Chủ Nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực xây dựng

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ phát biểu tại cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/10, đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình thi hành pháp luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2019 trên địa bàn TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM dẫn đoàn đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra 68 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực xây dựng. Trong số 68 trường hợp vi phạm có 58 trường hợp đã bị xử phạt còn thời hiệu; 10 trường hợp chưa bị xử phạt (hết thời hiệu xử phạt) và đã ban hành quyết định khắc phục hậu quả 4 tổ chức và 6 cá nhân.

Số đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là 58 trường hợp, trong đó có 4 tổ chức và 54 cá nhân. Huyện cũng đã ban hành 58 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có 45 trường hợp đã thi hành xong (đạt tỉ lệ là 77,59%); số quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành xong là 13 trường hợp (chiếm tỉ lệ là 22,41%). Số quyết định bị cưỡng chế thi hành là 14 trường hợp đã thực hiện 2 trường hợp. Số tiền phạt thu được là 745.245.000 đồng.

Các hành vi vi phạm phổ biến là xây dựng không phép, sửa chữa không đúng với nội dung đăng ký xin sửa chữa, xây dựng sai phép… Nguyên nhân của các quyết định xử phạt chưa được thi hành là do đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh không thực hiện theo nội dung quyết định xử phạt; một số không còn cư ngụ tại địa phương; nhiều trường hợp không có tiền, tài sản và nguồn thu nhập khác để khấu trừ theo quy định; việc cưỡng chế thu tiền gặp khó khăn…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ yêu cầu huyện Củ Chi cần tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng về xây dựng và xử phạt trong lĩnh vực xây dựng đến cán bộ và người dân để làm tốt hơn nữa việc quản lý trật tự xây dựng thời gian tới.

Ngọc Nữ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo