Thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2019

Tập trung vào những hoạt động mà đoàn viên, thanh niên và giới trẻ đang cần

Bạn Phan Thị Lan Anh, Bí thư Chi đoàn Kế toán – Tin học, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở Kho bạc Nhà nước

(Thanhuytphcm.vn) - Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên - Tháng tình nguyện, đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP đã triển khai nhiều hoạt động chủ điểm, nhiều phong trào trên khắp các địa phương trong và ngoài TP. Trang tin Điện tử Đảng bộ TP đã gặp gỡ và trao đổi với hai đoàn viên thanh niên đại diện cho những nhân tố đi đầu trong các hoạt động đổi mới tại Đoàn cơ sở với mong muốn thanh, thiếu niên có những cái nhìn mới mẻ hơn đối với các hoạt động, phong trào Đoàn, đặc biệt là trong đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.

Chia sẻ với chúng tôi về những hoạt động trong Tháng Thanh niên, bạn Phan Thị Lan Anh, sinh năm 1989, Bí thư Chi đoàn Kế toán – Tin học, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở Kho bạc Nhà nước (KBNN) TPHCM, Công dân trẻ tiêu biểu của TP, cho biết, bên cạnh Hội trại truyền thống thường niên của Đoàn cơ sở KBNN, Đoàn cơ sở cũng tiếp tục các công trình thanh niên, đó là hoàn thiện bộ câu hỏi kiểm tra kiến thức quy trình nghiệp vụ để tiến hành đưa vào phần mềm thi trắc nghiệm, tiến tới kỳ thi kiểm tra nghiệp vụ sẽ tổ chức vào tháng 4; ra mắt bộ sản phẩm tuyên truyền hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến KBNN.

Về đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, Lan Anh cho rằng đây là dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp bộ đoàn, giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ TP trong thực hiện Di chúc của Bác. Bên cạnh đó là đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh, thiếu nhi, góp phần thực hiện chủ đề của TP là năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; xây dựng các giá trị điển hình thanh niên TP trong năm 2019.

Để những phong trào Đoàn, những đợt hoạt động tới đây được hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi trong thanh niên và giới trẻ, theo Lan Anh, tổ chức Đoàn cần đa đạng hóa nhiều hình thức hoạt động với nội dung sinh hoạt sao cho phù hợp với những đối tượng đoàn viên thanh niên khác nhau. Các bạn trẻ hiện nay được tiếp cận nhiều với công nghệ hiện đại, các phương tiện thông tin và luôn muốn thể hiện, khẳng định mình. Vì thế cần tạo một môi trường để các bạn trẻ có thể tự do sáng tạo và thể hiện, để lại điểm nhấn giúp các bạn tiếp thu và cảm nhận được giá trị của những đợt sinh hoạt Đoàn, từ đó khuyến khích sự năng động, tích cực tham gia các phong trào tình nguyện ngay tại đơn vị và trong cộng đồng.

Bạn Nguyễn Trường Kha, Phó Bí thư Đoàn phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 Bạn Nguyễn Trường Kha, Phó Bí thư Đoàn phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2

Còn với bạn Nguyễn Trường Kha, sinh năm 1996, Phó Bí thư Đoàn phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) gắn với hoạt động năm thanh niên tình nguyện 2019 là thực sự cần thiết và vô cùng quan trọng đối với từng cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn TP gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Bạn Trường Kha chia sẻ, tại nơi công tác, hàng tuần vào mỗi buổi sáng chào cờ, cơ quan luôn duy trì việc phân công cho một công đoàn viên thực hiện kể chuyện làm theo lời Bác gắn trực tiếp với nhiệm vụ của mỗi người tại cơ quan. Theo Trường Kha, học ở Bác không phải là một điều gì quá to lớn, mà học ở Bác những việc nhỏ nhặt nhất như việc đúng giờ, tính tiết kiệm, lòng thương yêu nhân dân, tính đoàn kết,… mỗi người hãy hành động ngay từ bây giờ, học tập theo Bác trước tiên là để hoàn thiện bản thân mình, sau đó là cống hiến, đóng góp sức mình để xây dựng cơ quan, địa phương ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhận xét về những phong trào, những đợt hoạt động trong đoàn viên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay, bạn Nguyễn Trường Kha cho rằng một số hoạt động phong trào dường như đã không còn phù hợp với các bạn thanh niên và giới trẻ. Số lượng các đoàn viên tham gia hoạt động tại địa phương đang ngày càng ít dần. Chính vì vậy, việc thay đổi để phù hợp hơn với giới trẻ hiện nay là rất cần thiết. Đưa ra ví dụ về xu hướng dọn rác, bảo vệ môi trường đang rất nổi trên mạng xã hội, được giới trẻ quan tâm hiện nay trong khi tổ chức Đoàn cũng thường xuyên tổ chức những buổi tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường nhưng chưa thật sự thu hút thanh niên tham gia, bạn Nguyễn Trường Kha cho rằng, có những hoạt động không thu hút thanh niên tham gia nhưng hằng năm vẫn diễn ra đều đặn vì phải hoàn thành “chỉ tiêu”, đây là một trong những nguyên nhân khiến một số hoạt động của tổ chức Đoàn chưa thực sự thu hút. “Phải bỏ được căn bệnh thành tích thì chúng ta mới có thời gian tập trung vào thực chất, tập trung vào những điều mà đoàn viên, thanh niên và giới trẻ đang cần” – bạn Nguyễn Trường Kha nhận định.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo