Thứ Hai, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về tác hại của thuốc lá

Toàn cảnh tọa đàm khoa học “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá”.
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/5, tại TPHCM, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức Tọa đàm khoa học “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá”. TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dự.

TS Nguyễn Trọng Hậu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đồng chủ trì Tọa đàm.

Tham dự còn có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cùng các chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học, đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu đề dẫn, TS Nguyễn Trọng Hậu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, Việt Nam đã phê chuẩn tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá ngày 11/11/2004, có hiệu lực áp dụng từ ngày 17/03/2005. Sự ra đời của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 đã nội luật hóa các nội dung mà Công ước đề cập nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc.

Tại Việt Nam, sau hơn 10 năm thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam đã đạt được những kết quả khích lệ như: nhận thức của người dân về tác hại của hút thuốc lá được nâng cao. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành đã giảm; tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên (từ 13 – 15 tuổi) cũng giảm… Đa số người dân đều ủng hộ các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ và mong muốn làm việc trong môi trường không thuốc lá.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa đạt cao. Việt Nam là nước đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá. Ước tính chi phí y tế và các thiệt hại do mất năng suất lao động, do ốm đau và tử vong sớm lên đến hàng chục tỷ đồng/năm. Việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá mới dừng lại ở mức phổ biến, tuyên truyền, vận động. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân chưa cao, hiện tượng hút thuốc nơi công cộng còn phổ biến, tỷ lệ từ bỏ sử dụng thuốc lá còn thấp, việc xử lý vi phạm hành chính chưa triệt để, gặp nhiều vướng mắc…

Tại tọa đàm, các diễn giả, nhà khoa học đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ra đời. Trên cơ sở đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp góp phần tăng cường tuyên truyền hiệu quả, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cả xã hội về tác hại của việc hút thuốc lá. Đồng thời, đề xuất cơ chế tổ chức để thực thi tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường quản lý và phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc giám sát và xử lý các vi phạm về quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị của các công ty thuốc lá trên báo chí..., chung tay vì một thế giới không khói thuốc.

Hương Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo