Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Tháo gỡ vướng mắc trong thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

(Thanhuytphcm.vn) - Trong 2 ngày 16 và 17/9, tại TPHCM, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai, tháo gỡ vướng mắc trong công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp với sự tham dự của lãnh đạo BHXH, Cục thuế và Bưu điện 33 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tại hội nghị, ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, việc ủy thác cho các đơn vị dịch vụ công thực hiện trực tiếp đến đơn vị sử dụng lao động trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH, BHYT là rất cần thiết. Tuy nhiên, muốn làm tốt công tác thu và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, cơ quan BHXH các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan, đặc biệt là cơ quan thuế và bưu điện. Đặc biệt, ở khâu rà soát dữ liệu, cần căn cứ trên dữ liệu do Trung tâm CNTT của BHXH Việt Nam phân quyền trên phần mềm TST; và cần phối hợp tốt với Phòng Khai thác và thu nợ, Bưu điện tỉnh trong khâu rà soát.

Hiện nay, việc cấp thẻ BHYT và đồng bộ mã số BHXH còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc giải quyết tình trạng trùng lắp dữ liệu… như: Trung tâm CNTT đã phát hiện rất nhiều số chứng minh nhân dân của đối tượng cung cấp cho cơ quan BHXH và Cục thuế không khớp nhau. Ở một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang…, số chứng minh nhân dân của đối tượng tham gia BHXH, BHYT chỉ có năm sinh nên có những trường hợp cấp trùng sổ BHXH, thẻ BHYT… Tất cả những khó khăn đó đang đặt ra nhiều lo ngại và khối lượng công việc rất lớn.

Thời gian qua, ngành bưu điện đã tích cực cùng ngành BHXH thực hiện và tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác thu, chi và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, kiến thức về BHXH, BHYT của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành bưu điện chưa sâu, cần được tham gia các hội nghị, lớp tập huấn để nâng cao trình độ, kỹ năng.

Hội nghị cũng đã được hướng dẫn quy trình, hồ sơ kiến nghị khởi tố và tham gia tố tụng theo quy định tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao), với lưu ý cần lập hồ sơ đúng quy trình để tránh tình trạng cơ quan chức năng trả lại hồ sơ.

Được biết, tính trên cả nước, đến hết tháng 7/2019, số nợ BHXH, BHYT là trên 6.000 tỉ đồng, tại hơn 55.000 đơn vị, với hàng trăm nghìn người lao động bị ảnh hưởng.

An An

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo