Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Thầy giáo trẻ yêu thương, trách nhiệm với học sinh

Thầy Tần Siêu Cường (người đứng giữa) được biểu dương gương học tập và làm theo Bác năm 2020

(Thanhuytphcm.vn) - “Trung  tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) là nơi "hứng" học sinh lưu ban, cá biệt”. Đó là suy nghĩ và cảm nhận bấy lâu nay của nhiều người bởi học viên vào đây cũng có nhiều hoàn cảnh: gia đình khó khăn nên việc học trước đây bị dang dở; không đủ điểm vào bất cứ nguyện vọng nào tại các trường THPT công lập; học lực yếu, lưu ban… Vì thế việc giảng dạy và giáo dục học sinh ở các trường GDTX cũng gặp không ít khó khăn. Nếu không có lòng yêu nghề và dũng cảm đối diện, thì giáo viên trẻ khó có thể bám trụ…

Chúng tôi muốn nói về thầy giáo trẻ Tần Siêu Cường (sinh 1990), Tổ trưởng Tổ GDTX, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận 8 - người hết lòng yêu thương, trách nhiệm với học sinh, nỗ lực để hòa nhập và gắn bó với ngôi trường GDTX suốt 6 năm qua.

“Ai tốt nghiệp ra trường cũng đều mong muốn được về công tác ở một ngôi trường có danh tiếng cùng những em học sinh chăm ngoan, học tốt. Thế nhưng, nếu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”, không có môi trường GDTX cùng những người thầy tâm huyết, trách nhiệm, các học viên sẽ không có cơ hội để tiếp tục học tập để thay đổi cuộc đời” - thầy giáo trẻ Tần Siêu Cường chia sẻ.

Với ước mơ được đứng trên bục giảng để truyền thụ kiến thức cho học sinh, sau khi tốt nghiệp khoa sinh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM năm 2013, thầy giáo Tần Siêu Cường tiếp tục học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tháng 8/2014, thầy thi đậu kỳ thi tuyển viên chức do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức và được tuyển dụng về làm giáo viên tại Trung tâm GDTX Quận 8. Thế nhưng những ngày mới bước chân vào môi trường GDTX, mọi thứ đối với một nhà giáo trẻ như thầy Cường đều mới mẻ lạ lẫm đến “phát sốc”. Nhiều lúc cảm thấy nản vì không phù hợp, thậm chí có lúc muốn từ bỏ, từ chương trình giảng dạy đến đối tượng học viên đều khác biệt so với THPT (ham chơi, nghịch ngợm, quậy phá…). Thầy Cường không hình dung được mình sẽ bắt đầu từ đâu, làm gì và làm như thế nào.

Vừa giảng dạy bộ môn sinh học, thầy Cường vừa được phân chủ nhiệm học viên lớp 10. Trong những buổi sinh hoạt lớp đầu tiên, thầy cảm thấy lúng túng, bỡ ngỡ và căng thẳng vô cùng bởi mỗi học viên mỗi hoàn cảnh: có người xuất gia đi tu, có người lớn hơn cả tuổi thầy, có người không cha mẹ, sống thiếu tình thương và sự giáo dục tử tế từ gia đình. Lần theo sơ yếu lý lịch học viên, thầy Cường tìm hiểu từng hoàn cảnh để động viên chia sẻ và có biện pháp giáo dục, uốn nắn phù hợp. Khi dần thích nghi với môi trường và đối tượng học viên, thầy Cường cảm thấy có động lực, yêu nghề hơn, mong muốn gắn bó và góp chút sức mình vào sự thay đổi, phát triển của trung tâm. Thầy sẵn sàng chia sẻ, trao đổi hướng dẫn những kinh nghiệm học được cho các bạn đồng nghiệp cùng trang lứa giúp các bạn bớt căng thẳng, lúng túng khi gặp tình huống khó; tập trung đầu tư hơn về chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường. Từ đó, học viên thi tốt nghiệp bộ môn sinh đạt 5 điểm trở lên cũng tăng dần hàng năm, với tỷ lệ từ 85% trở lên.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ GDTX, thầy Cường luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, tích cực đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp, kĩ năng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc và giảng dạy. Ngoài ra, thầy còn được giao phụ trách mảng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, tham gia đoàn kiểm tra tại các cơ sở trên địa bàn quận, hỗ trợ hoạt động chi đoàn và các hoạt động phong trào của trường. Từ năm 2019, kiêm thêm nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn, tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ học viên tham gia các cuộc thi, hoạt động TDTT do trung tâm, Quận đoàn 8 và Sở giáo dục tổ chức như: tìm hiểu về luật ATGT, liên hoan “Tiếng hát chú ve con”, Ngày hội sinh viên học sinh… Có thể nói, dù đảm nhận nhiệm vụ nào thầy Cường cũng nỗ lực làm việc bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thầy Tần Siêu Cường (bìa trái) đưa học sinh tham gia các hội thi, hội thao Thầy Tần Siêu Cường (bìa trái) đưa học sinh tham gia các hội thi, hội thao

Chính trách nhiệm đối với nghề trồng người đã thôi thúc thầy Cường trăn trở, tìm tòi những phương pháp mới, những giải pháp tốt để thích nghi và hòa nhập với môi trường GDTX, nâng dần chất lượng, hiệu quả giáo dục và giảng dạy thông qua việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn, đổi mới phương pháp, kĩ năng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy giúp học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn. Vì thế, thầy Cường luôn được mọi người tin yêu bởi sự vững vàng trong chuyên môn, gần gũi, thân thiện trong quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp và rồi thầy đã tìm được “một nửa” của đời mình ở chính nơi này, từ đó quyết định gắn bó lâu dài với trung tâm như “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Thầy Cường chia sẻ: “Nhờ những lời động viên của cô giáo cũ, sự chỉ bảo, hướng dẫn kinh nghiệm giải quyết tình huống thực tế của anh chị đồng nghiệp đi trước, giúp tôi lấy lại sự cân bằng trong tâm lý và tiếp tục đeo đuổi nghề. Tôi tâm đắc với lời cô giáo cũ: Nếu ai cũng chê, cũng nản, cũng từ bỏ thì ai sẽ yêu thương, uốn nắn, dìu dắt học viên GDTX đi tìm tri thức để thay đổi cuộc đời. Con hãy cố gắng giúp được đứa nào thì giúp và xem đây là môi trường thử thách để rèn luyện bản thân”.

Hy vọng, sự vững vàng của tập thể sư phạm, tâm huyết với nghề của đội ngũ thầy cô giáo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX Quận 8, cùng sự nỗ lực, tâm huyết của những nhà giáo trẻ như thầy Tần Siêu Cường sẽ góp phần đem lại diện mạo mới cho trung tâm, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng, học tập suốt đời của học viên, nâng dần số lượng và chất lượng và để nơi đây không còn là mảnh đất chỉ chứa đựng học sinh cá biệt, trượt công lập, học dở, quậy phá… Những đóng góp tích cực của thầy Cường suốt 6 năm qua đã được trân trọng ghi nhận, thầy được chọn là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp Trung tâm và cấp Quận năm 2020.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo