Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/10, tại TPHCM, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TPHCM tổ chức hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương; đại diện các sở, ngành TPHCM và kiều bào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với hơn 5,3 triệu người đang sinh sống, làm việc và học tập ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bằng các hoạt động phong phú và đa dạng, kiều bào đã chia sẻ, tình cảm, ủng hộ trí lực, vật lực cho sự phát triển đất nước. Các chuyên gia, trí thức kiều bào đã nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết các vấn đề lớn của đất nước, tích cực giao lưu về khoa học công nghệ, học thuật bằng trực tuyến, trực tiếp với trong nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, thực hiện mục tiêu kép và chuyển đổi số, phát huy vai trò của cộng đồng kiều bào với quan điểm là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của đất nước. Hy vọng, các chuyên gia, trí thức kiều bào, cùng với đại diện Bộ, ban, ngành, địa phương, sẽ trao đổi, thảo luận hiệu quả, đóng góp ý kiến thiết thực cho công tác hoạch định chủ trương, chính sách, điều hành của Đảng, Chính phủ và TPHCM, trong đó tập trung vào chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và xây dựng đô thị thông minh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu trong suốt gần 10 tháng qua và chưa xác định được thời điểm kết thúc. Trong bối cảnh đó, cả nước và TP đã đẩy mạnh thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới với điểm nhấn là tăng cường hỗ trợ người dân và doanh nghiệp (DN), phục hồi sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, xúc tiến du lịch nội địa và tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế khi thực hiện “nhiệm vụ kép”, mặt trái của cuộc chiến phòng, chống dịch đã tác động nặng nề đối với nước ta ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là các ngành xuất, nhập khẩu, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, lao động, việc làm; nhiều DN phá sản, giải thể, tạm ngưng hoạt động, thu hẹp quy mô đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân.

Quang cảnh hội nghị. Quang cảnh hội nghị.

Tại TP, dưới tác động của đại dịch, lần đầu tiên kinh tế tăng trưởng dưới 1,2%, lần đầu tiên có trên 29.000 DN giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 149.000 tỷ đồng và làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh hơn 25.000 tỷ đồng… Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào để cả nước và TP thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” trong trạng thái bình thường mới, nhất là những nội dung trọng tâm như: Chính sách hỗ trợ người dân và DN; kích cầu tiêu dùng; giải ngân đầu tư công; phát triển du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là chuyển đổi số,… mà Chính phủ đã đặt ra nhằm khắc phục tác động của đại dịch Covid-19.

Ngoài những nội dung góp ý cho sự phát triển của đất nước, TP cũng mong muốn các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào thảo luận sâu hơn các giải pháp phát triển TP trong trạng thái bình thường mới, nhất là tận dụng lượng kiều hối hằng năm gửi về TP khoảng 5 tỷ USD để phát triển kinh tế, phát huy sức mạnh của hơn 440.000 DN của TP, đặc biệt là hơn 44.000 DN công nghệ thông tin để đây là hạt nhân trong việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số của quốc gia. Đồng thời, thảo luận kỹ các giải pháp để mời gọi các doanh nhân kiều bào đầu tư nhiều hơn nữa vào TP, hiện nay mới chỉ có 564 dự án với tổng mức đầu tư hơn 180 triệu USD.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo