Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Thạch Trung Tuấn – Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề, tận tụy với học trò

Thầy Thạch Trung Tuấn trao phần thưởng cho học sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Tâm huyết với nghề, tận tụy với học trò, luôn nỗ lực hết mình với mong muốn mang lại vốn tri thức và kĩ năng quý báu cho học trò làm hành trang vững bước trên con đường thực hiện ước mơ… Đó là thầy Thạch Trung Tuấn (sinh năm 1991) là giáo viên, kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, Phường 7, Quận 8.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Giáo dục tiểu học Trường Đại học Sài Gòn năm 2012, Thạch Trung Tuấn được bổ nhiệm công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn. Những năm đầu về trường, dù là giáo viên trẻ nhưng thầy Tuấn đã được Ban Giám hiệu phân công giảng dạy khối lớp 4, lớp 5 và được tín nhiệm bầu làm giữ chức Bí thư Chi đoàn trường năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017. Từ năm học 2016 – 2017, thầy Tuấn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường đến nay.

Tháng 7/2015, thầy Tuấn vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và sinh hoạt tại Chi bộ Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn. Là một đảng viên trẻ, thầy Tuấn rất năng động, tích cực trong các hoạt động phong trào tại đơn vị, mạnh dạn đóng góp ý kiến trong các buổi thảo luận chuyên đề hàng quý, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bản thân thầy luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, như: thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề về nâng cao đạo đức công vụ để cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng tham gia; sinh hoạt lồng ghép những câu chuyện về Bác trong những buổi họp phụ huynh học sinh hay trong những bài giảng trên lớp nhằm giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Với vai trò là Chủ tịch công đoàn, thầy Tuấn luôn chủ động phối hợp với lãnh đạo nhà trường tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi tại đơn vị, lôi cuốn giáo viên, công đoàn viên tham gia, tạo sự đoàn kết gắn bó trong tập thể. Năm học 2018-2019, công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn được vinh dự nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TPHCM và dẫn đầu cụm thi đua suốt những năm qua…

Ngoài ra, hàng năm, thầy Tuấn cùng Chi bộ trường thực hiện một số công trình: mua thẻ bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm xây dựng quỹ học bổng chăm lo cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Trong nhiệm kì mới 2020 – 2022, với vai trò là Chủ tịch công đoàn, thầy Tuấn cùng với Chi bộ nhà trường tiếp tục vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cá nhân góp sức thực hiện công trình sửa chữa nhà cho một hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phường 7; vận động toàn thể công đoàn viên tích cực tham gia nhiều phong trào, hội thao hội thi do do Liên đoàn Lao động quận tổ chức và đạt nhiều thành tích như: Giải 3 hội thi “Cắm hoa”, giải khuyến khích Hội thi “trang điểm công sở” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam; giải khuyến khích Hội thi “Đồng diễn thể dục” chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Thầy Thạch Trung Tuấn (bìa phải) tham gia Hội thi Giáo viên giỏi cấp quận. Thầy Thạch Trung Tuấn (bìa phải) tham gia Hội thi Giáo viên giỏi cấp quận.

Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp, thầy Tuấn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực thay đổi phương pháp dạy học, nắm bắt khả năng tiếp thu của từng học sinh trong lớp để xây dựng kế hoạch giảng dạy cụ thể, phù hợp với năng lực của các em. Xuất phát từ trái tim người thầy, mong muốn tìm tòi, nghiên cứu nâng cao hiệu quả giảng dạy, đổi mới phương pháp dạy học nhằm giúp học trò dễ hiểu, dễ tiếp thu, thầy Tuấn đã viết một số sáng kiến kinh nghiệm như: “Biện pháp xây dựng lớp học thân thiện, học sinh tích cực”; “Một số biện pháp giáo dục kĩ năng sống cho học sinh”… Tiêu biểu nhất là: “Biện pháp giúp học sinh học tốt văn miêu tả bằng ma trận ngữ nghĩa” đã được công nhận cấp Thành phố (theo QĐ số 1416 ngày 10/4/2019 của UBND TP). Năm 2019, thầy vinh dự được chọn là một trong 130 cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm giỏi được Sở Giáo dục và Đào tạo TP và Công đoàn Giáo dục TP tuyên dương “Trái tim người thầy” nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tuy nhiên, nói về mình thầy Thạch Trung Tuấn lại rất khiêm tốn, chia sẻ: “Được đứng trên bục giảng là niềm hạnh phúc lớn của cuộc đời để góp phần đóng góp giáo dục trồng người cho xã hội; được tham gia các phong trào đoàn thể tại địa phương là môi trường để bản thân được rèn luyện, thử sức và vượt lên chính mình…”.

Thầy Nguyễn Quốc Hưng, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 nhận xét: “Thầy Thạch Trung Tuấn là đảng viên, giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, tận tụy với học trò... Với tinh thần và ý chí phấn đấu vượt khó, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy, luôn đem đến cho học sinh những bài học hay, những phương pháp dạy học tích cực, tạo cho các em niềm yêu thích học tập, tìm hiểu kiến thức. Đặc biệt, thầy luôn quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống cho học sinh, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và mạnh dạn đề xuất với nhà trường trao tặng học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập. Chính lòng yêu nghề của người thầy trẻ đã truyền lửa cho các thế hệ học trò qua từng năm giảng dạy”.

Với những đóng góp tích cực cho tập thể sư phạm trong nhiều năm qua, thầy Thạch Trung Tuấn được phường, quận ghi nhận và biểu dương với nhiều thành tích như: Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm học liền (2014-2015, 2016-2017, 2017-2018); là giáo viên dạy giỏi cấp trường 4 năm liên tục; đạt giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp Quận (năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018) và giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp Quận (năm học 2018 – 2019); được Liên đoàn Lao động Quận 8 tuyên dương gương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Gương sáng Đảng viên” năm 2019; Thành đoàn TPHCM tuyên dương gương “Thanh niên dân tộc tiêu biểu làm theo lời Bác” năm 2018. Năm 2020, thầy vinh dự nhận được danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp TP”…

Với lòng nhiệt huyết yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao, mong rằng thầy Thạch Trung Tuấn tiếp tục cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nghề để cùng lãnh đạo nhà trường xây dựng một tập thể sư phạm Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn “đoàn kết, vững mạnh, phát triển”.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo