Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Thanh niên TPHCM tiếp tục là lực lượng xung kích, sáng tạo, đóng góp giải pháp hiệu quả các vấn đề thiết yếu của TP

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội LHTNVN TPHCM lần VIII. (Ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/11, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) TPHCM lần VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) đã diễn ra phiên chính thức với sự tham dự của hơn 400 đại biểu đại diện cho hơn 2,9 triệu thanh niên TP. Đây là ngày hội lớn, là diễn đàn quan trọng để thanh niên TP cùng thảo luận, đề ra các giải pháp mới, hiệu quả cho chặng đường phát triển tiếp theo của tổ chức Hội, đóng góp thiết thực xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương;…

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp 

Báo cáo tại Đại hội, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTNVN TPHCM Ngô Minh Hải cho biết, hiện TP có khoảng 2,9 triệu thanh niên (từ 16 đến 30 tuổi), chiếm 36,48% dân số; trong đó có 640.256 hội viên Hội LHTNVN TPHCM.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM tặng Hội LHTNVN TPHCM bảng đồng với dòng chữ: “Thanh niên TPHCM: Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức - Trách nhiệm, Tri thức - Sáng tạo, Năng động - Văn minh”. (Ảnh: Quốc Thanh) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM tặng Hội LHTNVN TPHCM bảng đồng với dòng chữ: “Thanh niên TPHCM: Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức - Trách nhiệm, Tri thức - Sáng tạo, Năng động - Văn minh”. (Ảnh: Quốc Thanh)

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào thanh niên TP có nhiều thuận lợi, đạt những kết quả tích cực, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP ghi nhận, ủng hộ, góp phần đáng kể vào phong trào chung của cả nước. Trong đó, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai đi vào mọi hoạt động của Hội, tạo sự lan tỏa, nâng cao ý thức của thanh niên TP trong việc thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội, quê hương, đất nước. 

Các cấp bộ Hội đã có nhiều giải pháp trong việc tạo nguồn, khai thác, thành lập các quỹ học bổng giúp thanh niên vượt khó học tập, học nghề; phát huy vai trò, tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan nâng cao hiệu quả hoạt đô%3ḅng tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên; chú trọng tư vấn, hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, khởi nghiệp. Cụ thể đã hỗ trợ phát vay hơn 858 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hơn 123 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hơn 69 tỷ đồng từ các nguồn khác cho thanh niên làm kinh tế, khởi nghiệp. Cũng như thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, trang bị kiến thức khởi nghiệp, kỹ năng quản lý và sử dụng vốn vay cho cán bộ Hội làm công tác hỗ trợ và thanh niên vay vốn; xây dựng và phát huy các không gian sáng tạo, khởi nghiệp; triển khai hiệu quả các cuộc thi “Startup Wheel”, chương trình “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ”, sàn giao dịch “Ý tưởng khởi nghiệp”…

Trung ương Hội LHTNVN tặng Cờ thi đua cho Hội LHTNVN TPHCM. (Ảnh: Quốc Thanh) Trung ương Hội LHTNVN tặng Cờ thi đua cho Hội LHTNVN TPHCM. (Ảnh: Quốc Thanh)

Nhiều hoạt động khác như: cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích; trang bị kỹ năng, chủ động hội nhập cho thanh niên; phong trào thanh niên TP vì Tổ quốc, vì cộng đồng… được triển khai rộng rãi và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần tiếp tục khắc phục để trưởng thành mà Chủ tịch Hội LHTNVN TPHCM Ngô Minh Hải đã thẳng thắn nhìn nhận là: công tác chỉ đạo ở một số lĩnh vực còn chậm; phương thức tổ chức hoạt động, phong trào ở một số đơn vị thiếu đầu tư, dẫn đến sức thu hút đối với thanh niên chưa cao; công tác phát huy các gương điển hình sau tuyên dương chưa có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả; chất lượng hoạt động của chi hội tại địa bàn dân cư còn hạn chế…

