Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Thí điểm mở rộng phố đi bộ Bùi Viện

Phố đi bộ Bùi Viện, Quận 1 là địa điểm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Ảnh: Ngọc Tiến.

(Thanhuytphcm.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND Quận 1 về triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về Phố đi bộ Bùi Viện.

Theo đó, về phương án mở rộng phố đi bộ Bùi Viện, UBND TP giao Sở Du lịch TP phối hợp với UBND Quận 1 và các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện thí điểm phương án mở rộng phố đi bộ; trong đó phải đảm bảo công tác quản lý tổ chức tốt hơn, đẹp hơn; công tác an ninh trật tự được tăng cường, các hoạt động văn hóa được cải thiện và góp phần giảm tải khu vực hiện tại.

Theo Đề án tổ chức hoạt động phố đi bộ Bùi Viện mở rộng của UBND Quận 1 sẽ mở rộng về không gian (thêm đường Bùi Viện đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và đường Đỗ Quang Đẩu đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão) và thời gian (tổ chức phố đi bộ từ 19 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần).

Theo đánh giá của UBND Quận 1, việc triển khai mở rộng phố đi bộ Bùi Viện sẽ mang lại những lợi ích đối với người dân trong khu vực như: Các hộ dân không kinh doanh hoặc sinh sống trong hẻm, việc thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị sẽ mang lại không gian sống tốt, điều kiện vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị được cải thiện. Đồng thời, mang lại lợi ích về tài sản giá nhà đất, giá thuê mặt bằng tăng. Việc đưa các cơ sở kinh doanh vào quy hoạch phát triển có định hướng sẽ kiểm soát tình hình hoạt động của các cơ sở, tránh tình trạng tự phát gây mất trật tự, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt người dân trong khu vực.

Đối với các cơ sở có hoạt động kinh doanh sẽ được quy hoạch, định hướng phát triển một cách cụ thể, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hoạt động kinh doanh, xây dựng, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

Còn đối với du khách trong và ngoài nước có một địa điểm vui chơi, giải trí tốt; được bảo đảm các quyền lợi, điều kiện an toàn an ninh du lịch; được phục vụ các sản phẩm du lịch đặc sắc, đa dạng và các chương trình hoạt động lễ hội, giao lưu văn hóa tổ chức tại khu vực.

Bên cạnh đó, UBND TP giao UBND Quận 1 chủ trì phối hợp với Sở Công thương TP, Sở Giao thông Vận tải TP, Sở Du lịch TP và các đơn vị liên quan rà soát, phân bổ hợp lý các loại hình kinh doanh, loại hình dịch vụ ở từng khu vực của tuyến đường, đảm bảo tính mỹ quan, đảm bảo các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm, ăn uống trong tổng thể khu phố đi bộ. Đồng thời, phối hợp với Sở Du lịch TP rà soát, bổ sung và hoàn thiện quy chế quản lý hoạt động phố đi bộ để đảm bảo hành vi ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia vào hoạt động tại phố đi bộ…

Đình Lý

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).