Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đến với các tổ chức, cá nhân người nước ngoài

Mặt trận Tổ quốc quận và các tổ chức thành viên ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 – 2024

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 20/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức thành viên thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2017 - 2019 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 – 2024.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Phúc Hậu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Huỳnh Đăng Linh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Trần Trọng Kim, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận…

Trong giai đoạn 2017-2019, MTTQ quận và các tổ chức thành viên đã triển khai và hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Việc phối hợp triển khai và tham dự các hoạt động phối hợp theo chương trình được các tổ chức thành viên quan tâm và tham gia tích cực hơn. Nội dung phối hợp được chọn lọc và phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các bên và gắn với nhiệm vụ chính trị và yêu cầu đặt ra của Thành phố, quận như giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”; tổ chức họp mặt Kiều bào hàng năm qua đó, tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân của Thành phố, quận.

Điển hình, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức tập huấn công tác đối ngoại nhân dân trong các cơ sở tôn giáo (Tổ đình Phổ Quang, Tổ đình Kim Sơn, Thánh thất Từ Vân, Hội thánh Báp tít Ân Điển, cộng đồng người Chăm…), tuyên truyền về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia Đông Nam Á thông qua các hội nghị thông tin thời sự hàng quý; tổ chức hội thi về “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Hội nhập và phát triển”, hội thi tìm hiểu về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hội thi Kiều bào nấu những món ăn ngày tết cổ truyền, Chương trình giao lưu “Sinh viên Lào với gia đình Việt”.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận Trần Trọng Kim đề nghị Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục xây dựng Chương trình hành động của từng cơ quan, đơn vị, đưa nội dung công tác đối ngoại Nhân dân vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của tổ chức mình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân, các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào tôn giáo, dân tộc trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đến với các tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Cạnh đó, cần phối hợp thực hiện có hiệu quả Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” giai đoạn 2020 – 2024; tăng cường mối quan hệ giữa Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên với các tổ chức nước ngoài và cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn quận, đặc biệt là tại các chung cư có đông người nước ngoài sinh sống, thông qua các hoạt động kết nối, giao lưu, họp mặt, “về nguồn”… có sự sáng tạo, đổi mới, tạo điều kiện cho họ được tham gia hiến kế, đóng góp để xây dựng thành phố, quận nhà chúng ta ngày càng ổn định và phát triển.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức thành viên đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 – 2024. Theo nội dung ký kết, các đơn vị phấn đấu đến cuối năm 2024 đảm bảo 100% cán bộ được phân công theo dõi công tác đối ngoại Nhân dân của các cơ quan được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về công tác đối ngoại, kỹ năng ngoại giao và có khả năng giao tiếp ít nhất 1 ngoại ngữ; Vận động 100% cán bộ Mặt trận, Ủy viên Mặt trận, đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện công tác đối ngoại Nhân dân với vai trò tình nguyện viên đối ngoại Nhân dân.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân đã tích cực triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2017-2019.

Minh Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo