Thứ Ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Tập trung các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - “Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tập trung các giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quá trình phát triển”, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu (ĐB) về những vấn đề liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP năm 2017, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 6/12.

Cân đối nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu phát triển

Mở đầu phần chất vấn, ĐB Trần Hoàng Danh (Quận 4) cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, người dân trăn trở về những yếu kém và tụt hậu của TP so với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Vậy đồng chí Chủ tịch UBND TP có giải pháp nào để tiếp tục đưa TP phát triển?

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện nay, TPHCM vẫn giữ vai trò là đầu tàu kinh tế, có mức tăng trưởng cao của cả nước. Tuy nhiên, quy mô dân số tăng nhanh dẫn đến sự bất cập về hạ tầng đô thị và là điểm nghẽn tác động đến sự phát triển của TP như vấn đề ùn tắc giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngập nước, môi trường…

Đi sâu phân tích từng lĩnh vực, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn chứng: Chỉ tính riêng rác thải sinh hoạt mỗi ngày là 8.500 tấn, trong khi đó công nghệ xử lý rác chỉ dừng lại ở chôn lấp và tái chế nên đã tác động đến môi trường sống. Còn về phương tiện giao thông của TP hiện đang gia tăng mạnh, có hơn 7,5 triệu xe gắn máy, gần 700.000 xe ô tô các loại; trong khi đó đường sá không mở thêm, giao thông công cộng không triển khai kịp thời dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

“Đây chính là những yếu kém mà hiện nay cả hệ thống chính trị của TP đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhưng phải có lộ trình. Bởi lẽ, để giải quyết những vấn đề này đòi hỏi phải có nguồn lực lớn và sự hợp lực để tạo những giải pháp đồng bộ và có hiệu quả” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế của TP, ĐB Tăng Hữu Phong (Tân Bình) tỏ ra băn khoăn khi trong 19 chỉ tiêu của năm 2017 thì có 2 chỉ tiêu khá quan trọng là GRDP và thành lập doanh nghiệp mới đều đạt thấp hơn năm 2017. Trong đó, ước đến hết năm 2017, GRDP chỉ tăng 8,25%.

ĐB Tăng Hữu Phong (quận Tân Bình) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ĐB Tăng Hữu Phong (quận Tân Bình) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Trước sự băn khoăn của ĐB, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, dù các lĩnh vực đều tăng nhưng GRDP không đạt chỉ tiêu là có hai nguyên nhân do tính toán, dự báo chưa sát thực tế; cũng như còn một số dư địa ở các lĩnh vực nhưng chưa được khai thác hết.

Đối với chỉ tiêu thành lập DN mới chưa đạt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu rõ: Cái TP quan tâm là số lượng DN thành lập mới, số vốn đăng ký có tăng hơn năm trước hay không. Còn với con số đến năm 2020, TP có 500.000 DN là mục tiêu TP hướng tới chứ không phải là chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X giao; đây chỉ là sự tính toán để tạo ra sức cạnh tranh và nâng quy mô nền kinh tế TP.

Quảng bá hình ảnh TPHCM ra thế giới

Ở một khía cạnh khác, ĐB Võ Ngọc Thúy (Thủ Đức) cho rằng: Trong quá khứ Sài Gòn được biết đến là Hòn Ngọc Viễn Đông; trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước, TPHCM được biết đến là TP đổi mới, sáng tạo và nghĩa tình. Gần đây, TP xác định xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Vì vậy, trong bối cảnh mới, với nhiệm vụ mới đặt ra, UBND TP sẽ làm gì để xây dựng và truyền thông hình ảnh văn hoá, du lịch TP?

Trả lời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin: Hiện nay, trong quan hệ đối ngoại, TP đã ký các biên bản thỏa thuận hợp tác với 48 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Dự báo trong năm 2018 sẽ có thêm một số biên bản thỏa thuận hợp tác và trong các biên bản thỏa thuận hợp tác có đề cập về vấn đề trao đổi giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa TP với các địa phương của các quốc gia. Song song đó, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, TPHCM đã giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè thế giới.

Đối với việc quảng bá du lịch, Thành ủy TP đã có chỉ thị về phát triển du lịch và xây dựng du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian qua, UBND TP đã giao ngành du lịch xây dựng chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025 và năm 2030. Hiện nay, ngành du lịch đang triển khai chiến lược này. 

Quyết liệt trong quản lý vỉa hè

Đề cập về công tác quản lý đô thị trên địa bàn TP, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (Bình Tân) lo lắng sau hơn 10 tháng TP triển khai quyết liệt việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè nhưng hiện nay tình trạng tái chiếm vẫn diễn ra. Vì vậy, mong Chủ tịch UBND TP đánh giá lại thực trạng này, cũng như có những giải pháp để quản lý hiệu quả lòng đường, vỉa hè trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: UBND TP rất quyết liệt trong vấn đề này. Sau kỳ họp HĐND TP thường kỳ, UBND TP sẽ chủ trì cuộc họp để đánh giá tổng thể lại vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, cũng như công tác sắp xếp lại lòng đường, vỉa hè để có những giải pháp triển khai có hiệu quả theo hướng phải hết sức kiên trì, đeo bám việc này.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện nay, về mặt cơ sở pháp lý để thực hiện việc sắp xếp vỉa hè, lòng đường đã có đầy đủ, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào và với tinh thần kiên trì chứ không thể làm theo phong trào, làm theo chiến dịch. Vừa qua, UBND TP cũng giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện để xác định rõ phương án tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường như thế nào cho phù hợp với điều kiện từng nơi và có giải pháp đeo bám để giải quyết một cách có hiệu quả tình hình này. Riêng trường hợp tái chiếm phải có biện pháp xử lý.

Đình Lý - Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2018

* Ngày 23/10, Hội đồng Giáo dục quốc phòng – an ninh TPHCM đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 148 học viên đối tượng là cán bộ trưởng (phó) phòng, ban và tương đương thuộc các sở, ngành TP. Trong 2 tuần học tập (23/10 - 9/11), học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về QP-AN; phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP-AN và hoạt động đối ngoại; bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… (Đỗ Linh)

* Sáng 23/10, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa về tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cho 1.900 học sinh khối 10, khối 11 và khối 12 của  Trường THPT Trưng Vương Quận 1. Nội dung tuyên truyên gồm những quy định cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, những trường hợp miễn, hoãn… và định hướng một số nội dung về tuyển sinh quân sự. (Công Thành)

* Sáng 23/10, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Hội nghị được triển khai thông báo Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X và 16 giải pháp mà Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. (Đức Thiện)

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Ngày 21/10, Hội Khuyến học Quận 10 đã tổ chức hội nghị biểu dương 14 cán bộ Hội tiêu biểu năm 2018 và trao học bổng khuyến tài “1 + 1” cho 14 em học sinh, sinh viên; trao học bổng tài năng trẻ cho 20 học sinh, sinh viên. Các học sinh, sinh viên được trao học bổng đều đạt học lực khá – giỏi, 100% đạt đạo đức tốt. Đa số các em nhận học bổng thuộc diện đặc biệt khó khăn về kinh tế. Mức học bổng khuyến tài “1 + 1” và học bổng tài năng trẻ trao cho các em học sinh, sinh viên từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí do Công ty Cổ phần Đầu tư kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh tài trợ. (Thùy Linh)

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)