Thứ Sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế

Tình huống diễn tập tiếp nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có công văn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của TP tổ chức thường trực trong các ngày nghỉ Tết 24/24 giờ; đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ trong ngày Tết. Cùng với đó là thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện mở rộng thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa.

Công văn nêu rõ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan. Đồng thời xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, tổ chức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giám sát, xét nghiệm, đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch. Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo, Trung tâm y tế phối hợp phòng y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch COVID - 19; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham mưu UBND quận, huyện xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. Song song đó là tăng cường kiểm tra, giám sát khu cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) trên địa bàn. Chỉ đạo trạm y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo