Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Tham gia tình nguyện để thấu hiểu, chia sẻ với những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng y tế tuyến đầu

Đoàn Hải Hải (mặc đồ bảo hộ trắng) tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở địa bàn dân cư

(Thanhuytphcm.vn) - 75 ngày tham gia cùng tuyến đầu trong công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn Phường 6, Quận 6 là những chuỗi ngày kỷ niệm đáng nhớ, những bài học quý giá trong cuộc đời. Đó là những lời tâm sự của Đoàn Hải Hải (sinh năm 1995), thanh niên tình nguyện trong đoàn tình nguyện viên của Thành đoàn, Hội LHTN và Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM vận hành tại địa bàn Quận 6.

Trước khi tham gia tình nguyện phòng chống dịch, Hải là quản lý kinh doanh của công ty Manulife, trụ sở tại quận Bình Thạnh. Trong những ngày cuối tháng 6/2021, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM đã có những diễn biến phức tạp, bản thân mong muốn được đóng góp cho hoạt động chống dịch, nên Hải tìm hiểu trên Facebook, phát hiện ra nhóm “GO VOLUNTEER” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM. Hải mạnh dạn chọn đăng ký “tuyển tình nguyện viên cho công tác tiêm vaccine” tại Quận 6.     

Sau khi đăng ký một ngày thì được Quản trị viên của nhóm “GO VOLUNTEER” nhắn tin và phân công nhiệm vụ tại điểm tiêm Trường THCS Hậu Giang, Quận 6. Với sức trẻ và tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có thanh niên”, Hải sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Đợt hỗ trợ tiêm vaccine diễn ra trong 6 ngày, khi đó các bạn trong đội nhóm đã rút về, Hải quyết định ở lại, tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống dịch cùng địa phương.

Hải chia sẻ, đầu tháng 7 bắt tay vào nhiệm vụ mới cùng Trạm y tế Phường 6 lấy mẫu cho người dân trên địa bàn phường, trong thời gian đó, tiếp xúc với khá nhiều F0 khi tham gia lấy mẫu nên đã ở lại Trạm y tế phường. Lúc này mẹ đã gọi điện thoại và khóc rất nhiều, khuyên Hải về đi đừng làm nữa. Vì Hải là con út trong gia đình, đang sống cùng và chăm sóc mẹ nên gia đình rất lo lắng. Chị gái và dì ở quê cũng gọi điện khuyên nhủ gọi Hải về, nhưng Hải đã động viên mẹ và mong mẹ ủng hộ nguyện vọng góp một chút công sức cho TPHCM lúc này như là trách nhiệm của người con tha phương đến đây lập nghiệp và được Thành phố cưu mang như Hải. 

Trải qua rất nhiều công việc và học hỏi được rất nhiều thứ từ việc tiêm vaccine, lấy mẫu, cấp cứu cho các F0 trở nặng, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, hỗ trợ cùng Ban chỉ huy Quân sự trong công tác bàn giao tử thi người mất, đưa tro cốt của bệnh nhân tử vong do Covid-19 về với người thân gia đình. Kỷ niệm mà Hải nhớ nhất là nhận tin một gia đình dương tính với Covid-19, có người trở nặng cần phải chuyển bệnh viện gấp. Sau vài giờ Trạm y tế phường liên hệ mới có bệnh viện nhận do tất cả đều đã quá tải để chuyển cô ấy đi. Đứng phía xa nhìn cảnh các nhân viên y tế đẩy cô lên xe cấp cứu, Hải đã bật khóc và thầm nói: “Cố lên nha cô”. Đến nay cô đã mạnh khỏe và trở về nhà, đó là lần đầu tiên Hải khóc vì sự khốc liệt của dịch bệnh.

Đoàn Hải Hải (phải) cùng các bạn nhóm tình nguyện viên tại Phường 6, Quận 6 Đoàn Hải Hải (phải) cùng các bạn nhóm tình nguyện viên tại Phường 6, Quận 6

Trong quá trình tham gia chống dịch trên địa bàn Phường 6, Hải đã chủ động làm quen rất nhiều người bạn mới. Tại địa phương, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân Phường 6 đã chăm lo cho Hải cũng như các anh chị em tình nguyện viên khác rất chu đáo đầy đủ.

“Ba tháng trôi qua, tạm gác toàn bộ công việc để góp sức cho công tác phòng chống dịch, là một sự lựa chọn, quyết định đúng đắn” - Hải bộc bạch. Hải đã học hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm mới, thấu hiểu hiểu những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu nhiều hơn cũng như khó khăn, vất vả của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Khi tham gia, bản thân cũng đã chuẩn bị tinh thần sẽ là F0 bất cứ lúc nào vì tính chất nguy hiểm của dịch bệnh. Nhưng rất may mắn, từ thời điểm tham gia đến khi kết thúc nhiệm vụ, Hải vẫn an toàn, bình an.

Chia tay với các anh chị ở Phường 6, Quận 6, Hải bước vào giai đoạn tự cách ly 7 ngày trước khi trở về với gia đình. Hải chia sẻ có những biến cố xảy ra là để khám phá những sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi người, chinh phục những thử thách. Nếu như tương lai TPHCM có một cuộc chiến nào khác, Hải sẽ sẵn sàng quay lại và hỗ trợ cùng với mọi người.

Nguyên Thịnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo