Thứ Năm, ngày 24 tháng 5 năm 2018

Tết Mậu Tuất 2018: 5 Đường Sách hoạt động tưng bừng trên toàn quốc

Sắc Xuân tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). (Ảnh: Thanh Lê)

(Thanhuytphcm.vn) - Từ hiệu ứng Lễ hội Đường Sách Tết tại TPHCM, những năm qua, nhiều tỉnh thành cũng đã tổ chức Đường Sách phục vụ người dân vui Tết và khuyến khích văn hóa đọc tại địa phương. Năm nay, trên cả nước có 5 Đường Sách quy mô lớn cùng hoạt động suốt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Quy mô lớn nhất là Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất của TPHCM với hơn 26.000 bản sách được trưng bày, giới thiệu trên 3 trục đường Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Mạc Thị Bưởi từ ngày 13 đến 19/2 (nhằm 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Với chủ đề “Ươm mầm trí thức - Khát vọng vươn cao”, nội dung trưng bày gồm 4 chuyên đề chính “Ươm mầm trí thức”, “Hào khí phương Nam - Thành phố phát triển”, “Khát vọng vươn cao” và “Biển đảo thiêng liêng”; cùng điểm nhấn nổi bật là các sách, tài liệu về 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lịch sử 320 năm Sài Gòn - Gia Định - TPHCM, phổ biến thư viện sách điện tử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, làm theo Bác…

Hoạt động song song còn có Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) mang đến cho du khách trong và ngoài nước một “không gian thuần Việt” ngày Tết với những sản phẩm: đồ thủ công đan mây tre lá, hoa sen giấy làng nghề Thanh Tiên (Huế), gốm Bát Tràng…; các thú chơi tao nhã: đối thơ, thả thơ, viết thư pháp…

TP Vũng Tàu chính thức khai mạc Đường Sách Xuân Mậu Tuất tại Công viên Quang Trung (đường Ba Cu) từ ngày 12 đến 25/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 10 Tết). Đây là nỗ lực đáng trân trọng của Đảng bộ và chính quyền TP Vũng Tàu trong việc xây dựng không gian văn hóa nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và phục vụ du khách trong và ngoài nước. Ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả - tác phẩm, Đường Sách Vũng Tàu còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết, như: triển lãm ảnh nghệ thuật, múa lân, múa trống hội, viết thư pháp, vẽ tranh truyền thần, giao lưu ngâm thơ…

Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM Phối cảnh “cây tri thức” tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất 2018 của TPHCM

Đây là năm thứ 5 liên tiếp TP Cần Thơ tổ chức Đường Sách Tết hoạt động từ 12 đến 20/2 (nhằm 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Năm nay, Đường Sách Cần Thơ được trang trí lộng lẫy gợi cảm giác như lạc vào một “thiên đường sách” với nhiều phối cảnh độc đáo và sự phong phú các thể loại sách. Đây vẫn là điểm du Xuân thú vị của những người yêu sách và cư dân miền sông nước Nam Bộ.

Tại Thủ đô, độc giả yêu sách và văn hóa truyền thống có thể đến với Hội sách Xuân tại Phố Sách Hà Nội (đường 19 Tháng 2, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 18 đến 25/2 (nhằm mùng 3 đến mùng 10 Tết) với nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc và vui chơi ngày Tết.

Cùng với các tụ điểm vui chơi sôi động, những Đường Sách như thế này mọc lên ngày càng nhiều mỗi dịp Tết đến Xuân về thực sự tạo nên những không gian văn hóa đặc sắc, góp thêm sắc màu cho những ngày hội Xuân khắp mọi miền đất nước.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 24/5/2018

* Sáng 24/5, Ban Chỉ huy quân sự quận 4 tổ chức thăm, tặng 115 phần quà với tổng trị giá 57,5 triệu đồng cho các quân nhân dự bị đang huấn luyện tại Lữ đoàn Pháo binh  434, Quân đoàn 4. Trung tá Cao Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận đã động viên các quân nhân dự bị khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, tham gia học tập, rèn luyện bảo đảm đủ nội dung, thời gian. (Đoàn Huy)

* Ngày 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức lớp tập huấn công tác mặt trận năm 2018 cho 300 cán bộ Mặt trận cơ sở. Các học viên đã được nghe giới thiệu về Luật Tín ngưỡng tôn giáo; kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác dân tộc, tôn giáo, hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tìm hiểu về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. (Ngọc Nữ)

* Sáng 24/5, Ban Chỉ đạo Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quận 4 tổ chức lễ ra quân triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao chất lượng dân số năm 2018. Chiến dịch năm 2018 diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 từ ngày 15/5– 30/6, đợt 2 từ ngày 16/9– 16/10 được triển khai tại địa bàn trọng điểm là Phường 18, các phường còn lại hưởng ứng. Trong chiến dịch, các đơn vị tổ chức đội lưu động hỗ trợ kỹ thuật, khám tầm soát, điều trị các bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khám sàng lọc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và ung thư vú; sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh phát hiện dấu hiệu bất thường về hình thái thai nhi. (Mỹ Duyên)

* Sáng 24/5, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh (QP - AN) Quận 3 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho 120 học viên là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan, tổ chức thuộc quận, đại biểu HĐND phường; những người hoạt động không chuyên trách ở phường; ban điều hành khu phố, tổ dân phố 14 phường. Các học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: đường lối quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước Việt Nam về QP – AN; đường lối quan điểm về phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP – AN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; đấu tranh phòng, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam... (Nguyễn Thuấn)

* Sáng 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ - Phòng Tư pháp – Hội Luật gia Quận 2 phối hợp tổ chức “Ngày Phụ nữ và Pháp luật”; triển khai Luật  Phòng, chống mua bán người và các văn bản có liên quan. Báo cáo viên đã trình bày những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống mua bán người, các văn bản có liên quan và thông tin một số chiêu thức lường gạt, mua bán phụ nữ và trẻ em của các đối tượng tội phạm hiện nay. (Văn Thành)

Tin vắn ngày 23/5/2018

* Ngày 23/5, Ban Chỉ huy Quân sự quận 4 tổ chức Lễ kết nạp và hoàn thành dân quân tự vệ nòng cốt năm 2018. Tham gia buổi lễ có cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự 15 phường, các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ và những đồng chí dân quân được kết nạp năm 2018. Tại buổi lễ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự quận đã trao tặng các phần quà trị giá 3 triệu đồng cho các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ. (Minh Cường)

* Ngày 22/5, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức Hội thi khiêu vũ thể thao “Vũ điệu công nhân viên chức lao động Quận 1”, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tham gia hội thi có 18 đội chia thành 2 bảng thi đấu: Bảng A gồm 12 đội dự thi cả 3 điệu khiêu vũ: Rumba, Chachacha, Tango. Bảng B gồm 6 đội biểu diễn 1 tiết mục thi tự chọn trong các điệu trên. Kết quả, Ban tổ chức trao 18 giải thưởng cho các đội dự thi. (Hải Yến)

* Trong ngày 22 và 23/5, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh quận Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 150 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách 15 phường thuộc quận. Nội dung bồi dưỡng các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; Quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. (Kim Thoa)