Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Tăng cường cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng

Các học viên đang học tập và làm việc tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TP vừa báo cáo kết quả triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” nhân ngày quốc tế phòng, chống ma túy 26/6.

Theo báo cáo, thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma tuý từ ngày 1/6 đến 30/6, cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của TP đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, đồng loạt mở đợt tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân ý thức về tác hại của ma túy và tạo được phong trào phòng ngừa, đấu tranh phòng chống ma túy trong từng cơ quan, đơn vị, từng địa bàn phường, xã, khu phố phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống ma túy.

Việc tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy từ TP đến quận, huyện, phường, xã, thị trấn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình tham gia. Khám phá nhiều chuyên án, vụ án về ma túy với số lượng ma túy lớn.

Trong đợt cao điểm, các lực lượng chức năng của TP đã chủ động tổ chức và phối hợp Bộ Công an điều tra khám phá 173 vụ, bắt 329 đối tượng. Tang vật thu giữ: 44,6517gram heroin, 44,8440g cần sa; 80,698kg ma túy tổng hợp, 9 khẩu súng, 553 viên đạn, 7 xe ô tô, 92 xe máy, 144 điện thoại di động… Kết quả, đã khởi tố 157 vụ, 193 bị can; xử lý hành chính 16 vụ, 136 đối tượng. Lực lượng Hải quan phát hiện 17 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy bằng đường bưu phẩm, chuyển phát nhanh, thu giữ: 18,072kg methampetamine dạng viên nén; 1,833kg amphetamine; 124 gram cocain, qua đó đã chuyển Công an TP điều tra 15 vụ.

Trong quản lý, xử lý người nghiện, các cơ quan chức năng đã tăng cường lập hồ sơ để tổ chức cai nghiện ma túy, rà soát quản lý số đối tượng hồi gia, tái hòa nhập cộng đồng; gọi hỏi răn đe nhiều lượt đối tượng sưu tra, nghiện hút và các đối tượng sau cai nghiện chưa có việc làm ổn định, chủ động phòng ngừa không để phạm tội, tái nghiện, bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hoạt động gây mất trật tự trên địa bàn TP. Cụ thể: Các địa phương đã tiếp nhận 101 trường hợp tự nguyện tham gia cai nghiện tại gia đình, tại cộng đồng; 505 người tự nguyện vào các cơ sở cai nghiện ma túy để cai nghiện; 69 người tham gia điều trị Methadone. Đến nay, tổng số người tham gia điều trị toàn TP là 4.974 người. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn đã ban hành 883 quyết định đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý…

Bên cạnh đó, các phiên tòa lưu động xét xử tại địa bàn dân cư, công khai các vụ án liên quan đến tệ nạn ma túy... là một trong những hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động được các địa phương áp dụng thường xuyên, góp phần hạn chế tác hại cho xã hội và đảm bản trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến rất phức tạp, TP vừa là địa bàn tiêu thụ vừa là địa bàn mà các đối tượng lợi dụng để trung chuyển ma túy đi các nước khác. Nhiều loại hình tụ điểm vui chơi, giải trí tập trung rất đông thanh, thiếu niên, rất dễ xảy ra các tệ nạn xã hội, trong đó cả ma túy. Số đối tượng trốn trường, trốn trại và nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự từ các tỉnh, TP khác nhập cư đến ẩn nấp và lén lút hoạt động tại TP gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và giúp đỡ đối tượng hồi gia sau cai nghiện.

Bên cạnh đó, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn như: gia đình người nghiện không tự giác khai báo tình trạng nghiện của người thân, không đăng ký các hình thức cai nghiện; cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng còn nhiều hạn chế, công tác phối hợp của các đơn vị trong quản lý, giáo dục người nghiện ma túy chưa được quan tâm đúng mức, môi trường cộng đồng ở TPHCM còn nhiều phức tạp, không đảm bảo tốt các điều kiện thuận lợi để người nghiện ngưng tiếp xúc, ngưng sử dụng ma túy và tiến đến cai nghiện thành công.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo