Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi:

Tập trung củng cố hệ thống y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên thảo luận

(Thanhuytphcm.vn) - Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 19/10, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19; đồng thời cho biết, UBND TP đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Trung ương.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Chỉ thị 18 về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế đã tiếp thu những nội dung cập nhật trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ. "Đó là lý do đến giờ này, TP chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18. Hiện, UBND TP đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch thứ 4 và dự kiến tháng 10 này, TP sẽ ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể." - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết.

Đối với phương hướng thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp ở từng địa bàn, thời điểm.

Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh. Các bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch cũng sẽ được hoàn thiện, cập nhật để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả kiểm soát dịch.

Về tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định: TP sẽ tập trung vào 3 nhóm: Vốn lao động; cải cách hành chính; và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, TP vừa tập trung hỗ trợ sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất, xuất khẩu lớn và đóng góp vào ngân sách; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - nhóm bị tổn thương nặng sau thời gian giãn cách.

Bên cạnh đó, UBND TP đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công. TP cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỷ lệ thu cao nhất có thể. "Trong tháng 11, 12, TP tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương" - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay.

Về văn hóa - xã hội, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh: TP sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch. Đồng thời, TP sẽ tổ chức các đoàn để đến địa phương, bộ, ngành đã hỗ trợ TP, trực tiếp gửi lời cảm ơn.

Đối với vấn đề mở cửa trường học, ngoài việc tổ chức học an toàn, tiêm vaccine cho trẻ, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết việc xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn có vai trò đặc biệt quan trọng. “Thường trực UBND TP đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm trước” - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo