Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Tăng cường hợp tác giữa nhân dân TPHCM và Hà Lan

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan

(Thanhuytphcm) - Sáng 14/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TPHCM (HUFO) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973 - 2021).

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM Trần Hoàng Khánh Vân nhấn mạnh, buổi gặp mặt là dịp để cùng nhau ôn lại chặng đường 48 năm quan hệ Việt Nam và Hà Lan, cùng thể hiện quyết tâm viết tiếp những trang mới, ấn tượng hơn trong lịch sử quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Trải qua 48 năm, mối quan hệ Việt Nam - Hà Lan đã có những bước tiến dài, vững chắc qua những chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và đã được nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2019. 

Theo đồng chí Trần Hoàng Khánh Vân, quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan đã có từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, khi ngay từ năm 1968, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam ra đời tại Hà Lan với nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam, phản đối chiến tranh Việt Nam và xây dựng Bệnh viện Hà Lan tại Quảng Trị. Hiện nay bên cạnh Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam còn nhiều tổ chức phi chính phủ khác của Hà Lan tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển... 

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM Trần Hoàng Khánh Vân phát biểu tại buổi họp mặt Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM Trần Hoàng Khánh Vân phát biểu tại buổi họp mặt

Riêng về cấp địa phương, TPHCM luôn là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Hà Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Bên cạnh đó, TPHCM cũng là địa phương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và nhân dân TPHCM tự hào đã và đang đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố và là nhà đầu tư đứng thứ 8 tại TPHCM với 153 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỷ USD.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Carel Jacob Johan Richter nhấn mạnh, 48 năm qua đã thể hiện mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam là một mối quan hệ đặc biệt, lâu dài, dựa trên tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa hai nước.  Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của Vương quốc Hà Lan, trong đó tập trung lĩnh vực thương mại và đầu tư và những mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Hà Lan duy trì là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Theo số liệu thống kê chính thức của Việt Nam, Hà Lan không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU mà còn là nhà đầu tư số một của EU tại Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Carel Jacob Johan Richter phát biểu tại buổi họp mặt Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Carel Jacob Johan Richter phát biểu tại buổi họp mặt

Theo Tổng Lãnh sự Carel Jacob Johan Richter, năm 2020, Hiệp định Tự do thương mại EU - Việt Nam được phê chuẩn sẽ tạo tiền đề giúp gia tăng trao đổi thương mại giữa EU/Hà Lan và Việt Nam cũng như thúc đẩy nhiều hơn cơ hội kinh doanh giữa hai bên. Mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam rất đa dạng, năng động và đầy tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan,  thúc đẩy hoạt động củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Lan với nhân dân TPHCM.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo