Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tăng tính chủ động, trách nhiệm và thích ứng, phấn đấu có kỳ Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại

Toàn cảnh phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc phiên họp thứ 11.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương tiếp thu các ý kiến của UBTVQH để hoàn thiện các báo cáo, các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 tới. UBTVQH sẽ có thông báo kết luận về từng nội dung cụ thể để các cơ quan có cơ sở tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ dự thảo, báo cáo trình Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đến nay các dự án luật dự kiến trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3 cơ bản hoàn thiện; các dự án trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu cũng đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Do đó, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan cần tập trung cho Kỳ họp thứ 3, phấn đấu để kỳ họp đạt chất lượng tốt nhất.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp của Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH đã thống nhất tạm thời chưa trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 tới để cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra hoàn thiện thêm hồ sơ, tài liệu và các báo cáo. Nội quy kỳ họp của Quốc hội có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành, bảo đảm cho chất lượng hiệu quả hoạt động của kỳ họp Quốc hội. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, các cơ quan tiếp thu ý kiến của UBTVQH tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nội dung theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội, tăng tính chủ động, trách nhiệm và thích ứng, phấn đấu để có một kỳ Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.

Về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của UBTVQH tại phiên họp, khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến các UBTVQH để phát hành chính thức về thời gian, bố trí dự kiến nội dung chương trình của kỳ họp.

Về một số kết quả của phiên họp thứ 11, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự nhất trí cao, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để sớm ký ban hành.

Về phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH thống nhất cao về mặt chủ trương, đồng thời lưu ý một số nội dung chưa đầy đủ, chưa rõ, chưa bảo đảm tiêu chí thì tạm thời chưa xem xét phân bổ nội dung này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo thêm với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục rà soát đề xuất các dự án và sớm trình lại UBTVQH. “UBTVQH luôn sẵn sàng sắp xếp lịch họp, kể cả phải tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính để họp cho ý kiến nhưng các nội dung phải bảo đảm khả thi, chất lượng, cố gắng làm kỹ, làm sớm." - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Chính phủ và các cơ quan hữu quan nghiêm túc thực hiện các thông báo kết luận của UBTVQH để chuẩn bị tốt nhất, đầy đủ nhất cho Kỳ họp thứ 3.

* Trước khi bế mạc, UBTVQH cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Thẩm tra nội dung các dự án này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu rõ, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhất trí với sự cần thiết đầu tư các dự án này. Một số ý kiến đề nghị cần đánh giá kỹ tính cấp thiết, khả năng bố trí nguồn lực, đánh giá tác động của việc sử dụng vốn đầu tư công triển khai cùng lúc nhiều dự án hạ tầng giao thông đối với lạm phát, khả năng giải ngân, hấp thụ vốn, sự cân đối và hiệu quả trong phân bổ nguồn lực, năng lực quản lý, nguồn nhân lực, khả năng gây ra tình trạng khan hiếm và tăng giá nguyên vật liệu. Hiện nay các tỉnh thuộc phạm vi các dự án đang triển khai, thực hiện lập quy hoạch tỉnh, do đó Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị các địa phương cần cập nhật, cụ thể hóa các dự án này trong quy hoạch tỉnh để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống quy hoạch, đặc biệt là việc kết nối thuận lợi cảng biển, cảng hàng không, các khu công nghiệp, du lịch, trung tâm logistics…; lựa chọn phương án hướng tuyến tối ưu, tiết kiệm, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư.

Về hình thức đầu tư của các dự án Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và Châu Đốc - Cần Thơ – Sóc Trăng, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy việc Chính phủ đề xuất áp dụng hình thức đầu tư công là phù hợp do các tuyến này có lưu lượng xe chưa cao dẫn tới thời gian hoàn vốn dài, việc đầu tư theo phương thức đối tác công tư là khó khả thi. Đối với dự án Biên Hòa – Vũng Tàu, để bảo đảm được tiến độ cơ bản hoàn thành năm 2025 nhằm khai thác đồng bộ với tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành với đề xuất của Chính phủ trong việc áp dụng hình thức đầu tư công.

Về tiến độ hoàn thành, việc triển khai thực hiện nhiều dự án đường cao tốc trong cùng một thời gian, trong đó tập trung chủ yếu vào giai đoạn 2022 - 2025 sẽ cần một nguồn lực rất lớn. Do đó, việc triển khai các dự án này sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025. Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị đánh giá đầy đủ về khả năng giải ngân, hấp thụ vốn, sự cân đối và hiệu quả trong phân bổ nguồn lực, năng lực quản lý, thi công để có giải pháp kịp thời nhằm bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, tiến độ, chất lượng cho các dự án này và các dự án quan trọng khác cùng được triển khai…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo