Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Tạo sức bật cho các chương trình đột phá của TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X (diễn ra từ 4 đến 7/10), các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về kết quả 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; cũng như đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện các chương trình một cách hiệu quả trong thời gian tới. Các chương trình đột phá được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là cải cách hành chính, giao thông,…

Tạo đột phá trong giảm ùn tắc giao thông

Theo đó, nhiều đại biểu quan tâm đến việc thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020. Theo báo cáo của Ban cán sự UBND TP, thực hiện chương trình này, TP đã đưa vào sử dụng 97,6 km/272 km đường bộ (đạt 35,88%), xây dựng mới 32/76 cây cầu (đạt 42,1%) với tổng vốn đầu tư 46.629 tỷ đồng; mật độ đường giao thông đạt 2,03/2,2 km/km2 (đạt 43,3%); đã kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông (giảm 12% số vụ, 4% số người chết, 20,3% số người bị thương);…

Liên quan đến chương trình đột phá trên, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, kết quả giảm ùn tắc giao thông chưa thật sự đột phá. Mức độ ưu tiên đầu tư cho chương trình trọng điểm đề ra chưa đủ hàm lượng để gọi là ưu tiên đột phá. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả hiện trạng đang có chưa được làm đầy đủ. Riêng Trung tâm Giao thông thông minh triển khai chậm. Cùng với triển khai Trung tâm này cũng cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án giao thông vành đai 2, vành đai 3.

Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Trịnh Xuân Thiều cho biết, trong số các chương trình đột phá của TP, việc giải quyết kẹt xe cùng với ngập nước, ô nhiễm và cải cách hành chính là có liên quan chặt chẽ đến người dân. Do đó, trong giải pháp triển khai thực hiện các chương trình này đòi hỏi phải có sự liên hệ chặt chẽ của các đơn vị liên quan; đòi hỏi có sự đồng bộ hơn giữa các ngành, các cấp.

Trao đổi với các đại biểu về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết, cũng như nhiều chương trình đột phá khác của TP, chương trình này gặp 3 khó khăn khi triển khai thực hiện (kể cả ở nhóm công trình và phi công trình) là nguồn vốn; mặt bằng sạch; tổ chức thực hiện. Về việc giảm ùn tắc giao thông, ông Bùi Xuân Cường cho rằng, UBND TP đã đưa ra 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ, 172 dự án; đối với các nhóm giải pháp này, nhất là các nhóm phi công trình phải có sự tham dự cả hệ thống chính trị; đồng bộ cả hệ thống mới có thể thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Riêng về Trung tâm Điều hành giao thông thông minh, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bủi Xuân Cường cho biết từ tháng 1/2017, TP đã bắt đầu khai thác với 700 camera, 70 bảng giao thông thông minh và chuẩn bị kết nối khoảng 300 chốt đèn tín hiệu và 70.000 xe ô tô đã được tích hợp thiết bị giám sát hành trình (GPS). Hệ thống này bắt đầu phát huy được hiệu quả và từ tháng 6 các camera trong hệ thống này đã tích hợp vào hệ thống camera toàn TP để chia sẻ các quận, để giám sát giao thông.

Phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ

Trình bày Báo cáo tóm tắt của Ban Cán sự Đảng UBND TP đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, đối với chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 – 2020 với 8 nhóm giải pháp, nhiệm vụ đã được triển khai đầy đủ, đồng bộ trên 6 lĩnh vực: thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ, công chức, tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Kết quả, sau gần 3 năm thực hiện cho thấy từng nội dung cải cách, từng lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực, đáp ứng các mục tiêu đề ra. Tiêu biểu, chỉ số cải cách hành chính của TP (PAR Index) được cải thiện đáng kể so với đầu nhiệm kỳ (năm 2017 đứng vị trí thứ 18/63 tỉnh, TP và năm 2017 đứng vị trí thứ 10); các chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng được cải thiện về điểm số. Kết quả cải cách hành chính đã giúp kéo giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn còn dưới 2%.

Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP

Tuy nhiên, Ban Cán sự UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác cải cách hành chính việc khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân chưa đạt kết quả như mong muốn, đặc biệt lĩnh vực đô thị, giáo dục, y tế; tiến độ thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế còn chậm; ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan đơn vị chưa đồng bộ, thiếu kết nối;…

Đánh giá về chương trình này, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, trong công tác cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Hiện nay, các giao dịch hành chính trực tiếp giữa người dân với cán bộ làm công tác hành chính còn nhiều. Điều này đưa đến những chủ quan của người thụ lý hồ sơ, thiếu tính minh bạch, không giảm được biên chế. Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, việc bồi dưỡng chính trị, kỹ năng cho cán bộ là việc rất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ còn thiếu chuyên nghiệp. Có những quy định rất rườm rà, rất nhiều khâu, nhưng người cán bộ phải linh hoạt chọn lọc các nội dung để giải quyết công việc của người dân tốt hơn.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 12 Trần Hữu Trí, một trong những chương trình cần được quan tâm là công tác cải cách hành chính, trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. TP đã triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh, trong đó có kho dữ liệu dùng chung. Khi ứng dụng công nghệ thông tin của các địa phương, nếu liên thông dữ liệu với nhau thì việc trao đổi thông tin, giải quyết công việc dễ dàng hơn. TP nên có “nhạc trưởng” điều hành chung thì mới có hiệu quả, tránh tình trạng mỗi nơi triển khai một hướng khác nhau.

Về phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ trong giải quyết công việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho rằng, trong đánh giá cán bộ công chức, và đánh giá cơ quan hàng năm, các trường hợp được đánh giá cần có kiến nghị, đề xuất để cho công việc của mình tốt hơn.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/12/2018

* Ngày 14/12, Huyện ủy Củ Chi đã tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. Qua kiểm điểm và đánh giá để các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tự soi, tự sửa lại mình, từ đó đề ra chủ trương, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Theo kế hoạch, việc kiểm điểm, đánh giá, xếp loại hoàn thành trước 5/1/2019. (Thu Hà)

* Sáng 12 và 13/12, phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp phường của ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Ủy ban MTTQ phường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 13/12/2018

* Khởi động từ ngày 10/10, cuộc bình chọn sách hay “Những quyển sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ” (Đường Sách TPHCM phát động) đã nhận được hơn 300 tựa sách đề cử từ bạn đọc và nhiều đơn vị làm sách có uy tín. Từ đó, Hội đồng chuyên môn chọn ra 30 tựa sách vào tiếp vòng bình chọn (gồm nhiều đầu sách quen thuộc như: Doraemon, Harry Potter, Suối nguồn, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu…). Bạn đọc sẽ bình chọn trực tiếp cho 20 tựa sách vào vòng 3 tại bảng trưng bày 30 tựa sách đề cử trên Đường Sách TPHCM. Bình chọn diễn ra đến hết ngày 2/1/2019. (Ng.Tuyết)

* Chiều 12/12, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm mang chủ đề “Giữ nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Các nội dung thi đua như: tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; thực hiện nghiêm các chỉ thị, chế độ quy định, nhất là công tác sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác quản lý tư tưởng, quản lý kỷ luật, xây dựng tốt mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tích cực, tinh thần tự giác của chiến sĩ, đoàn viên, hội viên trong thực hiện nền nếp chính quy; quyết tâm phấn đấu không có đơn vị vi phạm kỷ luật, không có cá nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, giảm tỷ lệ vi phạm thông thường dưới 0,3%. Đợt thi đua diễn ra đến ngày 15/1/2019. (Hữu Mạo)