Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Tạo sức bật cho các chương trình đột phá của TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X (diễn ra từ 4 đến 7/10), các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về kết quả 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; cũng như đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện các chương trình một cách hiệu quả trong thời gian tới. Các chương trình đột phá được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là cải cách hành chính, giao thông,…

Tạo đột phá trong giảm ùn tắc giao thông

Theo đó, nhiều đại biểu quan tâm đến việc thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020. Theo báo cáo của Ban cán sự UBND TP, thực hiện chương trình này, TP đã đưa vào sử dụng 97,6 km/272 km đường bộ (đạt 35,88%), xây dựng mới 32/76 cây cầu (đạt 42,1%) với tổng vốn đầu tư 46.629 tỷ đồng; mật độ đường giao thông đạt 2,03/2,2 km/km2 (đạt 43,3%); đã kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông (giảm 12% số vụ, 4% số người chết, 20,3% số người bị thương);…

Liên quan đến chương trình đột phá trên, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, kết quả giảm ùn tắc giao thông chưa thật sự đột phá. Mức độ ưu tiên đầu tư cho chương trình trọng điểm đề ra chưa đủ hàm lượng để gọi là ưu tiên đột phá. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả hiện trạng đang có chưa được làm đầy đủ. Riêng Trung tâm Giao thông thông minh triển khai chậm. Cùng với triển khai Trung tâm này cũng cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án giao thông vành đai 2, vành đai 3.

Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Trịnh Xuân Thiều cho biết, trong số các chương trình đột phá của TP, việc giải quyết kẹt xe cùng với ngập nước, ô nhiễm và cải cách hành chính là có liên quan chặt chẽ đến người dân. Do đó, trong giải pháp triển khai thực hiện các chương trình này đòi hỏi phải có sự liên hệ chặt chẽ của các đơn vị liên quan; đòi hỏi có sự đồng bộ hơn giữa các ngành, các cấp.

Trao đổi với các đại biểu về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết, cũng như nhiều chương trình đột phá khác của TP, chương trình này gặp 3 khó khăn khi triển khai thực hiện (kể cả ở nhóm công trình và phi công trình) là nguồn vốn; mặt bằng sạch; tổ chức thực hiện. Về việc giảm ùn tắc giao thông, ông Bùi Xuân Cường cho rằng, UBND TP đã đưa ra 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ, 172 dự án; đối với các nhóm giải pháp này, nhất là các nhóm phi công trình phải có sự tham dự cả hệ thống chính trị; đồng bộ cả hệ thống mới có thể thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Riêng về Trung tâm Điều hành giao thông thông minh, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bủi Xuân Cường cho biết từ tháng 1/2017, TP đã bắt đầu khai thác với 700 camera, 70 bảng giao thông thông minh và chuẩn bị kết nối khoảng 300 chốt đèn tín hiệu và 70.000 xe ô tô đã được tích hợp thiết bị giám sát hành trình (GPS). Hệ thống này bắt đầu phát huy được hiệu quả và từ tháng 6 các camera trong hệ thống này đã tích hợp vào hệ thống camera toàn TP để chia sẻ các quận, để giám sát giao thông.

Phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ

Trình bày Báo cáo tóm tắt của Ban Cán sự Đảng UBND TP đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, đối với chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 – 2020 với 8 nhóm giải pháp, nhiệm vụ đã được triển khai đầy đủ, đồng bộ trên 6 lĩnh vực: thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ, công chức, tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Kết quả, sau gần 3 năm thực hiện cho thấy từng nội dung cải cách, từng lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực, đáp ứng các mục tiêu đề ra. Tiêu biểu, chỉ số cải cách hành chính của TP (PAR Index) được cải thiện đáng kể so với đầu nhiệm kỳ (năm 2017 đứng vị trí thứ 18/63 tỉnh, TP và năm 2017 đứng vị trí thứ 10); các chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng được cải thiện về điểm số. Kết quả cải cách hành chính đã giúp kéo giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn còn dưới 2%.

Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP

Tuy nhiên, Ban Cán sự UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác cải cách hành chính việc khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân chưa đạt kết quả như mong muốn, đặc biệt lĩnh vực đô thị, giáo dục, y tế; tiến độ thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế còn chậm; ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan đơn vị chưa đồng bộ, thiếu kết nối;…

Đánh giá về chương trình này, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, trong công tác cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Hiện nay, các giao dịch hành chính trực tiếp giữa người dân với cán bộ làm công tác hành chính còn nhiều. Điều này đưa đến những chủ quan của người thụ lý hồ sơ, thiếu tính minh bạch, không giảm được biên chế. Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, việc bồi dưỡng chính trị, kỹ năng cho cán bộ là việc rất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ còn thiếu chuyên nghiệp. Có những quy định rất rườm rà, rất nhiều khâu, nhưng người cán bộ phải linh hoạt chọn lọc các nội dung để giải quyết công việc của người dân tốt hơn.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 12 Trần Hữu Trí, một trong những chương trình cần được quan tâm là công tác cải cách hành chính, trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. TP đã triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh, trong đó có kho dữ liệu dùng chung. Khi ứng dụng công nghệ thông tin của các địa phương, nếu liên thông dữ liệu với nhau thì việc trao đổi thông tin, giải quyết công việc dễ dàng hơn. TP nên có “nhạc trưởng” điều hành chung thì mới có hiệu quả, tránh tình trạng mỗi nơi triển khai một hướng khác nhau.

Về phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ trong giải quyết công việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho rằng, trong đánh giá cán bộ công chức, và đánh giá cơ quan hàng năm, các trường hợp được đánh giá cần có kiến nghị, đề xuất để cho công việc của mình tốt hơn.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).