Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Tập huấn các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Quyền Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường miền Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Phong (bìa trái) thảo luận với các vị chức sắc, nhà tu hành

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/8, tại TPHCM, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về Hiến chương nhân đạo và tiêu chuẩn cứu trợ Quốc tế cho chức sắc, nhà tu hành tôn giáo tại một số tỉnh phía Nam.

Đây là hoạt động trong chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2015-2020).

Hội nghị tập huấn diễn ra từ ngày 10 đến 12/8, với phần trình bày, thảo luận của các diễn giả và các vị chức sắc, nhà tu hành tôn giáo về việc vận động nhân dân địa phương tham gia có hiệu quả vào các chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc chủ động xây dựng chương trình hành động riêng của các tôn giáo. Đồng thời tuyên truyền vận động sâu rộng trong nội bộ tổ chức và tín đồ tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, hiểm họa nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với đời sống con người.

Ngoài ra, vận động các tín đồ tôn giáo và nhân dân không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại, sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại, bị cấm trong bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm…

Tham dự tập huấn, mục sư K’Brọp, Hội Thánh Tin lành Việt Nam tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Việc vận động các chức sắc, tín đồ cam kết tham gia vào các chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách có hiệu quả chính là những việc làm thiết thực hàng ngày. Cụ thể như xây dựng một chương trình gọi là biến đổi cộng đồng. Ví dụ ở 1 khu thôn, ấp có tình trạng xả rác không đúng chỗ thì cần tuyên truyền bằng cách tổ chức thực hiện dọn sạch khu vực đó. Đồng thời, những người đứng đầu là vị quản nhiệm và Ban chấp sự các Hội thánh và một số công dân ở đó vận động 1 tuần ra quân 1 buổi để làm sạch môi trường, khi đó mọi người sẽ có ý thức bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình và mọi người xung quanh được tốt hơn.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo