Thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tập trung ngăn chặn nguy cơ xuất hiện biến chủng Omicron

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chủ trì buổi họp báo.

Chủ động thích ứng với các tình huống

Đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, đến 18 giờ ngày 5/12, có 478.922 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Hiện TP đang điều trị cho 1.3681 bệnh nhân, trong đó 497 trẻ em dưới 16 tuổi, có 431 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 5/12, có 956 bệnh nhân nhập viện, 927 bệnh nhân xuất viện (số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 284.856); có 94 trường hợp tử vong trong ngày (cộng dồn số ca tử vong từ 1/1/2021 đến nay là 18.498 trường hợp).

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết, trên địa bàn huyện có 16 trạm y tế tại 16 xã, thị trấn với 131 người tham gia. Các trạm y tế có 48 giường để chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Cùng với đó, huyện tổ chức 37 trạm y tế lưu động với 262 người tham gia. Huyện có 98 tổ chăm sóc F0 tại nhà với 466 thành viên. Thời gian qua, phát huy hiệu quả Tổ chăm sóc F0 tại nhà đã góp phần giúp tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và số ca chuyển nặng từ các F0 cách ly tại nhà cũng giảm. Bình Chánh còn có 1.932 tổ Covid-19 tự quản với hơn 5.700 thành viên.

Theo đồng chí Đào Gia Vượng, hiện huyện có 6.700 F0 cách ly tại nhà, đa số không có triệu chứng hoặc nhẹ. Các trường hợp được thăm khám cấp túi thuốc A, B và thăm khám xem xét có cần túi thuốc C hay không. Ngoài ra, ngành y tế cấp phát túi thuốc đông dược cho bệnh nhân cần sử dụng. Đến nay, cơ bản F0 cách ly tại nhà được quan tâm nên không có vấn đề gì về tâm lý. Huyện phối hợp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Hội Thầy thuốc đồng hành tổ chức tư vấn sức khỏe người dân, trong đó có trường hợp nhiễm bệnh.

Để chuẩn bị cho các tình huống F0 tăng cao, huyện chuẩn bị 2 khu cách ly tập trung tại xã Vĩnh Lộc B với 512 giường. Mới đây, huyện nhận 3 block tại Khu tái định cư Vĩnh Lộc B với 650 giường. Bình Chánh thiết lập Bệnh viện Dã chiến số 1 hoạt động như bệnh viện đa tầng với 600 - 1.000 giường, trong đó có 100 giường cấp cứu. Đồng thời, huyện thiết lập khu dự phòng tại Trung tâm Thể dục thể thao huyện với 160 - 200 giường. Khi F0 tăng cao đây sẽ là khu thu dung điều trị. Bên cạnh đó, huyện cũng đã vận động chủ nhà trọ dành 5 - 10% số phòng cho thuê làm phòng cách ly tạm thời cho công nhân thuê trọ xét nghiệm dương tính trước khi xem xét có đưa đi cách ly tập trung điều trị hay không.

Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm phát biểu tại buổi họp báo. Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm phát biểu tại buổi họp báo.

TPHCM chưa ghi nhận ca nhiễm có biến chủng Omicron

Trao đổi về việc ứng phó của Sở Y tế TP trong giai đoạn mới, khi số F0 không giảm, tử vong có xu hướng tăng, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn các bệnh viện về việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn khi các trường hợp đến cơ sở y tế. Đây là biện pháp ngành y tế phải thực hiện để ứng phó với các tình huống, đã nằm trong kịch bản để không bị động trong tiếp nhận, thu dung bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, trong số các trường hợp tử vong chủ yếu người cao tuổi từ 85 trở lên, có bệnh nền, có người chưa chích hoặc chích chưa đủ vaccine phòng Covid-19. Trước tình hình này, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP chăm sóc đối tượng nguy cơ. Theo đó, người trên 65 tuổi được rà soát lại từng người, từng nhà trên địa bàn TP, cơ sở y tế địa phương đến xét nghiệm, tư vấn sức khỏe; nếu chưa được chích ngừa sẽ chích ngừa; những trường hợp có bệnh nền được tư vấn sức khỏe và theo dõi rất sát. Trường hợp người có nguy cơ thành F0 sẽ có hướng dẫn vào bệnh viện hoặc cách ly ở nhà (nếu đủ điều kiện), các bộ phận y tế sẽ chăm sóc rất cụ thể. Chiến dịch sẽ triển khai mạnh từ nay đến hết tháng 12/2021 và duy trì năm 2022 để các đối tượng có nguy cơ được chăm sóc chu đáo. Với cách làm này hy vọng giảm sâu số ca tử vong.

Liên quan đến biến chủng mới Omicron, đồng chí Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Covid-19 TP, Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh, Công an TP tham mưu thế trận y tế, nhận diện từ xa. Theo đó, ba đơn vị có kế hoạch tác chiến, theo chức năng nhiệm vụ chống dịch hiệu quả, nếu phát hiện biến chủng mới sẽ khống chế, mau chóng ngăn chặn được biến chủng mới này. TP sẽ có khu, bệnh viện riêng sàng lọc, khi phát hiện đưa người mắc biến chủng này đưa vào khu riêng tập trung điều trị, để làm sao khống chế, phong tỏa được biến chủng Omicron (ở Bệnh viện Dã chiến số 12 tại TP Thủ Đức).

Thông tin về biến chủng Omicron, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, đến thời điểm này, TPHCM chưa ghi nhận ca nhiễm nào từ biến chủng này. Ngành y tế đã và đang tập trung ngăn chặn nguy cơ từ nguồn xuất nhập cảnh chính thức (từ Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Hàng hải…). Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine vào Thành phố sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp người nhập cảnh dương tính, HCDC sẽ phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giải trình tự gen để phân tích. 

Đối với nguồn nhập cảnh trái phép, những người này nhập cảnh vào các tỉnh khác rồi đến TPHCM, thì ngành y tế phối hợp lực lượng công an để rà soát, kiểm soát, ngăn chặn. Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch trong nội địa, sẵn sàng ứng phó cấp độ dịch phù hợp, tăng cường nhân lực cho trạm y tế lưu động…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo