Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Tạo nếp quen phân loại rác tại nguồn từng hộ, từng nhà

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/8, tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; rà soát các quy định về kinh phí chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và quy định cụ thể lộ trình bắt buộc thực hiện tính chi phí phải trả dựa trên khối lượng, chủng loại phát sinh để bảo đảm tính khả thi. 

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự thảo luật đã chỉnh lý quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt thành 3 loại cơ bản và căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương, UBND cấp tỉnh quyết định việc phân loại cụ thể chất thải rắn sinh hoạt khác; đồng thời giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn hình thức thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng, chủng loại phát sinh.

Về lộ trình thực hiện, giao UBND cấp tỉnh ban hành quy định chi tiết về quản lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân thuộc địa bàn quản lý; quy định giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; quy định cụ thể hình thức và mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên lượng, chủng loại chất thải phát sinh trước ngày 01/01/2025.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

“Đây là nội dung bắt buộc phải làm của một quốc gia tiên tiến, văn minh, để thực hiện quy định này phải thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu, cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị nên cần có quyết tâm chính trị cao. Do đó, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chỉ đạo”, đồng chí Phan Xuân Dũng nói.

Góp ý vào dự thảo luật, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, phải để cho người dân tự bán rác thải thì mới có động lực để phân loại. Nếu người dân không được bán mà lại phải trả tiền thu gom, xử lý thì rất dễ dẫn đến tình trạng vứt bừa bãi, không chịu phân loại và quy định trên sẽ không hiệu quả.

Cho rằng, quy định về quản lý chất thải sinh hoạt là nội dung mới rất tiến bộ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng ý với việc cần có quy định khuyến khích, tạo điều kiện thu gom, phân loại rác sinh hoạt. Có thể bán rác thải sinh hoạt, song, người thải rác ra nhiều thì phải trả phí nhiều.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phải tạo nếp quen phân loại rác tại nguồn từng hộ, từng nhà, không đợi tới nhà máy mới phân loại. Tuy nhiên, muốn làm được việc phải có điều kiện, yêu cầu các nhà sản xuất thùng rác làm thùng 3 ngăn, in chữ. Nhà ít thì mua thùng nhỏ, sâu, không chiếm diện tích. Bộ Tài nguyên và Môi trường phải gặp nhà sản xuất hàng tiêu dùng đặt vấn đề này để tạo thành phong trào, từng khu phố, huyện, tỉnh phải đăng ký phong trào giống như xây dựng nông thôn mới. Nếu nhà nhà có thùng rác 3 ngăn sẽ rất tốt.

Liên quan đến quy định về quyền và trách nhiệm của Mặt trận, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực nhận định, đây là nội dung rất mới trong luật, cho thấy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, người dân của toàn dân tham gia vào công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy cần nghiên cứu phân cấp rõ trách nhiệm quản lý của Trung ương và địa phương, của chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh để thực hiện nghiêm túc các quy định về xử lý, bảo vệ môi trường.

Tán thành với ý kiến của lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho hay, mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân rất bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, cần quy rõ trách nhiệm của các cấp trong xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Đề cập đến việc nhập phế liệu, thậm chí có những lô phế liệu nhập về không biết chủ hàng là ai, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, hoạt động này không đóng góp được cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và ngân sách được bao nhiêu, cần phải quy định chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu theo các cam kết chuẩn mực quốc tế.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo