Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 1/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12). Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Tỷ lệ người lây nhiễm HIV/AIDS giảm trong cộng đồng

Báo cáo kết quả 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào tháng 12 năm 1990, số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện hàng năm không ngừng gia tăng và lên đến hơn 10.000 ca nhiễm mới trong hai năm 2006 và 2007. Đến cuối tháng 6 năm 2020 ước tính Thành phố có khoảng 59.657 người nhiễm HIV, có 10.076 người đã tử vong do AIDS, số người nhiễm HIV hiện còn sống và được quản lý 49.581, chiếm gần 1/4 số người nhiễm HIV của cả nước. Dịch HIV/AIDS tại Thành phố tuy có chiều hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao trên các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Kết quả giám sát trọng điểm trong các năm: tỉ lệ nhiễm HIV trên nhóm đối tượng nghiện chích ma túy là 11% (năm 2019), tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm phụ nữ mại dâm là 10% (năm 2018) và tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới là 13,8% (năm 2018).

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều nội dung, hình thức, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS của Thành phố đã mang lại kết quả tích cực; giảm tỷ lệ người lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng; nhận thức của xã hội và của người dân từng bước nâng lên, từ thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đến sự cảm thông, chia sẻ và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Về hoạt động mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV, từ năm 2003, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, TP đã triển khai thí điểm 1 Phòng khám ngoại trú (OPC) điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV tại Quận 8, đây là mô hình chăm sóc điều trị HIV/AIDS ở tuyến quận, huyện đầu tiên của Việt Nam. Năm 2005, mở rộng thêm 8 Phòng khám ngoại trú điều trị ARV chủ yếu tập trung tại tuyến quận, huyện. Tính đến cuối tháng 9 năm 2020, TP đã có 39 phòng khám ngoại trú điều trị ARV (8 phòng khám tại các bệnh viện, 24 phòng khám ở huyện; 6 phòng khám tư nhân và 1 cơ sở thiện nguyện), đang điều trị ARV cho khoảng 42.000 người nhiễm HIV.

TPHCM hiện có 28 phòng khám triển khai việc khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân HIV. Tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT 85% và 25% người nhiễm HIV nhận ARV qua bảo hiểm y tế chi trả. TP đã triển khai chương trình hợp tác với hệ thống y tế các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh,... để tạo mạng lưới liên kết, chuyển gửi và nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đặc biệt, TP chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị, áp dụng Công nghệ thông tin (bệnh án điện tử eClinica) để theo dõi, hỗ trợ tuân thủ điều trị, hạn chế bỏ trị kháng thuốc... Đến nay, sau hơn 15 năm điều trị ARV và mở rộng điều trị trên phạm vi toàn TP, tỷ lệ bệnh nhân thất bại phác đồ bậc 1 phải chuyển sang dùng phác đồ bậc 2 là 8%, thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ ức chế vi rút trong những năm gần đây luôn đạt trên 95% và năm 2020 đạt 98%.

Thực hiện tốt liên thông trong khám chữa bệnh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã nỗ lực, đóng góp nhiều công sức vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, mặc dù đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua, song vẫn còn khoảng 40.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Tình trạng kỳ thị, phân biệt, đối xử liên quan đến HIV tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, đó sẽ là rào cản cho những người nghi ngờ nhiễm HIV tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế.

Với chủ đề cho Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam năm 2020 là “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, việc lựa chọn chủ đề này mang nhiều ý nghĩa, nó nhắc nhở mỗi chúng ta không quên rằng Việt Nam đã trải qua 30 năm phòng, chống HIV; nhìn nhận lại công cuộc ứng phó với đại dịch AIDS và có những điều chỉnh phù hợp trong chặng đường sắp tới; nhắc nhở chúng ta rằng dịch HIV/AIDS từng bước được kiểm soát ở Việt Nam nhưng cũng nhiều khó khăn trước mắt đang chờ đợi và cũng để chúng ta nhìn thấy cơ hội và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ chấm dứt cơ bản đại dịch AIDS vào năm 2030.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đối với lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu không được phép chủ quan, lơ là. Dịch HIV/AIDS có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan, lơ là và nó không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp.

"Đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS không chỉ mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe, mà còn góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và của cả nước. Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS; Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Bây giờ là thời điểm các địa phương cần chủ động xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS cho đến năm 2030, trước mắt cho giai đoạn trung hạn 2021-2025. Tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương." - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Cạnh đó, ngành y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS.

Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng, cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích của mình. Các cơ quan Chính phủ thời gian tới cũng cần giúp Chính phủ nghiên cứu đề xuất tạo môi trường và cơ chế thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn và đề nghị Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật để giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo