Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Thay đổi lời khai, bị cáo mong HĐXX khoan hồng

Phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (ảnh chụp qua màn hình)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/9, ngày thứ 2 phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn một số bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho các đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Đáng chú ý, cuối buổi sáng, bị cáo Bùi Viết Hiểu (một trong những bị cáo cầm đầu) của vụ án trên đã xin hội đồng xét xử (HĐXX) được nói lại lời khai chiều hôm qua (7/9).

Theo bị cáo, lời khai về nguồn gốc đất đồng Sênh trước đó, bị cáo có nói nhưng do chưa cập nhật các quy định mới của Luật đất đai nên đã nói sai và lạc hậu. “Bị cáo thành thật xin lỗi, bị cáo thấy hành vi và lời của bị cáo là sai, do bị cáo không theo kịp tình hình nên nói sai. Cho bị cáo xin, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại, xin được khoan hồng”, bị cáo Hiểu hối hận.

Tại tòa, bị cáo Bùi Viết Hiểu cũng “sửa sai” trong lời khai của mình trước đó, khi cho rằng mình đến nhà Lê Đình Kình vì sợ “xã hội đen” trả thù; thực chất, do Lê Đình Công rủ sang để ngủ lại, bởi trước đó được thông báo có thể tối có lực lượng chức năng về.

Trong khi đó, nhóm các bị cáo được cho là giúp sức, thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình thẩm vấn đều nhận ra hành vi sai trái của mình, thừa nhận chống đối lại lực lượng chức năng do thiếu hiểu biết về pháp luật. Một số bị cáo khóc tại tòa, bày tỏ sự ăn năn, xin lỗi gia đình 3 bị hại.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Lụa không thừa nhận mình bê gạch đá giúp sức các đối tượng chống đối lực lượng chức năng như cáo buộc. Tuy nhiên, sau đó HĐXX cho chiếu clip thể hiện lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Hành vi của Lụa cũng được bị cáo Bùi Thị Đục thừa nhận trong clip.

Phần mình, bị cáo Lê Đình Quang sau đó khai cũng cầm 7-8 viên đá ném về phía lực lượng chức năng. Một số bị cáo đề nghị không truy tố vợ của mình do không liên quan tới hành vi phạm tội. Bị cáo Bùi Văn Tiến nói rằng, hành vi bị truy tố trong cáo trạng có cả tên vợ bị cáo là chưa chính xác, theo bị cáo này, vợ bị cáo không liên quan tới hành vi của bị cáo nên đề nghị không đưa tên vợ. Bản thân bị cáo Tiến đã trực tiếp cầm 2 chai “bom xăng” để ném về phía lực lượng chức năng, hành vi này xuất phát từ việc thấy Lê Đình Công đã ném bom xăng trước đó. Tuy nhiên, bị cáo chỉ ném 1 chai, do nhận thấy nếu ném tiếp sẽ gây nguy hiểm bởi nhiều mảnh vỡ rơi xuống đường.

Khi biết lực lượng chức năng chuẩn bị về Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, bị cáo Lê Đình Quân trước tòa khai, mình được phân là người đánh kẻng thông báo khi lực lượng chức năng về địa phương. Việc này do “Tổ Đồng thuận” giao cho bị cáo.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Bùi Văn Niên khai chi tiết hành vi của mình hôm xảy ra sự việc (ngày 9/1/2020). Theo bị cáo Niên, bị cáo là người trực tiếp đánh kẻng để thông báo khi lực lượng chức năng về Đồng Tâm, mặc dù không ai phân công. HĐXX truy rằng, đánh kẻng phải có mục đích? Lúc này bị cáo giải thích, thấy người ta làm thì mình làm.

Bị cáo Mai Thị Phần trong lời khai cho rằng, mình chỉ giữ quỹ hộ ông Kình ở “Tổ Đồng thuận”, bị cáo cũng không thừa nhận mua 50 lít xăng như cáo trạng truy tố. Nhưng bị cáo thừa nhận có góp tiền 2 triệu (tiền bản thân chỉ có 500.000đ, còn lại của những người khác, bị cáo chỉ cầm hộ). “Cáo trạng nói bị cáo góp cả 2 triệu là chưa đúng”, bà Phần cho hay. Lời khai của bị cáo Phần cũng thể hiện mưu đồ của Lê Đình Kình muốn giữ đất để sau đó chia cho những người theo “Tổ Đồng thuận”, mỗi người sẽ được 200m2 trị giá mỗi mảnh hơn 1 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát sau đó làm rõ và xác định lại hành vi phạm tội của một số đối tượng. Buổi chiều, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo