Thứ Sáu, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang Phan Quốc Kiệt

Tăng cường hợp tác để có tác phẩm chất lượng

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đang lập kế hoạch quảng bá Giải thưởng Trần Hữu Trang.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa chính thức ra mắt dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” với việc tái dựng vở cải lương kinh điển Nàng Xê Đa, phối hợp thực hiện cùng Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Hoàng Song Việt.  Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang Phan Quốc Kiệt đã chia sẻ với Phóng viên Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM về hướng đi sắp tới trong nỗ lực giữ gìn và phát huy sân khấu cải lương (SKCL) trong giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

* Phóng viên: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vẫn thường xuyên hợp tác với các đơn vị xã hội hóa. Vậy dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” lần này có gì khác biệt?

- Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang Phan Quốc Kiệt: Chủ trương của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang là luôn sẵn sàng mở rộng liên kết với các đơn vị xã hội hóa bằng nhiều hình thức như cho thuê điểm diễn với giá ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, lịch tập, môi trường tập luyện chuyên nghiệp và thoải mái cho các đơn vị. Đặc biệt là việc phối hợp tổ chức thực hiện, đưa các tác phẩm cải lương chất lượng đến với công chúng. Dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” có thể nói bắt đầu từ những lần hợp tác trước đây của Nhà hát với soạn giả Hoàng Song Việt qua các vở diễn Đường gươm Nguyên Bá, Cây lẻ bạn, Lan và Điệp đều tạo hiệu ứng tốt về chuyên môn lẫn dư luận. Ngoài việc có tác phẩm hay, còn yếu tố rất quan trọng là tạo điều kiện cho anh em nghệ sĩ, nhất là các bạn trẻ có dịp rèn luyện, trau dồi qua phương thức truyền nghề thông qua các tác phẩm chọn lọc.

Những lần hợp tác đó rõ ràng đã mang đến hiệu quả về chiều sâu khi một số diễn viên trẻ lần đầu có cơ hội tham gia một vở tuồng chuyên nghiệp, số khác lại được tập luyện, trau dồi ròng rã hàng tháng trời trên một sân khấu thực sự nghiêm túc, chất lượng. Đó là điều kiện vừa học nghề vừa thực hành tốt nhất đối với diễn viên nếu muốn trưởng thành trên con đường nghệ thuật này.

Với tình hình SKCL hiện tại, rất khó để có được tác phẩm thật sự chất lượng nếu không có sự chung tay từ nhiều nguồn. Như Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang những năm qua vẫn luôn mong muốn tái dựng vở cải lương kinh điển trong lịch sử biểu diễn của Nhà hát là Nàng Xê Đa (với hơn 1.500 suất diễn) nhưng lại không đủ lực. Lần này có sự chung tay của soạn giả Hoàng Song Việt, của đạo diễn Hoa Hạ và nhiều bộ phận khác trong ê-kíp chế tác đã có thể đưa Nàng Xê Đa tái ngộ khán giả mộ điệu sau hơn 40 năm, đồng thời khởi đầu dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” như là một bài tập thực hành chất lượng cao cho các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát và cả các nghệ sĩ tự do. Không chỉ có các nghệ sĩ biểu diễn, những đạo diễn trẻ của chúng tôi cũng có cơ hội học nghề, cọ xát thực tế khi tham gia công tác trợ lý đạo diễn. Với sự nghiêm túc về nghệ thuật, đặt hiệu quả chất lượng vở diễn lên hàng đầu, đây là tiền đề để các diễn viên, đạo diễn trẻ của Nhà hát không ngừng học hỏi, rèn luyện để khẳng định bản thân xứng đáng là đội ngũ kế thừa của SKCL.

* Sau Nàng Xê Đa sẽ còn những tác phẩm kinh điển nào tái ngộ khán giả?

- Sau Nàng Xê Đa, chúng tôi sẽ có đánh giá lại về mặt tài lực, nhân lực, điều kiện quảng bá, thăm dò khán giả để rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh cần thiết để có kênh phối hợp tốt hơn mà phát huy thêm. Không chỉ dự án này mà chủ trương của Nhà hát chính là tăng cường hợp tác để có thêm những tác phẩm chất lượng phục vụ khán giả, vừa ủng hộ vừa tạo điều kiện cho nghệ sĩ của Nhà hát và cả bên ngoài có được “mái nhà chung”, đó là điều kiện sân khấu, là sàn diễn, là môi trường làm nghề tốt hơn cho người nghệ sĩ.

Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tại buổi họp báo giới thiệu dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ”. Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tại buổi họp báo giới thiệu dự án “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ”.

* Nhà hát còn có dự định gì trong năm 2021 thưa ông?

- Ngoài việc chuẩn bị lịch diễn Tết, dựng vở theo kế hoạch hàng năm, chúng tôi đang lên kế hoạch quảng bá Giải thưởng Trần Hữu Trang, vừa trở lại sau 6 năm gián đoạn và đã được nâng tầm trở thành giải thưởng cấp quốc gia, dự kiến sẽ tổ chức các đêm diễn và giao lưu với các nghệ sĩ đạt giải cao. Chúng tôi mong muốn có thể lưu diễn các tỉnh để lan tỏa hơn nữa giá trị giải thưởng.

Đặc biệt, năm nay, Nhà hát cũng sẽ tập trung vào việc xây dựng Phòng truyền thống và tổ chức chương trình giao lưu truyền nghề với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ và các cô chú của Đoàn Cải lương Nam bộ và Đoàn Văn công giải phóng – các đơn vị tiền thân của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Cái này phải được ưu tiên ngay vì các cô chú đều lớn tuổi rồi. Bên cạnh các chuyến về nguồn có sự tham gia của các thế hệ nghệ sĩ, dự kiến mỗi tháng sẽ có một buổi họp mặt trao đổi về nghề, về kinh nghiệm sống để các bạn trẻ có thể nghe kể kể về những năm tháng “tiếng hát át tiếng bom”, người nghệ sĩ cũng phải cầm súng chiến đấu, hay thời kinh tế khó khăn nhưng người nghệ sĩ vẫn sống trọn vẹn cùng nghệ thuật. Dù tuổi cao sức yếu nhưng các cô chú vẫn còn yêu nghề lắm vẫn luôn tâm tư, mong muốn nghệ sĩ hôm nay cũng phải có tinh thần dấn thân, vẫn phải thể hiện được ảnh hưởng của người nghệ sĩ cũng là chiến sĩ để biết hy sinh hơn, có thể cống hiến nhiều hơn cho SKCL, cho nghệ thuật dân tộc, cho văn hóa nước nhà.

* Cám ơn những chia sẻ của ông!

Ngọc Tuyết (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo