Thứ Tư, ngày 15 tháng 8 năm 2018

Tết Mậu Tuất 2018: 5 Đường Sách hoạt động tưng bừng trên toàn quốc

Sắc Xuân tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). (Ảnh: Thanh Lê)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ hiệu ứng Lễ hội Đường Sách Tết tại TPHCM, những năm qua, nhiều tỉnh thành cũng đã tổ chức Đường Sách phục vụ người dân vui Tết và khuyến khích văn hóa đọc tại địa phương. Năm nay, trên cả nước có 5 Đường Sách quy mô lớn cùng hoạt động suốt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Quy mô lớn nhất là Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất của TPHCM với hơn 26.000 bản sách được trưng bày, giới thiệu trên 3 trục đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Mạc Thị Bưởi từ ngày 13 đến 19/2 (nhằm 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Với chủ đề “Ươm mầm trí thức - Khát vọng vươn cao”, nội dung trưng bày gồm 4 chuyên đề chính “Ươm mầm trí thức”, “Hào khí phương Nam - Thành phố phát triển”, “Khát vọng vươn cao” và “Biển đảo thiêng liêng”; cùng điểm nhấn nổi bật là các sách, tài liệu về 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lịch sử 320 năm Sài Gòn - Gia Định - TPHCM, phổ biến thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo Bác…

Hoạt động song song còn có Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) mang đến cho du khách trong và ngoài nước một “không gian thuần Việt” ngày Tết với những sản phẩm: đồ thủ công đan mây tre lá, hoa sen giấy làng nghề Thanh Tiên (Huế), gốm Bát Tràng…; các thú chơi tao nhã: đối thơ, thả thơ, viết thư pháp…

TP Vũng Tàu chính thức khai mạc Đường Sách Xuân Mậu Tuất tại Công viên Quang Trung (đường Ba Cu) từ ngày 12 đến 25/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 10 Tết). Đây là nỗ lực đáng trân trọng của Đảng bộ và chính quyền TP Vũng Tàu trong việc xây dựng không gian văn hóa nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và phục vụ du khách trong và ngoài nước. Ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả - tác phẩm, Đường Sách Vũng Tàu còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết, như: triển lãm ảnh nghệ thuật, múa lân, múa trống hội, viết thư pháp, vẽ tranh truyền thần, giao lưu ngâm thơ…

Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM

Đây là năm thứ 5 liên tiếp TP Cần Thơ tổ chức Đường Sách Tết hoạt động từ 12 đến 20/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Năm nay, Đường Sách Cần Thơ được trang trí lộng lẫy gợi cảm giác như lạc vào một “thiên đường sách” với nhiều phối cảnh độc đáo và sự phong phú các thể loại sách. Đây vẫn là điểm du Xuân thú vị của những người yêu sách và cư dân miền sông nước Nam Bộ.

Tại Thủ đô, độc giả yêu sách và văn hóa truyền thống có thể đến với Hội sách Xuân tại Phố Sách Hà Nội (đường 19 Tháng 2, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 18 đến 25/2 (nhằm mùng 3 đến mùng 10 Tết) với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc và vui chơi ngày Tết.

Cùng với các tụ điểm vui chơi sôi động, những Đường Sách như thế này mọc lên ngày càng nhiều mỗi dịp Tết đến Xuân về thực sự tạo nên những không gian văn hóa đặc sắc, góp thêm sắc màu cho những ngày hội Xuân khắp mọi miền đất nước.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 14/8/2018

* Ngày 13/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh huyện Nhà Bè đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2018 cho 205 học viên đối tượng 4 là cán bộ công chức, viên chức, đảng viên thuộc các ban, ngành huyện; đại biểu HĐND xã, thị trấn, giáo viên các trường THPT trên địa bàn. Trong 4 ngày, các học viên được quán triệt, học tập các chuyên đề như đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới;…. (Đỗ Linh)

Tin vắn ngày 13/8/2018

* Ngày 13/8, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã triển khai kế hoạch trong toàn ngành tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2018. Theo đó, từ tháng 8 đến 5/9/2018, các trường tổ chức phát động “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” nhân dịp lễ khai giảng năm học mới; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép trong các hoạt động của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên; phát động phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, tham gia “Công tác đảm bảo An ninh trật tự tại đơn vị”;… (S.Hải).