Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Thầy Võ Ngọc Sơn – một đảng viên tận tụy, gương mẫu

Thầy Võ Ngọc Sơn phát biểu trong buổi đối thoại giữa Cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường với học sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Một cán bộ mẫu mực, một đảng viên tận tụy, gương mẫu… Đó chính là thầy Võ Ngọc Sơn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Luôn tận tâm và có trách nhiệm

Sinh năm 1966, thầy Võ Ngọc Sơn đã từng có nhiều năm là cán bộ quản lý ở trường THCS rồi chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 3. Năm 2016, thầy Sơn về công tác tại Trường THPT Hàn Thuyên. Đến năm 2017, thầy được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ trường cho đến nay. Nhắc đến thầy, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh đều có chung nhận xét: Thầy là một Bí thư chi bộ, một vị hiệu trưởng luôn tận tụy, gương mẫu, hết lòng vì công việc của Đảng, của trường.

Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, thầy cũng luôn tận tâm và có trách nhiệm. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, để thực hiện công tác Đảng hiệu quả, thầy Võ Ngọc Sơn là luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, đoàn kết, hòa nhã; thường xuyên lắng nghe ý kiến nguyện vọng của đảng viên, quần chúng nhân dân để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc. Do vậy, thầy luôn được quần chúng tin yêu, mến phục. Đặc biệt, bản thân thầy đã gương mẫu tự phê bình và phê bình, đóng góp ý kiến vào các nghị quyết của Đảng, phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt chi bộ. Mọi công việc của Chi bộ, của nhà trường, đều được đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai và khi nào đa số đảng viên, các thầy cô trong cấp ủy, trong Ban Giám hiệu đồng thuận thì mới triển khai thực hiện.

Với cương vị là Hiệu trưởng, bằng sự tận tâm, tận tụy với nghề, thầy Võ Ngọc Sơn cùng với tập thể lãnh đạo trường hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ như: xây dựng chiến lược phát triển nhà trường đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra, đảm bảo chỉ tiêu của ngành; thực hiện tốt việc tuyên truyền, công tác chính trị tư tưởng… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường phát triển đúng hướng và ổn định qua từng năm. Chất lượng đội ngũ giáo viên của trường ngày càng được nâng lên về nhận thức và trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Tỷ lệ học sinh yếu, kém được hạn chế và tỷ lệ khá, giỏi được nâng dần qua hàng năm, nhất là sự tiến bộ về chất lượng hạnh kiểm, đạo đức của học sinh. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm tăng cao, từ 80% học sinh tốt nghiệp năm học 2015-2016, đến những năm học kế tiếp đã nâng tỉ lệ ngang với tỉ lệ của Thành phố và đặc biệt, đến năm học 2018-2019 đã tăng lên tới 98,87%, vượt trên tỷ lệ chung Thành phố là 97,75%.

Người thầy vừa có tâm vừa có tầm

Những ngày đầu mới về trường, bằng bản lĩnh của một Giám đốc trung tâm, của một Hiệu trưởng, bằng sự chung sức chung lòng của tập thể Chi bộ, của tập thể hội đồng sư phạm, thầy Võ Ngọc Sơn đã đưa nhà trường đi vào quỹ đạo hoạt động với sự bình ổn về mọi mặt. Với sự quyết tâm dám nghĩ dám làm, thực hiện đúng đường lối, chủ trương Nghị quyết của Đảng, của ngành giáo dục, trong hơn 3 năm qua, Trường THPT Hàn Thuyên liên tục nhận bằng khen tập thể lao động xuất sắc. Từ năm học 2015-2016 đến năm học 2018-2019, Công đoàn trường xếp loại vững mạnh xuất sắc, được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đoàn Thanh niên xếp loại vững mạnh xuất sắc, đạt nhiều thành tích của Trung ương đoàn.

Một điều đáng quí ở thầy Võ Ngọc Sơn đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng thầy luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những khi ốm đau, bệnh tật; hay hỗ trợ cho học sinh bị bệnh nan y, hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo. Có khi thầy dành cả ngày chủ nhật để đi đến Định Quán (Đồng Nai), Đức Huệ (Long An) hay Mộc Bài (Tây Ninh) viếng tang, để chia buồn với nhân viên. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên, thầy cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người.

Thầy Võ Ngọc Sơn biểu diễn văn nghệ tại trường Thầy Võ Ngọc Sơn biểu diễn văn nghệ tại trường

Thầy Sơn cũng là người luôn tiên phong, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào. Trong nhiều phong trào thi đua của Công đoàn ngành giáo dục và trường tổ chức, thầy không những là người phát động mà còn là người tham gia nhiệt tình nhất. Nhiều người chia sẻ, không thể quên những lần tham gia Hội thi văn nghệ ngành Giáo dục, thầy là “ca sĩ” hát chính và là người tham gia tập luyện đầy đủ, đúng giờ nhất. Trong Hội thi “Tiếng hát Cán bộ quản lí - Cán bộ Công đoàn” do Công đoàn Ngành tổ chức vừa qua, thầy đạt giải Nhì thể loại đơn ca. Ngoài ra, thầy còn là một vận động viên quần vợt. Trong Hội thao ngành vừa qua, thầy cũng đạt giải Nhì môn thể thao này.

Hình ảnh người thầy vừa có tâm vừa có tầm, chính ở lối sống, nhân cách và cái tình mà thầy dành cho mọi người, thầy được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Và chính thầy luôn là “tấm gương” để giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lí luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình đồng nghiệp, tình đồng chí cao cả.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác” – Và đó là hình ảnh về thầy Võ Ngọc Sơn, là người luôn nêu cao tinh thần trách nghiệm; là một đảng viên gương mẫu được cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường tin yêu, quý mến; đồng thời còn là một tấm gương để nhiều người học tập, noi theo… 

Lê Thị Thanh Vân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo