Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Thêm phương thức tuyển sinh, thí sinh có thể tạm yên tâm, tập trung cho việc ôn và thi THPT tốt nhất

Thí sinh tìm hiểu và nộp học bạ xét tuyển tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM

( Thanhuytphcm.vn) - Ảnh hưởng của dịch bệnh đến việc học hành, thi cử khiến Bộ Giáo dục- Đào tạo liên tục có những hướng dẫn mới trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Căn cứ vào đó, nhiều trường đại học ở TPHCM vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2020 sau nhiều lần điều chỉnh. Về cơ bản, các trường vẫn chủ yếu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT sắp tới nhằm giảm đến mức thấp nhất những xáo trộn không đáng có. Vì vậy, lời khuyên được nhiều thầy cô giáo dành cho học sinh là các em cố gắng thi thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để khả năng vào đại học rộng mở.

Học sinh nên chú trọng vào kỳ thi THPT

Hàng năm, khoảng cuối học kỳ 1 là Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) chính thức công bố đề án tuyển sinh. Nhưng năm nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó có những thay đổi của Bộ, nên đến giữa tháng 5, HUTECH mới chính thức quyết định đề án tuyển sinh 6.600 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 47 ngành đào tạo.

Trong đó, đáng chú ý nhất là trường dành 65% chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT, 10% từ kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM và 25% từ xét tuyển học bạ 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc tổng điểm lớp 12 của tổ hợp 3 môn. Như vậy, năm nay HUTECH không tổ chức kỳ thi tuyển riêng của trường như năm ngoái với mục đích để thí sinh tập trung cho kỳ thi chính là THPT.

TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng HUTECH tư vấn học sinh nên chú trọng vào kỳ thi THPT bởi năm nay tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào kết quả kỳ thi này của các trường đại học rất lớn, đều từ 50% tổng chỉ tiêu trở lên. Và với tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến học tập như vừa qua thì chắc chắn nội dung thi, cơ cấu đề thi THPT được điều chỉnh phù hợp nên học sinh cũng không cần quá lo lắng.

Tương tự như vậy, trong đề án tuyển sinh của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố với hơn 6.000 chỉ tiêu cho 39 ngành, trường cùng lúc thực hiện 4 phương thức tuyển sinh: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, xét tuyển theo học bạ THPT, xét tuyển theo điểm thi THPT lên đến 50% tổng chỉ tiêu, xét tuyển kết hợp với tổ chức thi riêng (dành cho các ngành nghệ thuật).

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhấn mạnh: Từ tình hình thực tế của năm học này và các quy định của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận định kỳ thi sẽ nghiêm túc, đánh giá được thực lực của thí sinh, kết quả kỳ thi đáng tin cậy để xét tuyển đại học. Cho nên, lần đầu tiên trường đưa tỷ lệ xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT lên đến 50% tổng chỉ tiêu.

Đa dạng hoá phương thức tuyển sinh

Cùng với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học đồng thời áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (3 học kỳ hoặc 5 học kỳ, tuỳ trường) đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Tại HUTECH, ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, số thí sinh đến nộp học bạ xét tuyển rất đông. Đa số các em đều cho rằng, làm như vậy để có thêm một cơ hội vào đại học. Em Trần Thị Thu Thanh, học sinh từ Quận 9 vào trường HUTECH nộp học bạ xét tuyển, cho rằng: Năm nay có nhiều thay đổi nên học sinh có lo lắng nhưng không xáo trộn vì phương án tuyển sinh của các trường khá phù hợp, dễ cho học sinh đăng ký và em đăng ký xét tuyển học bạ để yên tâm hơn trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Giờ thực hành của sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM Giờ thực hành của sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM

Ngoài ra, nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ để gia tăng cơ hội vào đại học là cách mà nhiều học sinh lớp 12 đang làm. Trường Đại học Nông lâm TPHCM năm nay tuyển sinh 4.875 chỉ tiêu cho 36 ngành. Kỳ tuyển sinh năm 2020 là năm đầu tiên trường đưa thêm vào 2 phương thức tuyển sinh là: từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia, từ học bạ của 5 học kỳ THPT. Cùng với 2 phương thức truyền thống khác là: 50-60% chỉ tiêu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trường để rộng đường cho thí sinh lựa chọn.

TS. Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm cho rằng, mỗi phương thức có một thế mạnh riêng. Nhiều ý kiến cho rằng phương thức xét tuyển học bạ sẽ có sự không đồng đều giữa các địa phương, giữa trường công và trường tư. Nhưng theo TS. Trần Đình Lý thì phương thức này dù sao cũng đánh giá được cả một quá trình của người học và đem đến cho thí sinh một sự yên tâm tương đối về cơ hội vào đại học. “Các em cũng đừng quá lo lắng. Các trường đại học cũng dựa trên quan điểm đa dạng các phương thức xét tuyển, Đại học Nông lâm TPHCM cũng vậy. Càng có nhiều phương thức xét tuyển trong bối cảnh này càng tăng sự lựa chọn và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.”- TS. Trần Đình Lý chia sẻ.

Còn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng có phương thức tuyển theo học bạ 5 học kỳ (lớp 10,11 và học kỳ 2 lớp 12) nhưng lưu ý thí sinh là yêu cầu điểm số khá cao. Tránh tình trạng thí sinh đến trường nộp hồ sơ không đúng chuẩn, trường sử dụng một phần mềm để thí sinh có thể truy cập vào đó, nhập thông tin học bạ và nhận kết quả hồ sơ phù hợp hay không, sau đó thí sinh mới quyết định đến trường nộp hồ sơ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường lưu ý: “Nhà trường đưa ra sàn xét học bạ vào các ngành khá cao, ví dụ như trường thường thì 7.0, trường chuyên là 6.5 trở lên nên các em phải lưu ý. Các em có điểm trung bình dưới 7.0 thì các em cố gắng thi THPT thật tốt”. 

Nhiều ý kiến cũng góp ý, trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm nay, những quy định mới như: từ thi THPT Quốc gia thành THPT, thi THPT chủ yếu để lấy kết quả tốt nghiệp, các trường đại học có thể tổ chức kỳ thi riêng… ít nhiều gây xáo trộn tâm lý, lo lắng cho thí sinh và cả phụ huynh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc nhiều trường đại học công bố đề án tuyển sinh với phần lớn chỉ tiêu tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, không tổ chức kỳ thi riêng, bổ sung thêm phương thức tuyển sinh, thí sinh có thể tạm yên tâm, tập trung cho việc ôn và thi THPT tốt nhất. Song song đó, thí sinh nên quan tâm, xem xét tham gia phương thức tuyển sinh theo học bạ và tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để có thêm cơ hội cho mình. Thí sinh cần lưu ý, kỳ thi đánh giá năng lực này vừa được thông báo là sẽ chỉ diễn ra 1 đợt duy nhất, thay vì 2 đợt như mọi năm.

Song Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo