóm yếu thế trong xã hội; chiến lược nhà ở phù hợp với thu nhập của đại đa số cư dân.

Cân bằng giữa phát triển và môi trường: Duy trì những đặc tính vốn có của môi trường thiên nhiên và phát huy tài nguyên văn hóa và thiên nhiên của vùng đất này; thiết kế quản lý tốt nước mưa và ngập lũ; đảm bảo chất lượng không khí tốt, giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm.

Di chuyển nhanh và dễ dàng: Văn hóa đi lại được chuyển đổi từ giao thông cá nhân sang giao thông công cộng. Người dân có thể đi bộ một cách thuận tiện và an toàn. Những không gian công cộng tiện nghi và an toàn, khu vực vỉa hè, đường đi bộ kết nối với các phương tiện giao thông công cộng.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo