Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và người dân

Đồng chí Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM phát biểu kết luận hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 11/5, Đoàn công tác Sở Tư pháp TPHCM có buổi làm việc với TP Thủ Đức về công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2022 do đồng chí Huỳnh Văn Hạnh, Thành ủy viên, Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Kỳ Phùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức…

Theo báo cáo của Phòng Tư pháp TP Thủ Đức trong 6 tháng đầu năm 2022, Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND TP Thủ Đức ban hành các quyết định, kế hoạch về công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2022; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tư vấn, góp ý 39 trường hợp theo chỉ đạo của UBND TP Thủ Đức và yêu cầu của các phòng, ban chuyên môn; tổ chức 23 buổi tuyên truyền pháp luật với 22.415 người tham dự, UBND các phường tổ chức 67 buổi tuyên truyền với 7.103 người tham dự; tủ sách pháp luật tại UBND các phường: có 121 tủ sách với 19.739 đầu sách, có 266 người mượn sách...

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Kỳ Phùng tiếp thu những góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng của đoàn công tác dành cho chính quyền địa phương, từ đó giúp chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những hạn chế, khó khăn, tạo động lực để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí đề nghị Sở Tư pháp kiến nghị Bộ Tư pháp sớm khắc phục các sự cố của Phần mềm đăng ký hộ tịch của Bộ Tư pháp để thuận lợi cho công chức thực hiện công tác hộ tịch và đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định. Kiến nghị cơ quan Công an khi thu hồi hộ khẩu trong giấy thay thế hộ khẩu phải thể hiện mốc thời gian người dân cư trú để công chức Hộ tịch giải quyết hồ sơ cho người dân sớm và đúng thời gian quy định. Vì hiện nay, dữ liệu dân cư quốc gia chưa liên thông giữa Công an và cơ quan giải quyết hồ sơ hộ tịch nên rất khó khăn cho công chức làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì công tác chuyển đổi số cần đẩy mạnh và nhanh chóng để đáp ứng yêu cầu cần thiết từ thực tiễn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM ghi nhận những nỗ lực khắc phục khó khăn, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của Phòng Tư pháp TP Thủ Đức trong thời gian vừa qua. Từ những ưu điểm và hạn chế được rút ra trong 6 tháng đầu năm.

Đồng chí đề nghị lãnh đạo và Phòng Tư Pháp TP Thủ Đức cần tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND thành phố ban hành, nhằm kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của thành phố để phù hợp với Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM đã được Quốc hội thông qua. Hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng của các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì soạn thảo, góp ý, thẩm định. Tham mưu các giải pháp nâng cao chất lượng công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân liên hệ thực hiện thủ tục hành chính tại UBND TP Thủ Đức. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc chưa rõ TP Thủ Đức cứ mạnh dạn đề xuất, kiến nghị Sở Tư pháp TPHCM sẽ hỗ trợ.

Chí Lộc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo