Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Tết Mậu Tuất 2018: 5 Đường Sách hoạt động tưng bừng trên toàn quốc

Sắc Xuân tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). (Ảnh: Thanh Lê)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ hiệu ứng Lễ hội Đường Sách Tết tại TPHCM, những năm qua, nhiều tỉnh thành cũng đã tổ chức Đường Sách phục vụ người dân vui Tết và khuyến khích văn hóa đọc tại địa phương. Năm nay, trên cả nước có 5 Đường Sách quy mô lớn cùng hoạt động suốt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Quy mô lớn nhất là Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất của TPHCM với hơn 26.000 bản sách được trưng bày, giới thiệu trên 3 trục đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Mạc Thị Bưởi từ ngày 13 đến 19/2 (nhằm 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Với chủ đề “Ươm mầm trí thức - Khát vọng vươn cao”, nội dung trưng bày gồm 4 chuyên đề chính “Ươm mầm trí thức”, “Hào khí phương Nam - Thành phố phát triển”, “Khát vọng vươn cao” và “Biển đảo thiêng liêng”; cùng điểm nhấn nổi bật là các sách, tài liệu về 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lịch sử 320 năm Sài Gòn - Gia Định - TPHCM, phổ biến thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo Bác…

Hoạt động song song còn có Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) mang đến cho du khách trong và ngoài nước một “không gian thuần Việt” ngày Tết với những sản phẩm: đồ thủ công đan mây tre lá, hoa sen giấy làng nghề Thanh Tiên (Huế), gốm Bát Tràng…; các thú chơi tao nhã: đối thơ, thả thơ, viết thư pháp…

TP Vũng Tàu chính thức khai mạc Đường Sách Xuân Mậu Tuất tại Công viên Quang Trung (đường Ba Cu) từ ngày 12 đến 25/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 10 Tết). Đây là nỗ lực đáng trân trọng của Đảng bộ và chính quyền TP Vũng Tàu trong việc xây dựng không gian văn hóa nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và phục vụ du khách trong và ngoài nước. Ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả - tác phẩm, Đường Sách Vũng Tàu còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết, như: triển lãm ảnh nghệ thuật, múa lân, múa trống hội, viết thư pháp, vẽ tranh truyền thần, giao lưu ngâm thơ…

Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM

Đây là năm thứ 5 liên tiếp TP Cần Thơ tổ chức Đường Sách Tết hoạt động từ 12 đến 20/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Năm nay, Đường Sách Cần Thơ được trang trí lộng lẫy gợi cảm giác như lạc vào một “thiên đường sách” với nhiều phối cảnh độc đáo và sự phong phú các thể loại sách. Đây vẫn là điểm du Xuân thú vị của những người yêu sách và cư dân miền sông nước Nam Bộ.

Tại Thủ đô, độc giả yêu sách và văn hóa truyền thống có thể đến với Hội sách Xuân tại Phố Sách Hà Nội (đường 19 Tháng 2, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 18 đến 25/2 (nhằm mùng 3 đến mùng 10 Tết) với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc và vui chơi ngày Tết.

Cùng với các tụ điểm vui chơi sôi động, những Đường Sách như thế này mọc lên ngày càng nhiều mỗi dịp Tết đến Xuân về thực sự tạo nên những không gian văn hóa đặc sắc, góp thêm sắc màu cho những ngày hội Xuân khắp mọi miền đất nước.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)