Thứ Ba, ngày 12 tháng 11 năm 2019

Thêm một nỗ lực “giữ lửa” cải lương

Hai nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết và Trinh Trinh cùng nghệ sĩ kịch nói Việt Anh trong trích đoạn Đời cô Lựu.

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019, bước sang tuổi 101, sân khấu cải lương TPHCM có bước khởi sắc với sự trở lại của các sân khấu xã hội hóa và các dự án đưa cải lương đến gần hơn với khán giả trẻ mà mới nhất là chương trình nghệ thuật “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” do Công ty CP Green Horizon tổ chức.

Đây là dự án đầy nhiệt huyết và táo bạo của các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa với mong muốn tôn vinh nghệ thuật truyền thống. Đại diện Ban Tổ chức, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Green Horizon Nguyễn Vũ Đan Vi cho biết đơn vị hoạt động trên nhiều lĩnh vực văn hóa, trong đó dành cho nghệ thuật Cải lương một sự quan tâm đặc biệt vì: “Cải lương là niềm tự hào, là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều thế hệ người dân đất phương Nam. Dự án “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” ra đời nhằm giới thiệu các giá trị tinh hoa của nghệ thuật cải lương từ khi ra đời đến hôm nay và đặc biệt hướng tới đối tượng khán giả trẻ - những người sẽ giữ lửa cho bộ môn nghệ thuật này”.

Trước đó, tạo đà và củng cố niềm tin cho dự án, Green Horizon cũng đã ra mắt giai phẩm sách “Sài Gòn - Gìn vàng giữ ngọc” cũng như tài trợ chương trình giao lưu “Cải lương Tuồng cổ Việt Nam và Triều kịch Quảng Đông - Trung Quốc” trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu 2019 của đồng bào người Hoa tại Quận 5.

Dự án được thực hiện như sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đi trước đã dày công sáng tạo, phát triển nên loại hình nghệ thuật đặc sắc được xem là “hồn cốt phương Nam” - kết tinh từ vốn quý văn hóa dân tộc và tiếp thu chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới. Trên tinh thần vừa đảm bảo tính truyền thống, giữ gìn bản sắc, vừa thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, dự án thể hiện góc nhìn của những người trẻ yêu cải lương về bộ môn nghệ thuật này khi ê-kíp chính thực hiện dự án (ngoài những diễn viên) hầu như đều là người “ngoại đạo với cải lương”.

Chương trình đã đúc kết chiều dài 100 năm nghệ thuật cải lương với những cột mốc nổi bật, những dấu ấn đặc biệt, những đặc trưng loại hình… một cách dễ hiểu và mới mẻ, hấp dẫn qua những câu chuyện dẫn dắt, phần giao lưu với các “nhân chứng sống”. Hơn 60 năm đứng trên sân khấu, NSND Bạch Tuyết không chỉ có những vai diễn lay động lòng người, bà còn có những câu chuyện không dứt về nghề mà qua đó người nghe hào hứng được khám phá một thế giới lạ kỳ, đầy quyến rũ của nghệ thuật cải lương.

Thế hệ thứ năm của “gia tộc cải lương tuồng cổ” Minh Tơ: NSƯT Tú Sương, NSƯT Quế Trân và nghệ sĩ Điền Trung thể hiện lớp diễn Xử án Thượng Dương. Thế hệ thứ năm của “gia tộc cải lương tuồng cổ” Minh Tơ: NSƯT Tú Sương, NSƯT Quế Trân và nghệ sĩ Điền Trung thể hiện lớp diễn Xử án Thượng Dương.

Chương trình cũng giới thiệu hai lớp diễn kinh điển là Đời cô Lựu và Xử án Thượng Dương. Tôn trọng những giá trị cải lương chuẩn mực nhưng vẫn không quên bản chất “cải cách” của loại hình, ê-kíp chương trình không muốn mô phỏng, đồ lại cách dựng, cách diễn của hai lớp diễn đã đi sâu vào lòng công chúng. Lần trở lại này, đã có những biến tấu mới mẻ giúp tâm lý các nhân vật - dù là kẻ phản diện - rõ ràng hơn, gần gũi hơn với cách nghĩ, cách cảm nhận của khán giả thời đại hôm nay.

Đặc biệt, ở lớp diễn Xử án Thượng Dương, đạo diễn Quang Thảo và ê-kíp chương trình đã phải xin phép gia đình cố NSND Thanh Tòng được viết thêm màn độc thoại để nhân vật Thượng Dương hoàng hậu bày tỏ nỗi lòng. Sự hiểu biết và góc nhìn sắc sảo của khán giả trẻ, không ít người am hiểu lịch sử, buộc ê-kíp chương trình phải có lý giải hợp lý về “nỗi oan” của nhân vật Thượng Dương mà không phá vỡ chỉnh thể một lớp diễn đã trở thành kinh điển…

Chưa biết dự án sẽ đi xa đến đâu trong bối cảnh muôn vàn khó khăn của sân khấu truyền thống hiện nay thì sự chuyên nghiệp, bài bản trong công tác tổ chức, sự mới mẻ trong tư duy sáng tạo, sự mạnh dạn, chọn lọc trong tiếp cận khán giả thì đây là nỗ lực rất đáng trân trọng của ê-kíp thực hiện chương trình. Đáng quý hơn khi đó lại là những người trẻ nặng lòng cùng văn hóa truyền thống.

Chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” sẽ biểu diễn 10 suất phục vụ khán giả tại rạp Bến Thành (Quận 1) từ tháng 7 đến tháng 10, sau đó tổ chức giới thiệu đến đông đảo học sinh, sinh viên TP.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo