Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Tập trung các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - “Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung các giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình phát triển”, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) về những vấn đề liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP năm 2017, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 6/12.

Cân đối nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển

Mở đầu phần chất vấn, ĐB Trần Hoàng Danh (Quận 4) cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, người dân trăn trở về những yếu kém và tụt hậu của TP so với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Vậy đồng chí Chủ tịch UBND TP có giải pháp nào để tiếp tục đưa TP phát triển?

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện nay, TPHCM vẫn giữ vai trò là đầu tàu kinh tế, có mức tăng trưởng cao của cả nước. Tuy nhiên, quy mô dân số tăng nhanh dẫn đến sự bất cập về hạ tầng đô thị và là điểm nghẽn tác động đến sự phát triển của TP như vấn đề ùn tắc giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngập nước, môi trường…

Đi sâu phân tích từng lĩnh vực, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn chứng: Chỉ tính riêng rác thải sinh hoạt mỗi ngày là 8.500 tấn, trong khi đó công nghệ xử lý rác chỉ dừng lại ở chôn lấp và tái chế nên đã tác động đến môi trường sống. Còn về phương tiện giao thông của TP hiện đang gia tăng mạnh, có hơn 7,5 triệu xe gắn máy, gần 700.000 xe ô tô các loại; trong khi đó đường sá không mở thêm, giao thông công cộng không triển khai kịp thời dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

“Đây chính là những yếu kém mà hiện nay cả hệ thống chính trị của TP đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhưng phải có lộ trình. Bởi lẽ, để giải quyết những vấn đề này đòi hỏi phải có nguồn lực lớn và sự hợp lực để tạo những giải pháp đồng bộ và có hiệu quả” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế của TP, ĐB Tăng Hữu Phong (Tân Bình) tỏ ra băn khoăn khi trong 19 chỉ tiêu của năm 2017 thì có 2 chỉ tiêu khá quan trọng là GRDP và thành lập doanh nghiệp mới đều đạt thấp hơn năm 2017. Trong đó, ước đến hết năm 2017, GRDP chỉ tăng 8,25%.

ĐB Tăng Hữu Phong (quận Tân Bình) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ĐB Tăng Hữu Phong (quận Tân Bình) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Trước sự băn khoăn của ĐB, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, dù các lĩnh vực đều tăng nhưng GRDP không đạt chỉ tiêu là có hai nguyên nhân do tính toán, dự báo chưa sát thực tế; cũng như còn một số dư địa ở các lĩnh vực nhưng chưa được khai thác hết.

Đối với chỉ tiêu thành lập DN mới chưa đạt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu rõ: Cái TP quan tâm là số lượng DN thành lập mới, số vốn đăng ký có tăng hơn năm trước hay không. Còn với con số đến năm 2020, TP có 500.000 DN là mục tiêu TP hướng tới chứ không phải là chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X giao; đây chỉ là sự tính toán để tạo ra sức cạnh tranh và nâng quy mô nền kinh tế TP.

Quảng bá hình ảnh TPHCM ra thế giới

Ở một khía cạnh khác, ĐB Võ Ngọc Thúy (Thủ Đức) cho rằng: Trong quá khứ Sài Gòn được biết đến là Hòn Ngọc Viễn Đông; trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước, TPHCM được biết đến là TP đổi mới, sáng tạo và nghĩa tình. Gần đây, TP xác định xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Vì vậy, trong bối cảnh mới, với nhiệm vụ mới đặt ra, UBND TP sẽ làm gì để xây dựng và truyền thông hình ảnh văn hoá, du lịch TP?

Trả lời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin: Hiện nay, trong quan hệ đối ngoại, TP đã ký các biên bản thỏa thuận hợp tác với 48 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Dự báo trong năm 2018 sẽ có thêm một số biên bản thỏa thuận hợp tác và trong các biên bản thỏa thuận hợp tác có đề cập về vấn đề trao đổi giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa TP với các địa phương của các quốc gia. Song song đó, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, TPHCM đã giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè thế giới.

Đối với việc quảng bá du lịch, Thành ủy TP đã có chỉ thị về phát triển du lịch và xây dựng du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian qua, UBND TP đã giao ngành du lịch xây dựng chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025 và năm 2030. Hiện nay, ngành du lịch đang triển khai chiến lược này. 

Quyết liệt trong quản lý vỉa hè

Đề cập về công tác quản lý đô thị trên địa bàn TP, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) lo lắng sau hơn 10 tháng TP triển khai quyết liệt việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè nhưng hiện nay tình trạng tái chiếm vẫn diễn ra. Vì vậy, mong Chủ tịch UBND TP đánh giá lại thực trạng này, cũng như có những giải pháp để quản lý hiệu quả lòng đường, vỉa hè trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: UBND TP rất quyết liệt trong vấn đề này. Sau kỳ họp HĐND TP thường kỳ, UBND TP sẽ chủ trì cuộc họp để đánh giá tổng thể lại vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, cũng như công tác sắp xếp lại lòng đường, vỉa hè để có những giải pháp triển khai có hiệu quả theo hướng phải hết sức kiên trì, đeo bám việc này.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện nay, về mặt cơ sở pháp lý để thực hiện việc sắp xếp vỉa hè, lòng đường đã có đầy đủ, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào và với tinh thần kiên trì chứ không thể làm theo phong trào, làm theo chiến dịch. Vừa qua, UBND TP cũng giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện để xác định rõ phương án tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường như thế nào cho phù hợp với điều kiện từng nơi và có giải pháp đeo bám để giải quyết một cách có hiệu quả tình hình này. Riêng trường hợp tái chiếm phải có biện pháp xử lý.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)