Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa IX

Thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Quang cảnh kỳ họp thứ 16 HĐND TP khóa IX

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/10, kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết.

Xem xét thông qua nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết: Trọng tâm kỳ họp lần này là thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND TP trong xây dựng phát triển kinh tế - xã hội TPHCM; xem xét bàn bạc thảo luận quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Đặc biệt, xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha phường Bình An, Quận 2.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho hay: Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận các tờ trình của UBND TP và ban hành Nghị quyết làm cơ sở để UBND TP triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, xem xét về mức thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP; về bổ sung dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TPHCM vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha, thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2...

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, các báo cáo, quyết định phương án UBND TP gửi HĐND TP cho ý kiến và các tờ trình UBND TP trình HĐND TP xem xét, quyết định lần này đều là vấn đề quan trọng.

Cụ thể, tờ trình về mức thu lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP quy định mức thu lệ phí cụ thể, các trường hợp được miễn, giảm lệ phí, việc sử dụng số tiền thu lệ phí góp phần tăng tính minh bạch trong việc thu phí, lệ phí, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện quyền hợp pháp của mình. Tờ trình về bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TPHCM vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 có ý nghĩa trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.

Các đại biểu trao đổi tại kỳ họp Các đại biểu trao đổi tại kỳ họp

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực thảo luận, tranh luận để các ý kiến, quyết định của HĐND TP chặt chẽ, sâu sắc, đúng quy định pháp luật.

Khẩn trương ban hành các chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh, TPHCM bước vào 90 ngày thi đua cao điểm để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội năm 2019. HĐND TP tổ chức kỳ họp lần thứ 16 để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng liên quan đến việc phát triển TP, đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP diễn ra đầu tháng 10 vừa qua đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 trong 9 tháng đầu năm và xác định trách nhiệm của các giải pháp trong 3 tháng cuối năm. Hội nghị đã đánh giá trong bối cảnh kinh tế thế giới đặc thù nhưng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, kinh tế TP đã có bước phát triển tích cực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Đồng thời, TP triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chủ đề “Năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội” với những kết quả có ý nghĩa như việc ủy quyền cho các sở, ngành, quận, huyện một số nhiệm vụ quyền hạn của UBND TP; ủy quyền cho Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hành chính cho nhân dân và doanh nghiệp. Chính quyền các cấp và nhân dân đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, tổ chức thực hiện đồng bộ, tạo ra hiệu ứng sâu rộng trong hệ thống chính trị và địa bàn dân cư được đông đảo đảng viên và nhân dân đồng thuận.

Qua 2 tháng thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân về pháp luật đất đai, xây dựng đã được từng bước nâng lên, đem lại những tiến bộ cụ thể.

Bên cạnh đó, TP đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với trọng tâm là sớm giải quyết quyền lợi của nhân dân, hoàn thiện theo đúng quy hoạch, quy định của pháp luật để đảm bảo bán đảo Thủ Thiêm trở thành một trung tâm đô thị mới gắn kết thống nhất với trung tâm hiện hữu đáp ứng nhu cầu phát triển, cung cấp phát triển dịch vụ cho đô thị. TPHCM xác định đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là xây dựng khu đô thị để phát triển bền vững kết hợp chặt chẽ với điều kiện cảnh quan tự nhiên, tạo không gian tiện ích, dịch vụ công cộng cho đông đảo người dân. Từ những định hướng đó, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành. “Thay mặt chính quyền TP, tôi trân trọng ghi nhận và chân thành cảm ơn đồng bào TP ở các khu vực quy hoạch đã chấp hành di dời và xin chia sẻ những khó khăn, vất vả, xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân phải trải qua để TP triển khai thực hiện được các dự án phục vụ cho việc phát triển của toàn TP” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao việc phối hợp giữa Thường trực HĐND TP và UBND TP cho công tác chuẩn bị kỳ họp, từng nội dung trình kỳ họp đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều cuộc thẩm tra để từ đó xây dựng dự thảo Nghị quyết về chủ trương của HĐND TP trong việc xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho một số người dân thuộc khu vực hơn 4,3ha, Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2; cũng như các nội dung khác tại kỳ họp lần này.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu HĐND TP phát huy cao nhất trách nhiệm của mình, nghiên cứu kỹ tài liệu, phân tích, thảo luận và góp ý sâu sắc, toàn diện để khi ban hành Nghị quyết đạt sự thống nhất cao. Từ ý kiến kết luận của HĐND TP, UBND TP sẽ chỉ đạo để triển khai trong thời gian sớm nhất. Sau kỳ họp, UBND TP sẽ khẩn trương ban hành các chính sách, kế hoạch tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND TP và kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2019 “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”; đẩy mạnh việc thực hiện đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình của Đảng bộ và Nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính…. Cấp ủy và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP….

Đinh Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo