Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tăng cường chuyển đổi số trong giáo dục - đào tạo giai đoạn 2021-2025

Toàn cảnh phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì phiên họp Ủy ban về Giáo dục và Phát triển nhân lực, thuộc Hội đồng quốc gia phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phiên họp đã công bố quyết định số 2605/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành kiện toàn Ủy ban về giáo dục và phát triển nhân lực. Theo đó, danh sách thành viên Ủy ban về giáo dục và phát triển nhân lực gồm 23 thành viên; trong đó Chủ tịch Ủy ban là Bộ trưởng Bộ GD-ĐTNguyễn Kim Sơn; Phó Chủ tịch là Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc. Ủy ban còn có các ủy viên là lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, các Đại học Quốc gia, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, các trường đại học…

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban sau khi được kiện toàn. Tại phiên họp đầu tiên này, các thành viên Ủy ban thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong GD-ĐT giai đoạn 2021 - 2025” do Bộ GD-ĐT xây dựng.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Sơn Hải cho biết, mục tiêu chung của đề án là thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ phương thức dạy và học, quản lý nhà nước về giáo dục và quản trị nhà trường, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục quốc dân, hình thành nền tảng số cho xã hội học tập, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng tốt với chi phí thấp cho người dân, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đề án sẽ tập trung vào các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu như hoàn thiện cơ chế chính sách; đổi mới quản trị, quản lý nhà nước về giáo dục; phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số hoạt động dạy và học; phát triển nhân lực số. Trong đó, sẽ triển khai nền tảng quản trị tạo môi trường làm việc và tương tác trực tuyến cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên và người học; triển khai các mô hình dạy học tiên tiến trên nền tảng số. Đồng thời, phát triển kho học liệu số, học liệu mở dùng chung, bải giảng điện tử, học liệu đa phương tiện, sách giáo khoa điện tử; triển khai mô hình giáo dục STEM/STEAM, phát triển tư duy lập trình, triển khai các chương trình về khoa học máy tính phù hợp; nâng cao năng lực số cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên, người học đảm bảo quản lý và làm việc hiệu quả trên môi trường số…

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, để chuyển đổi số trong giáo dục thành công, có 3 việc lớn cần làm là xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia; xây dựng các trung tâm điều hành, quản lý ngành; xây dựng các nhà trường thông minh. Một số ý kiến cũng nhấn mạnh, khi triển khai chuyển đổi số trong giáo dục cần chú trọng đầu tiên là vấn đề công nghệ, con người, học liệu, phương pháp học tập, quản trị và chính sách. Về quản trị, từ Bộ GD-ĐT đến các nhà trường phải thay đổi, kèm theo đó là chính sách kịp thời để công nhận kết quả ứng dụng được từ công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Ủy ban giáo dục và phát triển nhân lực cho biết, ngành giáo dục xác định ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số là một trong những khâu có tính đột phá, hướng đến tạo ra những thay đổi quan trọng trong giáo dục và đây là công việc không phải một sớm một chiều có thể thực hiện được. Do đó, cần phải bắt đầu ngay và phải được làm thường xuyên, với hy vọng 5 - 10 năm sau công cuộc chuyển đổi số của ngành sẽ đạt kết quả. “Chuyển đổi số trong giáo dục đó là quản trị tốt hơn, người dạy thuận tiện hơn, việc học chất lượng hơn. Nếu thực hiện tốt đây sẽ là cú hích làm thay đổi tư duy giáo dục, quản trị giáo dục, thay đổi nghề nghiệp của người dạy và hoạt động của người học.” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo