Thứ Tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Thí sinh khó đạt điểm cao ở các môn khoa học tự nhiên

Thí sinh thảo luận sau khi kết thúc thi tổ hợp 3 môn tự nhiên

(Thanhuytphcm.vn) – Trưa 26/6, tại TPHCM, thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã hoàn thành bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn: Vật lý, Hoá học và Sinh học, thời gian 150 phút (mỗi môn thi 50 phút).

Nhiều câu hỏi thí sinh không làm được

Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh nhận xét đề thi các môn tự nhiên năm nay khó hơn năm trước. Tại điểm thi Trường THCS Đống Đa (quận Bình Thạnh), thí sinh Từ Cẩm Vân, Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết "Đề môn Vật lý em thấy khó đạt điểm cao, em làm chỉ khoảng 5 đến 6 điểm; môn Sinh học đề khá dài, đa phần câu lý thuyết nhiều hơn câu bài tập, em chỉ làm được khoảng 40%, đề Hoá không khó lắm, cấu trúc khá giống đề minh họa, em không ôn môn Hoá kỹ nhưng đoán mình được khoảng 6,5 điểm".

Thí sinh Hạnh Phúc, Trường THPT Trần Văn Giàu cho rằng: "Đề thi ba môn năm nay ở mức độ khó, nhiều câu em không biết làm, em nghĩ các bạn học khá, giỏi có thể làm được 30 đến 35 câu, còn các bạn mức học trung bình chắc chỉ làm được khoảng 20 câu. Môn Sinh học và Hoá học em thấy khó ngang nhau, em ôn rất kỹ lý thuyết nên em nghĩ em được khoảng 5 điểm. Sau khi thi xong 3 môn này em thấy khá thoải mái và bớt căng thẳng nhiều".

Tại điểm thi Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), thí sinh Phạm Quang Huy, lớp 12 Chuyên Lý, Trường THPT Gia Định cho biết: “Những câu trong đề thi môn Vật lý phải dùng 1 đến 2 phép tính, nói chung nặng về tính toán. Đối với môn Hóa học, đề thi có sự phân hóa rõ rệt giữa mức độ dễ và khó. Nếu học sinh nắm vững kiến thức cơ bản thì đạt được 5-6 điểm. Những câu hỏi đòi hỏi tính toán, suy nghĩ nhiều hơn được khoảng 7 điểm. Còn câu hỏi lựa chọn học sinh giỏi trong đề thi chính thức rất khó so với những câu hỏi nâng cao của đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Em không làm được những câu vận dụng kiến thức cao”.

Đề thi các môn tự nhiên có sự phân hoá cao

Đánh giá về 3 môn thi khoa học tự nhiên năm nay, nhiều giáo viên cho rằng đề thi có độ khó cũng như phân loại thí sinh cao. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, đề thi môn Hóa học năm nay khó ngang năm trước. Đề có khoảng 4 câu ở chương trình lớp 11, còn lại là kiến thức lớp 12. Học sinh đạt được điểm 5 không dễ. Còn đạt được điểm 7-8 để xét tuyển đại học phải là học sinh rất giỏi. Đề khó cả phần bài tập lẫn lý thuyết, nếu chỉ bám theo chương trình sách giáo khoa thì khó đạt được trung bình. Với cách ra đề này, học sinh không thể chỉ học kiến thức sách giáo khoa mà phải học thêm, luyện nhiều bài nâng cao mới có thể làm được bài.

Các thí sinh đã bớt căng thẳng sau khi hoàn thành 3 môn thi tại điểm thi Trường THCS Đống Đa Các thí sinh đã bớt căng thẳng sau khi hoàn thành 3 môn thi tại điểm thi Trường THCS Đống Đa

Về đề thi môn Sinh học, cô Lê Thị Cẩm Bình, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du cho rằng, đề dễ hơn năm trước, tuy nhiên số câu vận dụng vẫn còn tương đối nhiều và dài khiến học sinh bị rối khi đọc đề. Cấu trúc đề bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có khoảng 3 câu trong chương trình lớp 11, còn lại là lớp 12. Những câu đầu của đề tương đối dễ, học sinh ở mức trung bình có thể lấy được 6 điểm; học sinh khá giỏi, hiểu bài thì lấy được 7-8 điểm.

Với đề thi môn Vật lý, nhiều giáo viên nhận định đề năm nay bám sát đề mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có độ khó tương đương năm 2018. Đề thi có sự phân hoá cao, dự kiến nhiều học sinh đạt điểm từ 5 đến 7 điểm. Học sinh đạt điểm 8 không nhiều. Đặc biệt đề có một số câu rất khó nên dự đoán học sinh đạt điểm 10 môn Vật lý sẽ rất hiếm.

Theo lịch, chiều nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo