Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Tăng cường xây dựng lực lượng chính trị trong nhà trường

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/11, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) với các quận ủy, huyện ủy và các tổ chức liên quan trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội tại các trường trung học phổ thông (THPT) và trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX). Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp chủ trì hội nghị.

Đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy cho biết, trong năm qua, Sở GDĐT cùng các quận ủy, huyện ủy đã thực hiện tương đối tốt Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, công tác cán bộ và kiểm tra, giám sát tổ chức, hoạt động đối với các trường THPT, TTGDTX; thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh; chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hoá cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn.

Các quận ủy, huyện ủy luôn quan tâm đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng các đoàn thể chính trị tại các trường trung tâm. Phối hợp với Sở kịp thời bổ sung, củng cố cấp ủy viên khuyết hoặc có vấn đề nội bộ; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ đảng viên, đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên là giáo viên.

Đến nay, số lượng đảng viên là cán bộ quản lý, giáo viên đã tăng lên đáng kể so với trước đây với 2.547/10.719 giáo viên, người lao động (tỷ lệ 23,39%); 260/277 cán bộ trong ban giám hiệu là đảng viên (tỷ lệ 93,9%).

Tại hội nghị, đại diện các quận ủy, huyện ủy cũng nêu một số khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện Quy chế phối hợp. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị Sở GDĐT Thành phố cùng các quận ủy, huyện ủy, các tổ chức liên quan tiếp tục thực hiện quy chế phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội tại các trường trên địa bàn TP. Đồng thời nghiên cứu, lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung quy chế sao cho đồng bộ trong việc thực hiện; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ ngành về lý luận chính trị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể tại các trường trên địa bàn TP đã góp phần cùng với ngành giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là các trường ở khu vực ngoại thành. Trong phối hợp quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng tổ chức Đảng và đoàn thể, nhiều quận, huyện đã chủ động, bài bản trong việc quan tâm tạo điều kiện phát triển lực lượng đảng viên trong đội ngũ cán bộ quản lý ngành giáo dục, giáo viên.

Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung mong muốn trong thời gian tới, Sở GDĐT sẽ tăng cường phương pháp phối hợp, chủ động, linh hoạt trao đổi để nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng các tổ chức đảng, đoàn thể cũng như lực lượng chính trị ở các trường ngoài công lập, trường dân lập nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên trong nhà trường. Song song đó là quan tâm công tác đào tạo, giáo dục truyền thống, lý tưởng cho đội ngũ giáo viên, học sinh thông qua các phong trào, hoạt động cụ thể của Đoàn Thanh niên, đặc biệt là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hương Thảo

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)