Xây dựng thế hệ thanh niên biết cống hiến và hạnh phúc

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTNVN Nguyễn Tường Lâm đánh giá cao hiệu quả công tác của Hội LHTNVN TPHCM trong 5 năm qua. Trong đó, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã khẳng định được sức sống, phát huy được giá trị trong thanh niên và xã hội. Đồng chí Nguyễn Tường Lâm mong rằng với truyền thống là ngọn cờ đầu của công tác Hội và phong trào thanh niên cả nước, Hội LHTNVN TPHCM tiếp tục triển khai phong trào bằng những giải pháp mới hơn, thiết thực, hiệu quả hơn và mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn. Từ đó, khơi dậy những khát vọng, hoài bão của thanh niên vì sự phát triển của TP, vì sự phát triển của đất nước và sự phát triển của chính thanh niên. “Ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội -đây là nhiệm vụ cũng là đích đến của công tác xây dựng tổ chức Hội. Từ các khu chung cư cao tầng, các cao ốc văn phòng, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp ngoài nhà nước đến các khu phố, ấp địa bàn dân cư; từ thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn đến các thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên chưa biết, chưa yêu thích các hoạt động của Hội… đều cần có những loại hình hoạt động thanh niên, thu hút, tập hợp thanh niên phù hợp” - Đồng chí Nguyễn Tường Lâm tin tưởng Hội LHTNVN TPHCM sẽ phát huy sức sáng tạo, tìm được các mô hình tập hợp thanh niên phù hợp với sự biến đổi nhanh chóng của điều kiện thực tiễn.

Lãnh đạo TPHCM trao đổi với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội LHTNVN TPHCM lần VIII. (Ảnh: Quốc Thanh) Lãnh đạo TPHCM trao đổi với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội LHTNVN TPHCM lần VIII. (Ảnh: Quốc Thanh)

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả các phong trào, tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên TP trong tham gia xây dựng TP; chứng tỏ được hoạt động do Hội LHTNVN TP khởi xướng là môi trường sinh động, thuận lợi giúp thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mong rằng với tinh thần phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm, thanh niên TP tiếp tục là lực lượng xung kích, tiên phong trên tất cả lĩnh vực; sáng tạo hơn, mạnh dạn hơn trong việc đóng góp ý kiến, giải pháp hiệu quả cho các vấn đề thiết yếu của TP như: an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, văn minh đô thị…

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng sự biến đổi liên tục của nền kinh tế thế giới, đòi hỏi thanh niên phải chủ động suy nghĩ cách tiếp cận để nắm bắt cơ hội từ trong thách thức lớn này. Trong đó, tổ chức Hội cần xác định vai trò trong việc hỗ trợ thanh niên nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức không chỉ qua các phong trào mà còn công tác tham mưu cho Đảng, chính quyền có những quyết định, chính sách đúng đắn cho thanh niên TP phát triển.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem các ứng dụng công nghệ tại Đại hội đại biểu Hội LHTNVN TPHCM lần VIII. (Ảnh: Quốc Thanh) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem các ứng dụng công nghệ tại Đại hội đại biểu Hội LHTNVN TPHCM lần VIII. (Ảnh: Quốc Thanh)

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng trong các nền tảng để đương đầu với thách thức thì “hạnh phúc gia đình” là yếu tố rất quan trọng cần phải giữ gìn. Vì thế, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong rằng các cấp Hội quan tâm hơn nữa đến phong trào tuyên dương “Người con hiếu thảo”, tổ chức Ngày hội Gia đình hạnh phúc; có giải pháp khơi gợi, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp ở mỗi gia đình, mỗi bạn trẻ, chú ý xây dựng “Gia đình trẻ hạnh phúc”… làm hạt nhân xây dựng xã hội hạnh phúc, TP hạnh phúc. Biểu dương tinh thần của Đại hội với khẩu hiệu “Yêu nước - Đoàn kết - Sáng tạo - Cống hiến”, đồng thời Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị thêm vào từ “Hạnh phúc”, xem đây như một yếu tố cần thiết, quan trọng đối với thanh niên hiện nay, cũng là mục tiêu đấu tranh, phấn đấu của bao thế hệ cha anh chúng ta.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội LHTNVN TPHCM đẩy mạnh chương trình “Hành trình của niềm tin”, tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên có ý thức bảo vệ bản thân “nói không với ma túy”; đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu: với 2,9 triệu thanh niên, mỗi người trồng một cây sẽ có 2,9 triệu cây…

Dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã tặng Hội LHTNVN TPHCM bảng đồng nhắn gửi thanh niên TP hãy luôn phấn đấu rèn luyện đạt được 8 phẩm chất thể hiện giá trị mẫu hình thanh niên TP thời đại mới là: “Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức - Trách nhiệm, Tri thức - Sáng tạo, Năng động - Văn minh”.
Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo