Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Tập trung triển khai tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu ý kiến tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 14/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình, kết quả cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong 4 tháng đầu. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các Bộ, ngành Trung ương; 63 tỉnh, TP.

Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành TP.

Tiết kiệm trên 6.300 tỷ đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) cho biết: Trong những tháng đầu năm 2019, hầu hết các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện với quyết tâm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và đã đạt được những kết quả thiết thực.

Cụ thể, đến nay các Bộ, ngành đã trình ban hành 29 văn bản quy phạm pháp luật để chính thức cắt giảm 3.425 điều kiện kinh doanh (đạt 110,6%, vượt 10,6% so với yêu cầu); đã trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền 21 văn bản quy phạm pháp luật để cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 136,5%, vượt 36,5% so với yêu cầu); giúp tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỷ đồng.

Về tình hình thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đến nay 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC theo đúng chỉ đạo. Cùng với đó, các Bộ, ngành, địa phương cơ bản rà soát các TTHC và xác định danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và tổ chức việc tiếp nhận. Nhiều địa phương đã tổ chức tốt các giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết TTHC như: Đồng Nai, Đà Nẵng đã phát huy tốt hiệu quả tổng đài dịch vụ công giải đáp cho người dân, DN, hay nhiều địa phương đã phối hợp với zalo hỗ trợ người dân thực hiện TTHC và theo dõi kết quả giải quyết.

Phân cấp một số TTHC cho địa phương giải quyết

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiến nghị Chính phủ sớm ban hành khung chính quyền điện tử để chính thức hóa thực hiện. Văn phòng Chính phủ sớm sơ kết thí điểm một cửa điện tử để ban hành Thông tư hướng dẫn, nâng cấp phần mềm giải quyết TTHC chuyên ngành có hỗ trợ địa phương kết nối tích hợp dữ liệu giải quyết TTHC, hệ thống một cửa điện tử. Bộ Tư pháp sớm ban hành Thông tư hướng dẫn việc đánh giá tác động đối với TTHC. Bộ Tài chính ban hành Thông tư sửa đổi bổ sung về phụ cấp đối với cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất các Bộ, ngành Trung ương công bố kịp thời TTHC nhằm tạo thuận lợi cho người dân, DN tiếp cận. Chính phủ chỉ đạo Bộ, ngành phân cấp một số TTHC cho địa phương để giải quyết nhanh hồ sơ TTHC cho người dân, DN.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: Trong thời gian qua, TP tích cực đẩy mạnh triển khai cải cách TTHC, thực hiện thủ tục liên thông và đưa các hoạt động dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 ngày càng đi vào chiều sâu. Đặc biệt, cuối năm 2018, TP triển khai phong trào thi đua ngắn hạn trong 3 tháng mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương có một sáng kiến phục vụ người dân, DN. Qua phong trào thi đua, TP có 399 đơn vị đăng ký và đã thực hiện được 572 sáng kiến có liên quan đến cải cách TTHC.

Giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12 Giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC của UBND Quận 12

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay: Năm 2019, TP xác định là năm đột phá về CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Do đó, sắp tới TP hoàn thiện và nhân rộng các mô hình, các sáng kiến như đã đăng ký và triển khai thực hiện để các sáng kiến mang tính phổ biến và thống nhất, đồng bộ giữa các địa phương. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế vận hành Tổ công tác đầu tư và Tổ công tác về xây dựng. Mặt khác, xây dựng bộ TTHC liên thông giữa các cơ quan với nhau; trong đó TP đã xác định 40 quy trình liên thông để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục, xác định rõ nội dung, quy trình, trách nhiệm, thời gian thực hiện của từng sở, ngành. Bên cạnh đó, TP xây dựng phần mềm để quản lý 40 quy trình liên thông này để UBND TP theo dõi hiện trạng giải quyết từng hồ sơ. TP sẽ nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Đơn giản hóa các thủ tục

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. Năm 2019, đã có những cải cách thực chất, tất cả các TTHC liên quan đến rào cản phải cắt bỏ. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành khung kiến trúc Chính phủ điện tử; tháng 6/2019, Văn phòng Chính phủ cố gắng khai trương trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các Bộ, ngành sắp tới sớm công bố các bộ TTHC, số hóa các bộ TTHC; rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục quy định về điều kiện kinh doanh không cụ thể, không khả thi. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong CCHC, phải kiên trì, quyết liệt trong CCHC. Đối với vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, các địa phương vận dụng nghiên cứu các mô hình hiệu quả để triển khai áp dụng.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo